CÁC PHƯƠNG TIỆN TÌM VIỆC LINH HOẠT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP – DƯỚI 3 NĂM KINH NGHIỆM

Bạn mới bắt đầu công việc thường lo sợ sẽ rơi vào các công ty lừa đảo hoặc hình thức đa cấp. Nhiều người quá sợ hãi và bỏ phí những năm Đại học ngồi trên ghế nhà trường mà không tích lũy kinh nghiệm thực tế. Hãy vượt qua nỗi lo và giúp các bạn trẻ trên hành trình tìm việc, tôi sẽ chia sẻ những kênh tuyển dụng đáng tin cậy dựa trên trải nghiệm cá nhân khi tham khảo các cơ hội tuyển dụng.

I. Job board:

1. Vietnamworks:

Vietnamworks, dù là lựa chọn phổ biến và đương nhiên, nhưng chất lượng đã giảm trong vài năm qua. Nhiều công việc trở nên không rõ ràng, đặc biệt là tỉ lệ phản hồi và mời phỏng vấn từ Vietnamworks giảm đáng kể gần đây. Ví dụ rõ ràng là khi tôi ứng tuyển vào Deloitte qua Vietnamworks, không có phản hồi nào. Thử ứng tuyển lại qua career portal của Deloitte, tôi được mời phỏng vấn ngay sau đó.

2. Jobstreet:

Jobstreet, một kênh tuyển dụng phổ biến ở Đông Nam Á, nhưng theo đánh giá cá nhân, chất lượng công việc trên nền tảng này không cao. Chưa bao giờ tôi nhận được phản hồi từ bất kỳ công ty nào qua Jobstreet. Tuy nhiên, cũng có thể tận dụng, có thể sẽ phù hợp với người khác.

3. Careerbuilder:

Thế giới rộng lớn vô cùng. Mới chập chạp bước chân vào Việt Nam đây. Có nhiều cơ hội việc làm trên đây mà không xuất hiện trên Vietnamworks, đặc biệt là từ các công ty quốc tế (ví dụ như công việc chị nhận được ở ADB. Chị HR ở ADB chia sẻ rằng không nên sử dụng Vietnamworks, không hiệu quả.) Mọi người cũng nên thử tìm kiếm việc làm trên nền tảng này.

4. Anphabe.com:

Nơi này có sự kết hợp giữa bảng việc làm và headhunt, cung cấp nhiều cơ hội từ các công ty lớn, chủ yếu tại TP.HCM và chỉ một số ít việc dành cho các bạn mới vào nghề.

Với bảng việc làm, hãy tạo cảnh báo việc làm để hàng ngày bạn có thể nhận được các việc mới phù hợp. Ví dụ, tạo cảnh báo về Marketing / Sales / Supply Chain trong lĩnh vực Giáo dục / FMCG / Sản xuất v.v. Như vậy, bạn sẽ luôn cập nhật về thông tin thị trường, hình thành thói quen và luôn sẵn sàng.

II. Facebook group:

Chỉ cần nhập từ khóa vào ô Tìm kiếm trên Facebook và chọn tab Nhóm, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhóm tuyển dụng. Ví dụ, nhập: jobs in Vietnam, jobs Hanoi v.v. Những nhóm quan trọng nhất có thể kể đến:

Cơ hội thực tập và việc làm tại Việt Nam: Nhóm này là lớn nhất và hoạt động rất sôi nổi. Trước đây, tôi thường xem nhóm này vì có nhiều công việc chất lượng. Nhưng gần đây, nó quá lớn nên trở nên hơi thưa thớt. Mọi người cần cuộn chuột một cách cẩn thận và lâu để tìm được công việc mà họ thích. Trên đó chủ yếu là các công ty SME, người tìm việc và các chuyên gia tuyển dụng cũng đang trở nên nhiều hơn.

Ngoài ra, còn một số nhóm khác như Jobs dành cho fresh graduates, Jobs in Vietnam & Singapore, Marketing jobs in Vietnam vv nhưng đều khá buồn tẻ không có ai tham gia. Khi tham gia nhóm trên Facebook, hãy chú ý đến các bài đăng đầu tiên. Nếu ít like, ít comment hoặc toàn là người tự sướng thì nhóm đó không chất lượng.

III. LinkedIn

Nếu bạn chưa sở hữu LinkedIn thì tôi khuyến khích bạn nên tạo vì một số lý do sau:

1. Personal branding

LinkedIn giống như Facebook nhưng người dùng LinkedIn là giới chuyên nghiệp, họ đến đây chỉ để thảo luận về kinh doanh và những vấn đề quan trọng khác. Giới chuyên nghiệp trên toàn cầu coi LinkedIn như là điều đương nhiên phải có để mạng lưới và tìm việc, nhưng ở Việt Nam thì người dùng còn ít hơn so với Facebook. Và ngôn ngữ trên LinkedIn là tiếng Anh, vì vậy ai sử dụng LinkedIn ở Việt Nam sẽ tự nhiên được coi là chuyên nghiệp và cao cấp hơn.

2. Networking

Xây dựng mạng lưới trực tiếp với các chuyên viên tuyển dụng và quản lý nhân sự ở các tập đoàn lớn. Thường các bạn học viên Aten khi chuẩn bị phỏng vấn hoặc hỏi tôi: Làm thế nào để chuẩn bị? Tôi đề xuất: Trên LinkedIn, tìm quản lý nhân sự sẽ phỏng vấn bạn, kiểm tra lý lịch của họ, giúp bạn cảm thấy quen thuộc từ trước, buổi phỏng vấn sẽ diễn ra thoải mái hơn.

Đó là một trong những lý do LinkedIn rất quan trọng, giúp chúng ta kết nối và xây dựng mối quan hệ trực tiếp với các quản lý nhân sự và chuyên viên tuyển dụng. Ví dụ điển hình là một quản lý nhân sự của Heineken (nổi tiếng với các chiến dịch siêu sáng tạo), người này rất tích cực trên LinkedIn và thường xuyên đăng thông tin tuyển dụng. Bạn có thể gửi CV trực tiếp cho anh ấy.

Ngoài ra, các chuyên viên tuyển dụng ở Việt Nam dành phần lớn thời gian trong ngày trên LinkedIn để tìm ứng viên. Bạn nên tạo danh sách các công ty tuyển dụng đáng tin cậy và tìm kiếm trên LinkedIn, vào phần Nhân viên để tìm thấy nhiều chuyên viên tuyển dụng và kết nối với họ. Sau khi kết nối, hãy gửi một tin nhắn ngắn giới thiệu về bản thân để xây dựng mối quan hệ.

3. Tìm Việc:

Trong thế giới doanh nghiệp, nhiều công ty (bao gồm cả các tập đoàn lớn) và đặc biệt là các công ty đa quốc gia thường sử dụng LinkedIn như một kênh tuyển dụng hiệu quả (vì đây là nơi tập trung những người được đánh giá là giỏi tiếng Anh), điều quan trọng nhất là MIỄN PHÍ (so với việc phải trả một khoản tiền lớn để đăng một bài trên Vietnamworks, và đôi khi không tìm được ứng viên chất lượng). Khi bạn nộp đơn trực tiếp qua trang LinkedIn của công việc đó, CV của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến cổng thông tin việc làm của công ty, không bị lạc lõng đâu đâu cả.

Cách tìm việc:

  • Chỉ cần mở tab Job và tìm kiếm địa điểm Việt Nam – do LinkedIn không hỗ trợ tìm kiếm theo thành phố, bạn buộc phải tìm kiếm theo quốc gia.
  • Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị rất nhiều công việc, trong đó có nhiều công việc ở SG hơn là ở HN. Bạn có thể sử dụng công cụ Lọc để loại bỏ những công việc có vẻ không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, mình thì thích cuộn qua tất cả các công việc vì thà làm thừa còn hơn là bỏ sót. Mất một chút thời gian, nhưng mình đảm bảo sẽ không bỏ lỡ bất kỳ công việc quan trọng nào.
  • Nhấn vào đường link và bạn sẽ thấy một bản JD đầy đủ về công việc đó, đôi khi có cả tên và đường link dẫn đến hồ sơ của người đăng tin tuyển dụng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp nếu có bất kỳ câu hỏi nào. Nếu không, chỉ cần chuẩn bị một bản CV phù hợp với công việc và nhấn vào nút ‘Apply’ để gửi đi. Rất tiện lợi.
  • Mình đề xuất nên kiểm tra công việc trên LinkedIn hàng ngày, bạn sẽ thấy nhiều công việc mới. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy những công việc được đăng lại liên tục (khoảng 2 tuần đăng lại một lần). Bạn không nên ứng tuyển vào những công việc này vì có khả năng cao là nhân sự chỉ đăng tin để đạt chỉ tiêu, chứ không phải do công ty cần người.

Ứng tuyển công việc trên LinkedIn thuận tiện nhưng mất khá nhiều thời gian để tìm được công việc phù hợp. Bạn hãy kiên trì nhé. Chúc bạn may mắn!

– Cô Võ Minh Ngọc, Người sáng lập Aten –

Nếu bạn vẫn “mơ hồ” trên hành trình xác định sự nghiệp và phân tích ưu thế cạnh tranh cá nhân, khóa học của Aten sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tỉ mỉ từ kỹ năng viết CV, phỏng vấn tuyển dụng đến việc nhận tư vấn nghề nghiệp từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trước những kỳ tuyển dụng.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài