10 MẸO THÀNH THẠO NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÔNG SỞ (PHẦN 1)

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Nhưng với ngữ pháp tiếng Anh thì sao? Kỹ năng tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là điều khiến chúng ta nổi bật trong công ty hay doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, chính nó mới là thứ đòi hỏi chúng ta phải có vốn hiểu biết sâu rộng về cấu trúc của tiếng Anh, và chỉ có như vậy mới giúp chúng ta diễn đạt chính xác những gì muốn truyền đạt.

10 Bí quyết thành thạo ngữ pháp tiếng Anh công sở

Dù muốn hay không, việc chúng ta tự giới thiệu bản thân khi viết hay nói đều là tiêu chí để mọi người đánh giá chúng ta. Nếu chúng ta mắc phải những lỗi cơ bản hoặc sử dụng vốn ngữ pháp nghèo nàn, thì mọi người có thể cho rằng chúng ta chưa được chuyên nghiệp hoặc học vấn chưa cao. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ bàn về ngữ pháp – mảng kiến thức được rất nhiều người đi làm quan tâm. Với 10 mẹo dưới đây, tôi tin rằng những người đi làm hoàn toàn có thể làm chủ ngữ pháp tiếng Anh cũng như giải quyết những vấn đề trong quá trình học của mình.

1. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH – SỰ PHÂN BIỆT GIỮA CÁC MA TỪ (ARTICLES)

Ma từ là những từ “a”, “an”, “the”, chúng thường đứng trước một danh từ. Trong tiếng Anh, thì “the” là ma từ xác định, đứng trước những danh từ đã được nhắc đến hoặc người nghe đã được biết từ trước. “A” và “an” là hai ma từ không xác định, chỉ một danh từ chưa được đề cập. Điều này có nghĩa các ma từ có thể chỉ một đồ vật cụ thể (the pen) hoặc một đồ vật nói chung (a pen).

Mọi người thường nhầm lẫn khi cần sử dụng các ma từ trong từng trường hợp cụ thể. Một trong những nhầm lẫn cơ bản nhất là giữa “a” (đứng trước danh từ bắt đầu bằng phụ âm) hoặc “an” (đứng trước danh từ bắt đầu bằng nguyên âm) và việc dùng ma từ khi không cần thiết (ví dụ chỉ cần dùng “soccer” nhưng lại nhầm thành “the soccer”). Vì thế việc ghi nhớ và phân biệt hai trường hợp này là rất cần thiết. Sử dụng đúng ma từ thể hiện khả năng hiểu biết sâu hơn về tiếng Anh, lại vừa giúp câu văn, câu nói của chúng ta trở nên mạch lạc và chuyên nghiệp hơn.

2. SỰ PHÂN BIỆT GIỮA CÁC GIỚI TỪ (PREPOSITION)

Giới từ là những từ như “tại”, “trong” hay “sau”, giúp chúng ta biết về thời gian, vị trí hoặc mục tiêu mà một hành động hướng đến. Một lỗi lớn về giới từ là sử dụng sai từ cần dùng, ví dụ: “Chúng ta đến IN two o’clock” là sai, mà phải là “Chúng ta đến AT two o’clock”; hoặc “bỏ quên” giới từ khi cần, ví dụ: “Chúng ta nhìn bức tranh”, nhưng đáng lẽ phải là “Chúng ta nhìn AT bức tranh”; hoặc thậm chí là dùng sai vị trí: “On top of the sách it was” phải sửa thành “Nó ở trên cùng của cuốn sách”

Ghi nhớ nghĩa cũng như cách dùng là cách giải quyết tốt nhất đối với các giới từ, bởi thực chất chúng không quá phức tạp. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa chúng vào câu nói của mình một cách trôi chảy mà không mất quá nhiều thì giờ luyện tập.

3. SỰ PHÂN BIỆT CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH (TENSES)

Các thì cho biết sự việc đã, đang hoặc sẽ xảy ra. Chúng có thể làm thay đổi toàn bộ nghĩa của câu. Ví dụ: “Chúng ta mua cà chua vào Thứ Ba” (sự việc thường xảy ra vào thứ Ba) sẽ hoàn toàn khác với “Chúng ta đã mua cà chua vào Thứ Ba” (sự việc đã xảy ra vào một ngày Thứ Ba trong quá khứ)

Tại sao chúng ta vẫn thường mắc phải nhầm lẫn? Đáp án nằm ở việc chúng ta chưa có thói quen sử dụng các thì một cách nhất quán. Ví dụ: “Chúng ta làm việc, chúng ta cười, chúng ta ăn và chúng ta đang ngủ”. Vì sao thì hiện tại tiếp diễn lại được sử dụng ở đây? Câu văn đang đề cập đến một loạt hành động thường diễn ra mà! Do đó, “sleeping” cần phải sửa lại thành “sleep”!

Đây là lỗi cơ bản nhất trong việc sử dụng thì, khiến cho cuộc đối thoại trở nên không rõ ràng. Hãy chú ý một chút về các thì để sử dụng cho phù hợp, đồng thời sử dụng các động từ ở dạng đúng để người nghe không bị “bối rối” khi nói chuyện nhé!

4. NGỮ PHÁP TIẾNG ANH SỬ DỤNG CỤM ĐỘNG TỪ (PHRASAL VERBS)

Chúng là những động từ được sử dụng kết hợp với các từ loại khác để diễn tả một hành động (đa số) với nghĩa … hoàn toàn khác. Nhiều người nói với tôi: “Cụm động từ chẳng có một quy tắc nào cả mà lại có vô vàn cách kết hợp, học rất khó vào”. Đúng! Nhưng không phải là không có cách. Tôi thường chia chúng theo từng nhóm động từ gốc. Ví dụ với động từ “get” chúng ta có “get out” (rời khỏi), “get over” (hồi phục/ dừng nghĩ về một điều gì đó),… Nếu cảm thấy chia nhóm vẫn không hiệu quả thì cách tốt nhất vẫn là áp dụng chúng vào các mẫu câu để sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần. Việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

5. ỨNG DỤNG CÁC VIỆC GỌI TẮT

Phương thức kết hợp hai từ bằng dấu phẩy, ví dụ “không thể” thành “không thể”, “sẽ không” thành “sẽ không”. Ưu điểm của nó là giúp chúng ta nói nhanh và tự nhiên hơn, nhưng bất lợi là sử dụng nó trong một số trường hợp lại bị coi là suồng sã, cẩu thả,… Vì vậy, điều cần lưu ý khi sử dụng cách gọi tắt chính là xác định rõ đối tượng mà chúng ta đang nói chuyện cùng là ai. Khi viết email gửi cho cấp trên, cho đối tác hay khách hàng, tốt hơn hết là chúng ta nên tránh cách dùng này. Cùng theo dõi và đọc phần 2 của bài viết trên mục bí quyết tự học nhé!

 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài