4 mẹo học cách phát âm tiếng anh giọng mỹ chuẩn

Bạn có phải là một fan hâm mộ các ca sĩ người Mỹ? Bạn có xem nhiều phim Hollywood không? Nếu vậy, những cách tốt nhất để học cách phát âm tiếng anh giọng Mỹ đang ở ngay trước mắt bạn. Bạn chỉ cần theo dõi ngay bài viết này. Trong bài viết hãy cùng Aten English xem xét các cách hiệu quả nhất để thực hành, hiểu và nắm vững nghệ thuật luyện bảng phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ nhé.

1. Phát âm Anh – Mỹ và Phát âm Anh – Anh

Hầu hết những người học tiếng Anh đều phải đối mặt với tình trạng khó xử khi phải lựa chọn giữa phát âm tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh trong cách nói hàng ngày của họ.

Nếu bạn học cách phát âm tiếng anh giọng Mỹ, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các cách phát âm và âm thanh khi phát âm sẽ nhẹ nhàng hơn so với cách phát âm Anh – Anh. Phát âm Anh – Anh thường sẽ rõ ràng và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-giong-my-so-1.jpg
Phát âm Anh – Mỹ và Phát âm Anh – Anh

Ví dụ, trong phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ, từ “matter” nghe giống như “mad-er”. Trong tiếng Anh Anh, nó nghe giống như “mat-uh”. Sự khác biệt giữa cách phát âm của âm r trong hai từ này cần phải chú ý.

Chúng ta có thể thấy rằng các phụ âm được phát âm chính xác và sắc nét hơn khi phát âm giọng Anh – Anh. Trong khi cách phát âm giọng Anh – Mỹ lại có xu hướng nhẹ nhàng hơn và giảm âm hơn.

Vì thế nếu bạn muốn luyện phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ phải luyện giọng nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy nhé.

2. Ngữ điệu nguyên âm chính

Trong các ví dụ trên, chúng ta đã xem xét các phụ âm được nói như thế nào trong cách phát âm tiếng Anh Mỹ. Hãy tập trung vào các nguyên âm trong phần này.

Nếu bạn để ý kỹ cách người nói phương ngữ tiếng Anh Mỹ khi phát âm các từ có chứa nguyên âm, các nguyên âm luôn là sự pha trộn của hai âm. Trên thực tế, nếu học cách phát âm tiếng anh giọng Mỹ, bạn sẽ dễ nhận ra đó là một âm thanh ở giữa hai âm thanh đó.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-giong-my-so-2.png
Ngữ điệu nguyên âm chính

Ví dụ với nguyên âm dài a.Chú ý cách nguyên âm trong các từ “bat” và “back” thực sự là sự trộn lẫn giữa a và e. Nếu đây là âm a và e thuần túy, các từ bạn phát âm sẽ là but, bet hoặc buck, beck,…

Tương tự đối với nguyên âm ngắn u trong từ “put”. Cách phát âm âm u lại là âm ở giữa hai âm đó. Đây là lý do tại sao bạn nên chú ý đến chúng trong khi học cách phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ đúng cách. Bạn có thể tham khảo thêm Bảng phiên âm tiếng anh giọng chuẩn Mỹ để hiểu rõ thêm nhé.

3. Nhận các tín hiệu bằng lời nói

Khi nói đến các dấu hiệu bằng lời nói, có rất nhiều thứ bạn có thể chọn để phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ như người bản xứ. Hầu hết người nói tiếng Anh  giao tiếp bản ngữ thích sử dụng các từ phụ như “um…”, “so…”, “like…”, v.v. Tuy nhiên, họ sử dụng những từ này rất ít.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-giong-my-so-3.jpg
Nhận các tín hiệu bằng lời nói

Mục đích của họ là lấp đầy bất kỳ loại khoảng trống nào (những khoảng dừng khó xử mà bạn thực hiện khi đang nghĩ nên nói gì tiếp theo) trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Họ không cố ý tạo ra những âm thanh này. Đó là một phần tự nhiên trong lời nói hàng ngày của họ.

Bạn có thể học cách phát âm tiếng anh giọng Mỹ theo cách khác. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể sử dụng những khoảng nghỉ này để tập trung vào từng âm bạn sắp phát âm, đặc biệt nếu sắp có một từ phức tạp hơn. Đó là một cách để luyện phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ hiệu quả.

4. Nghe, bắt chước và ghi lại

Muốn phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ hiệu quả, giống bạn ngữ, hãy thường xuyên lắng nghe và thực hành. Trên thực tế, hãy cố gắng lặp lại chính xác những gì bạn nghe được khi bạn nghe người bản ngữ nói (mọi lúc). Cố gắng bắt chước âm thanh tiếng Anh Mỹ cho chính xác. Đúng vậy – hãy cố gắng bắt chước những gì bạn nghe được theo đúng nghĩa đen.

Về lý do tại sao, kỹ thuật này có thể giúp bạn phát triển thói quen nói lành mạnh. Đặc biệt là khi nói đến cách phát âm của một số từ nhất định và vị trí của miệng, lưỡi và răng của bạn trong khi nói.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-giong-my-so-4-scaled.jpg
Nghe, bắt chước và ghi lại

Nếu bạn muốn học cách phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ đúng cách, sẽ có rất nhiều cách nói láy lưỡi và trộn từ, hãy nghe và bắt chước lại. Đừng quên ghi âm để theo dõi sự tiến bộ của bạn khi luyện tập. Điều này là điều cần thiết.

Cách tốt nhất để làm điều này là quay video khi luyện phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ và phát lại. Bạn có thể lặp đi lặp lại, nếu cần để hiểu sâu hơn về mức độ bạn có thể bắt chước âm thanh của người bản ngữ và cách bạn tiến bộ theo thời gian.

Bạn có thể luyện tập trước gương khi hát theo bài hát yêu thích của mình hoặc cố gắng lặp lại những gì nhân vật yêu thích của bạn vừa nói trong chương trình truyền hình thú vị bạn vừa xem. Dù bằng cách nào, luyện tập (và theo dõi sự tiến bộ của bạn) sẽ là một cách hoàn hảo để bạn cải thiện trình độ của mình. Và đừng quên theo dõi thêm Bảng phiên âm tiếng anh giọng chuẩn Mỹ để biết thêm và cách phát âm nhé.

Lời kết

Học cách phát âm tiếng anh giọng Mỹ không khó nếu bạn học đúng cách. Hãy tham gia Khóa học phát âm tiếng anh chuẩn tại Aten English. Khóa học sẽ giúp bạn luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ hiệu quả nhất. Học theo bảng phiên âm IPA và phát âm đúng ngữ điệu. Ngoài ra đừng quên tham gia Khóa học tiếng anh giao tiếp để cải thiện thêm trình độ của mình nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên