Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả trong 1-2 tháng

Kỹ năng nghe là một phần rất quan trọng trong giao tiếp, cũng như trong bài thi IELTS. Dù khó có thể tăng band IELTS trong 2 tháng nhưng với sự nỗ lực, luyện tập hết mình, quản lý thời gian làm bài hợp lý và đọc kỹ hướng dẫn thì ước mơ đạt band cao  không còn xa vời. Sau đây, Aten English chia sẻ các cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả để bạn tham khảo! 

1. Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả – Chú ý cả đoạn văn, đừng chỉ đọc lướt qua 

Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả quan trọng nhất bạn cần nhớ là sự tập trung. Khi bạn trả lời các câu hỏi, bạn phải lắng nghe cẩn thận các thông tin liên quan chứ không chỉ đọc câu hỏi. Nói cách khác, bạn không cần phải nghe và đọc cùng một lúc. Trước khi phát băng, bạn phải tập trung toàn bộ sự chú ý vào đối tượng. Ngược lại, khi mở băng, bạn phải lắng nghe cẩn thận. Không nhìn câu hỏi khi nghe để không bỏ sót thông tin trong  băng. 

cach-nang-band-ielts-listening-hieu-qua-trong-1-2-thang-so-1
1. Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả – Chú ý cả đoạn văn, đừng chỉ đọc lướt qua

2 . Bạn không cần phải trả lời đúng các câu hỏi để đạt điểm cao. 

Muốn đạt band 7 thì chỉ cần trả lời đúng trên 30 câu là được. Đây đã là một kết quả khá cao. Bạn nên biết rằng tất cả các câu hỏi đều được xếp theo độ khó tăng dần nhất định. Có khoảng 5 câu hỏi cực khó dành cho các thí sinh muốn đạt IELTS Listening Band Level 8, 8.5 hoặc 9.0. Có những phần “bẫy” được đặt ngẫu nhiên và khó có thể nhìn thấy nếu bạn không chú ý. Bằng cách này, khả năng nghe của thí sinh có thể được đánh giá và xếp loại khá chính xác. 

cach-nang-band-ielts-listening-hieu-qua-trong-1-2-thang-so-2
2 . Bạn không cần phải trả lời đúng các câu hỏi để đạt điểm cao.

Cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả là thí sinh không nhầm lẫn các câu hỏi để bỏ qua các phần khác của băng. Nếu bạn bỏ lỡ 1 hoặc 2 câu hỏi thì không cần phải lo lắng vì nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bạn. Bạn cần phục hồi nhanh chóng để tránh những câu hỏi dễ  trả lời hơn. Đừng để những câu hỏi khó có hiệu ứng domino ảnh hưởng đến tinh thần  của bạn. 

3 . Cách nâng Band Listening hiệu quả – Giảm câu trả lời sai ở phần 1 

Nhiều thí sinh, kể cả những thí sinh rất giỏi, mắc lỗi ở phần này vì đây là phần đầu tiên của bài thi. Để giải tỏa căng thẳng và làm bài  tốt nhất, các bạn nên luyện tập thật nhiều đề thi thử và đề thi thử để làm quen với đề thi. 

Lập danh sách các từ của bạn – lưu ý cách phát âm, chính tả và nghĩa của chúng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát âm một từ, hãy viết nó bằng chữ “P”. Bằng cách đó, lần tới khi bạn kiểm tra danh sách từ của mình, bạn sẽ nhớ sửa cách phát âm của từ đó. Bạn có thể làm tương tự nếu bạn đánh dấu các từ nên đánh vần bằng chữ “D” và nghĩa của từ bằng chữ “M”. Đây là một cách rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng Nghe IELTS của bạn  

4. Cẩn thận với các câu hỏi trắc nghiệm 

Một lỗi mà hầu hết các thí sinh đều mắc phải, kể cả những người tự tin vào khả năng của mình. Mọi người đều mắc lỗi và không thể sửa chúng, đó là định dạng câu hỏi trắc nghiệm (MCQ). 

Bạn phải phân bổ thời gian hợp lý: thay vì lãng phí thời gian đọc đáp án của Phần 1 và 2,  nên dùng chúng để đọc đi đọc lại Phần 3 

Trước khi ghi băng, công việc này nên được thực hiện ít nhất 1- 2 lần nếu có thể. Sử dụng thời gian quy định ở cuối mỗi phần để chuẩn bị cho phần  tiếp theo càng sớm càng tốt. Một sai lầm lớn mà nhiều thí sinh mắc phải là đọc đi đọc lại các ý của câu hỏi trong khi đoạn băng đang phát và nghĩ rằng họ vẫn đang nghe đoạn băng rất tốt. 

Để tránh mắc lỗi này, các em cần đọc kỹ, hiểu rõ và gạch chân key words của từng ý trong bài. Một sai lầm khác mà các thí sinh thường mắc phải là suy nghĩ về việc đưa ra câu trả lời  khi nhân vật  đang đưa ra các chi tiết khác. Đợi nhân vật nói xong rồi nhanh chóng quyết định câu trả lời đúng nhất để nâng IELTS Listening Band mà bạn mong muốn.

Xem thêm: Học tiếng Anh qua phim hiệu quả như thế nào bạn biết chưa

5. Cách tăng band listening trong 1 tháng – Sử dụng phương pháp loại trừ 

Một phương pháp bạn có thể sử dụng khi gặp “kẹt” là phương pháp loại trừ. Những câu trả lời chúng ta không cần thường có những đặc điểm sau: 

Quá rõ ràng và dễ biết 

Đừng chọn một ý kiến ​​chỉ vì nó chứa những từ bạn nghe được trong  băng. Hầu hết các câu hỏi trong Phần 3 đều yêu cầu tìm câu trả lời. Vì vậy, bạn  phải  cẩn thận để tránh những bình luận quá đơn giản và đơn giản. Đây thường là những câu trả lời không chính xác. 

Các ý kiến ​​mâu thuẫn với thông tin trong video 

Thông thường, một hoặc hai ý kiến ​​có thể bị bỏ qua, vì vậy bạn phải rất cẩn thận khi quyết định có từ chối một ý kiến ​​nào đó hay không. Bạn có thể tăng cơ hội tìm ra câu trả lời đúng bằng cách sửa các câu sai. 

Các câu hỏi cùng lúc 

Thông thường hai trong số ba ý kiến ​​được thể hiện trong MCQ được đề cập trên đoạn băng và được nối với nhau bằng các từ “và với…”. Lưu ý rằng khi hai câu phát biểu xảy ra cùng một lúc (ví dụ: câu trả lời A và câu trả lời C được đề cập cùng một lúc), cả hai thường KHÔNG phải là câu trả lời đúng. 

6. Ngừng tìm kiếm các mẹo làm bài thi 

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến của các thí sinh thi IELTS  là sử dụng các mẹo và thủ thuật để cải thiện khả năng nghe IELTS của bạn. Cách suy nghĩ như vậy chỉ đơn giản là lãng phí thời gian quý báu mà lẽ ra bạn nên dành cho việc học. Ngoài ra, phần nghe của bài thi IELTS rất khó sử dụng các mẹo. 

cach-nang-band-ielts-listening-hieu-qua-trong-1-2-thang-so-3
6. Ngừng tìm kiếm các mẹo làm bài thi

Nếu bạn cố áp dụng mẹo nghe này thì bạn đã bỏ qua mất điểm của bài nghe rồi đấy! Các mẹo kiểm tra chỉ nên được đọc như một tài liệu tham khảo, không nên dựa vào đó là đủ. Điều này có thể  ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn. Cách duy nhất để đạt được số điểm như 8,0 là chăm chỉ và nỗ lực. 

7. Xây dựng chiến lược rõ ràng 

Một điều quan trọng cần nhớ là phần nghe của bài thi IELTS bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Mỗi loại câu hỏi đòi hỏi một kỹ năng khác nhau và một chiến lược khác nhau. Cho dù bạn sử dụng chiến lược của giáo viên hay tự nghĩ ra, điều quan trọng là  phải có một hệ thống mà bạn có thể làm theo từng bước. Một chiến lược rõ ràng có nghĩa là bạn  biết chính xác phải làm gì trong ngày thi, điều này sẽ cải thiện cả điểm số và sự tự tin của bạn. 

8. Ghi chép để cải thiện kỹ năng nghe IELTS  

Ghi chép hay ghi chú là hành động ghi lại những điểm chính mà  học sinh nghe được. Thông tin không cần thiết được loại bỏ khỏi nội dung của “Ghi chú”, nhưng nó không làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó. 

Phù hợp với: người đã có kỹ năng nghe – hiểu tốt,  ý cụ thể Nghe bài  nhanh và nhiều thông tin. 

Những lưu ý khi ghi chép 

Để ghi chép thông tin mới hiệu quả, học sinh cần lưu ý những điểm sau: 

Ghi chú (câu) thay vì ghi cả câu 

Tập trung ghi chú những từ (câu) có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, khi nối các từ (câu) này, học sinh vẫn có thể hiểu nghĩa của câu mà không cần đọc đến cuối. Khi ghi chép, học sinh nên tập trung nghe để xác định thông tin quan trọng nhất trong ghi chép. Sự gián đoạn và mất tập trung trong quá trình tìm kiếm thông tin có thể khiến học sinh bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà họ cần ghi chú. 

Nên sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu 

Để học sinh nắm bắt thông tin và ghi chú nhanh chóng, học sinh nên rút gọn các từ dài và sử dụng các ký hiệu để tránh lãng phí thời gian. 

Trên đây là cách Nâng Band IELTS Listening hiệu quả chia sẻ các bạn tham khảo để có  cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia khóa học IELTS của Aten. Trong khóa học này, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn đặc biệt và phương pháp học IELTS hiệu quả nhất.Aten chúc bạn luôn có phương pháp học tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài