5 Mẹo Nhỏ Tăng Cường Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh

Với những người học tiếng Anh, trong bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, kỹ năng Nghe đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp. Tuy vậy, nhiều người học thường bỏ qua kỹ năng này mà tập trung vào ngữ pháp, đọc hiểu và từ vựng. Hãy cùng khám phá những bí kíp để phát triển kỹ năng Nghe một cách hiệu quả từ Trung tâm anh ngữ Aten nhé!

Chú ý đến cách phát âm tiếng Anh chính xác

Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm từ vựng. Nắm vững cách phát âm và trọng âm là chìa khóa quan trọng giúp bạn nghe hiểu tốt tiếng Anh, đặc biệt là khi phải đối mặt với những đoạn nói nhanh. Giao tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm. Hãy tham gia các hoạt động như câu lạc bộ tiếng Anh, ví dụ như Social Club tại Trung tâm anh ngữ Aten để hòa mình vào môi trường tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn.

Hãy tập trung vào cách phát âm khi học từ mới. Sử dụng từ điển có phiên âm chính xác như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary… và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Việc nắm bắt cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

Nghe và hiểu ý chính

Đây là kỹ thuật nghe với mục đích tìm hiểu nội dung chính. Trước khi nghe, hãy đọc qua các câu hỏi yêu cầu hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, hãy tập trung lắng nghe các từ quan trọng (keyword) để suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài.

Hãy sử dụng kỹ thuật ghi chú (note-taking) để tăng cường sự tập trung, ghi nhớ thông tin từ bài nghe và tạo ra bản ghi tổ chức. Để ghi chú hiệu quả, hãy thiết lập hệ thống chữ viết tắt và ký hiệu thường xuyên sử dụng. Ví dụ: “=” có nghĩa là equal (tương đương), “Fe” là iron (sắt) v.v… Sau khi nghe và ghi chú lần đầu, hãy đặt ra câu hỏi để tìm kiếm và liên kết thông tin. Sử dụng các từ hỏi quen thuộc như who, what, when, where và how để định hình và tạo ra một cấu trúc nội dung liên kết trong bài nghe.

Dự đoán nghĩa của từ vựng mới trong tiếng Anh

Không phải ai cũng hiểu 100% nội dung bài nghe tiếng Anh, quan trọng là bạn biết cách dự đoán nghĩa từ ngữ thông qua hội thoại, trọng âm và ghi nhớ âm thanh của từ. Hãy tập trung và không để tâm trí lạc hướng khi nghe. Bằng cách dự đoán nghĩa, bạn có thể tự tạo sự hứng thú bằng cách đoán chủ đề, nhận biết người tham gia hội thoại, địa điểm, cũng như các từ xuất hiện trong bài nghe dựa trên số từ bạn đã nghe hoặc có sẵn. Cũng có thể đoán trình tự các sự kiện diễn ra trong bài nghe.

Lựa chọn nguồn học và nghe tiếng Anh

Hãy chọn các nguồn học đáng tin cậy và tài liệu phù hợp với trình độ nghe của bạn. Một số nguồn tin cậy có thể kể đến là BBC, CNN, VOA…, hoặc sử dụng CDs, video. Chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày để thực hành nghe, bạn sẽ phát triển thói quen nghe và quen với cách phát âm. Việc ‘tắm ngôn ngữ’ này sẽ giúp bạn nắm bắt âm thanh tiếng Anh và cảm thấy âm thanh này dễ nghe hơn nhiều.

Nếu gặp khó khăn khi tự học, hãy tham khảo thông tin và nhận tư vấn miễn phí về các khóa học tiếng Anh tại Aten Vietnam.

Mở rộng vốn từ vựng

Để nghe tốt tiếng Anh, hãy nhớ nhiều từ vựng. Bạn có thể học từ vựng bằng cách chọn nhóm từ cần học, sử dụng hình ảnh và âm thanh để tăng cường ghi nhớ, sử dụng sổ nhỏ để ghi lại từ vựng và cụm từ, học từ vựng có liên quan và ôn lại từ mới một cách đều đặn.

 

5 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Luyện nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng, giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi sự cố gắng và bạn nên áp dụng những cách học đơn giản, dễ tiếp thu. Dưới đây là một số gợi ý:

Bước 1: Lựa chọn nội dung theo sở thích

Học tiếng Anh có thể trở nên nhàm chán, vì vậy, hãy tránh bắt buộc bản thân phải nghe những nội dung mà bạn không quan tâm, làm mất sự tập trung và khả năng tiếp thu. Thay vào đó, bắt đầu thay đổi tư duy, thoải mái học nghe với những nội dung mà bạn thích.

Vì vậy, hãy thoải mái chọn lựa và bắt đầu học ngay từ những điều bạn yêu thích.

Ví dụ, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những bộ phim mà bạn yêu thích. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng nghe mà còn hỗ trợ trong việc phát triển kỹ năng nói, mở rộng vốn từ vựng và làm giàu ngữ pháp. Đây là cách thuận tiện và hữu ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem các chương trình về làm đẹp, giảm cân, thời trang, nấu ăn, hoạt hình, hài kịch, nghe nhạc,… Điều này sẽ giúp kích thích cảm xúc, tạo niềm vui trong quá trình học, giúp bạn dễ dàng tiếp thu và duy trì động lực học nghe tiếng Anh hàng ngày.

Bước 2: Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn muốn tránh tình trạng nghe nhiều nhưng hiểu ít, hãy lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng tiếp thu và từ đó, bạn có thể nâng cao dần dần. Học theo cách này sẽ mang lại hiệu quả cao, mặc dù có thể hơi chậm nhưng đảm bảo vững chắc.

Bước 3: Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một trong những chiến thuật hiệu quả mà hầu hết những người giỏi tiếng Anh đều áp dụng.

Đầu tiên, khi nghe một đoạn nội dung, hãy tập trung nghe để hiểu ý chính. Sau đó, hãy đọc và lặp lại những gì nhân vật nói trong bài nghe, giữ ngữ điệu và âm điệu như người bản xứ. Bằng cách này, bạn sẽ làm cho miệng quen với cách phát âm, não bộ sẽ tự động ôn lại từ vựng đã biết và học thêm từ mới thông qua âm thanh. Hãy lặp lại nhiều lần để tăng sự quen thuộc!

Bước 4: Sao chép lại những gì bạn nghe được

Nhiều người cho rằng học nghe tiếng Anh chỉ cần tai hoạt động, nhưng bất kỳ kỹ năng nào cũng liên kết với nhau. Học nghe cũng như vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay viết đều góp phần tạo nên sự hiệu quả, rèn luyện đồng thời nhiều kỹ năng khác nhau.

Bước 5: Thực hiện theo đúng các bước:

  • Nghe, đọc, lặp lại
  • Nghe và ghi chép lại nội dung, sau đó so sánh với bản gốc, tự sửa lỗi
  • Học từ vựng mới, sau đó quay lại bước đầu tiên và tiếp tục lặp lại cho đến khi bạn thành thạo nội dung đoạn nghe.

Mong rằng những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn khám phá những phương pháp luyện nghe tiếng Anh thú vị, đơn giản, và phù hợp. Chỉ cần bạn có lòng quyết tâm, niềm tin và sự cố gắng, chắc chắn mọi công sức bạn bỏ ra đều không phải là vô ích.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài