Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh đơn giản tại nhà

Từ vựng tiếng Anh được coi là nền tảng quan trọng góp phần hình thành nên những kỹ năng cơ bản khác. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm kiếm được phương pháp học phù hợp, dẫn đến tình trạng chán nản hoặc dễ quên dù mới học xong. Trong bài viết sau đây Aten English sẽ chia sẻ một số cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho những người mới bắt đầu.

Lỗi sai khi học từ vựng 

Nguyên nhân khiến nhiều người tìm kiếm cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả là do thường xuyên gặp tình trạng quên nghĩa hay cách sử dụng của từ. Hiện tượng này xuất hiện bởi người học đã mắc phải một số lỗi sai sau trong quá trình học: 

Không xây dựng lộ trình học

Sai lầm thứ nhất là do chúng ta học một cách tràn lan, không có kế hoạch hay lộ trình cụ thể. Không phải từ vựng tiếng Anh nào cũng thực sự cần thiết. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà từ cần học cũng có sự khác biệt, ví dụ như nếu bạn chỉ cần giao tiếp thành thạo thì không nhất thiết phải tìm hiểu những từ chuyên ngành quá phức tạp. 

Vậy nên trước khi tìm hiểu bất cứ phần gì, bạn nên xác định rõ mục tiêu của bản thân để xây dựng lộ trình hợp lý. Ngoài ra cần tập trung vào những từ thực sự quan trọng với ngành học hay công việc của mình. 

hinh-anh-cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-so-1
Lỗi sai thưởng gặp khi học từ vựng

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng

Lỗi sai thứ hai là học quá nhiều từ vựng cùng một lúc khiến chúng ta khó nhớ đồng thời dễ quên khi muốn sử dụng về sau. Ngoài ra cách học này cũng dễ làm cho người học rơi vào tình trạng chán nản, mệt mỏi và mất động lực học tập. 

Do đó chúng ta nên tích lũy dần từng ngày thay vì nhồi nhét một số lượng lớn từ vựng chỉ trong thời gian ngắn. Hãy chắc chắn mình hiểu rõ ý nghĩa, cách phát âm và ngữ cảnh sử dụng của từng từ rồi mới chuyển sang từ tiếp theo. 

hinh-anh-cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-so-2
Không nên nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng một lúc

Chỉ quan tâm đến nghĩa của từ

Một sai lầm nhiều người thường mắc phải trong Khóa học tiếng anh Online khiến cho quá trình học không mang lại hiệu quả cao là chỉ quan tâm đến nghĩa của từ mà bỏ qua nhiều yếu tố khác như cách phát âm, ngữ cảnh sử dụng. Từ đó dẫn đến tình trạng phát âm cũng như áp dụng sai mục đích, ảnh hưởng lớn đến giao tiếp. 

Từ vựng tiếng Anh thường có những nét nghĩa đặc biệt khi được sử dụng trong một số trường hợp riêng. Vậy nên thay vì chỉ quan tâm đến nghĩa, chúng ta cần tìm hiểu tất cả nội dung liên quan đến từ đó. Đồng thời mở rộng ra với từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay thành ngữ để gia tăng vốn từ của bản thân. 

Thiếu sự luyện tập

Nếu chỉ học từ xong mà không luyện tập thì chắc chắn chúng ta sẽ dần quên mất sau một thời gian ngắn. Lúc này người học sẽ không còn nhớ ý nghĩa cũng như vị trí và ngữ cảnh sử dụng của từ vựng đó. Vậy nên sau khi học xong một phần kiến thức nào bạn cần lập tức hoàn thành những bài luyện tập để củng cố kiến thức. Đồng thời áp dụng chúng vào các bài viết hay các cuộc đối thoại hàng ngày của mình. 

hinh-anh-cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-so-3
Cần luyện tập thưởng xuyên trong quá trình học từ vựng

Một số cách học thuộc từ vựng tiếng Anh 

Từ những lỗi sai trên chúng ta có thể rút ra một số mẹo học từ giúp nhanh thuộc và nhớ lâu như sau: 

  • Hệ thống từ vựng bằng sổ tay: Làm một cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh dành riêng cho bản thân là phương pháp học từ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Tại đây có ghi lại tất cả từ vựng cần thiết với ngành học hay công việc của bạn, đồng thời lưu ý những lỗi sai hay mắc phải. Do đó nếu không may quên mất bạn chỉ cần sử dụng sổ tay này để ghi nhớ lại. 
  • Đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh: Đọc sách hay xem phim không chỉ là biện pháp giải trí hữu ích giúp nâng cao kỹ năng Reading, Listening mà còn hỗ trợ mở rộng vốn từ hiệu quả. Thông qua cách làm này bạn có thể bổ sung hiểu biết của mình bằng những từ hoặc cụm từ đặc biệt thường xuyên được người bản xứ sử dụng cũng như biết cách áp dụng nó vào trong giao tiếp. 
  • Sử dụng giấy note: Những tờ giấy note tuy nhỏ những hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học thuộc từ vựng. Bạn có thể ghi chép lên đây những từ mà mình cảm thấy khó nhớ hay dễ quên. Tiếp đó dán vào những vị trí mà bản thân có thể nhìn thấy hàng ngày. Khi hình ảnh này thường xuyên xuất hiện sẽ giúp chúng ta ấn tượng và lâu dần sẽ in sâu vào trong trí nhớ. 
  • Xây dựng thẻ flashcard: Flashcard là một bộ thẻ có hai mặt phục vụ cho quá trình học tiếng Anh. Theo đó một mặt sẽ ghi từ vựng hay hình ảnh minh họa của chúng, mặt còn lại cung cấp nghĩa của từ. Đây là cách học tương đối thú vị lại mang đến hiệu quả cao mà bạn có thể áp dụng vào những lúc rảnh rỗi. 
hinh-anh-cach-hoc-thuoc-tu-vung-tieng-anh-so-4
Học tiếng Anh bằng thẻ flashcard

Trên đây là một số cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho những người mới bắt đầu mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Mong rằng những thông tin trong bài viết thực sự có ích và bạn sẽ sớm tự tin sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp hàng ngày hay các bài thi. 

Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp tiếng anh cơ bản ai cũng cần nắm vững tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên