Cấu trúc mệnh đề trạng ngữ trong tiếng Anh

Mệnh đề trạng thái là chủ ngữ ngữ pháp quan trọng được ứng dụng phổ biến trong quá trình giao tiếp tiếp theo, đây cũng là kiến ​​thức thường xuyên xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh. Ngay sau đây Aten English sẽ chia sẻ chi tiết cách sử dụng, ý nghĩa của cấu trúc mệnh đề trạng thái .

Tìm hiểu chung về mệnh đề trạng thái

Mệnh đề trạng thái hay mệnh đề trạng ngữ là một trong mệnh đề phụ thuộc ngữ pháp trong tiếng Anh cùng với mệnh đề danh từ, mệnh đề tính từ và mệnh đề điều kiện. Cấu trúc này có vị trí và ý nghĩa tương tự với một câu phức tạp, thường được sử dụng để bổ sung ý nghĩa cho câu hoàn thiện hơn. 

Mệnh đề trạng thái có cấu hình khá giống một câu đơn, bao gồm chủ ngữ và vị ngữ. Tuy nhiên, nó không thể tự lập một cách độc lập. Mệnh đề trạng thái có vị trí tương ứng với hoạt động, các công cụ có thể xuất hiện ở những vị trí như: 

 • Đứng ở đầu câu hoặc câu cuối cùng gắn liền với mệnh đề chính. 
 • Đứng ngay sau từ hoặc tính từ mà nó có nghĩa bổ sung. 

Ví dụ: 

Thứ Ba tuần trước trời ẩm ướt đến nỗi Elizabeth và Emily không thể đến bảo tàng. (Thứ Ba tuần trước trời ẩm ướt đến nỗi nỗi Elizabeth và Emily không thể đến bảo tàng.)

Christopher mệt đến mức ngủ cả ngày. (Christopher mệt mỏi cả ngày.)

Jessica rất vui vì cô đã làm tốt công việc. (Jessica rất vui vì cô đã làm việc tốt.)

Tôi cho Brian mượn xe để anh ấy có thể đến cuộc họp đúng giờ. (Tôi cho Brian mượn xe để anh ấy có thể đến đúng giờ cuộc họp.)

hinh-anh-menh-de-trang-ngu-so-1
Tìm hiểu chung về mệnh đề trạng thái

Phân loại mệnh đề trạng ngữ 

Trong Khóa học tiếng anh Online , mệnh đề trạng thái có thể được chia thành một số loại như sau: 

Mệnh đề trạng thái chỉ cách thức (Mệnh đề trạng ngữ chỉ cách thức): được dùng để chỉ phương pháp thực hiện hành động trong câu văn.

Mệnh đề trạng thái chỉ nơi chốn (Mệnh đề trạng từ chỉ nơi chốn): diễn tả địa điểm diễn ra hành động, sự việc được nhắc đến, có thể nhận biết bằng các liên từ như ở đâu, ở đâu, ở đâu,…

Mệnh đề trạng thái chỉ điều kiện (Mệnh đề trạng ngữ chỉ điều kiện): nêu lên điều kiện đi kèm với sự việc hành động, được bắt đầu bằng các liên từ if, if,trừ khi, so/as long as,…

Mệnh đề trạng thái chỉ nguyên nhân (Mệnh đề trạng từ chỉ lý do): nhấn mạnh nguyên nhân, lý do của sự việc trong câu, thường đi kèm với các liên từ bởi vì, trừ khi và vì,…

Mệnh đề trạng thái chỉ thời gian (Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian): diễn tả thời gian diễn ra hành động, sự việc được nhắc đến, có thể nhận biết bằng các liên từ như as, while, as just as, Until, Until, trước, sau, giống như, khi nào, một lần, trong khi,… 

Mệnh đề chỉ mục đích trạng thái (Mệnh đề trạng từ chỉ mục đích): nêu lên mục đích của hành động, sự việc trong câu, thường bắt đầu bằng liên từ bởi vì, vì, như, cho,…

Mệnh đề trạng thái chỉ so sánh (Mệnh đề trạng từ so sánh): diễn tả sự so sánh giữa mệnh đề chính và mệnh đề phụ, có thể chia thành hai loại là mệnh đề trạng thái so sánh độ và mệnh đề trạng thái ngữ so Compare Formula.

Mệnh đề trạng thái chỉ sự nhượng bộ (Mệnh đề trạng từ nhượng bộ): diễn tả mối quan hệ tương phản giữa hai hành động, sự việc được nhắc đến trong câu, một số liên từ thường xuất hiện trong mệnh đề này là mặc dù, thậm chí mặc dù, mặc dù, mặc dù thực tế là, trong khi, trong khi đó,….

Mệnh đề trạng thái chỉ kết quả (Mệnh đề trạng ngữ của kết quả): nêu lên kết quả của sự việc, hành động trong câu, thường có sự xuất hiện của so và such. 

hinh-anh-menh-de-trang-ngu-so-2
Phân biệt mệnh đề trạng thái trong tiếng Anh

Cách rút gọn mệnh đề trạng thái

Khi muốn câu văn trở nên rút gọn và rút gọn hơn, người ta thường tiến hành rút gọn mệnh đề trạng thái. Để có thể rút gọn, mệnh đề này cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản là có cùng ngữ chủ với mệnh đề chính đồng thời bắt đầu các liên từ nối như while, while, as, before,…

Rút gọn mệnh đề trạng ngữ trong câu chủ động: 

 • Chuyển từ sang dạng V-ing hoặc đồng thời xóa chủ sở hữu. 
 • Chuyển từ sang dạng V-ing hoặc đồng thời xóa chủ sở hữu và từ liên kết. 

Trong câu chủ: 

 • Xóa chủ sở hữu của câu. 
 • Xóa chủ sở hữu và động từ tobe.
 • Xóa chủ sở hữu, động từ tobe và liên kết từ.

Trong mệnh đề trạng thái: 

 • Với mệnh đề trạng thái có tobe hoặc động từ nối, chúng ta có thể rút gọn bằng cách lược đồ chủ ngữ và động từ, giữ lại các thành phần khác như danh từ và tính từ. 
 • Mệnh đề trạng thái chỉ nhân được rút gọn bằng cách lược bỏ liên từ và ngữ chủ trong câu. 
 • Khi hành động trong mệnh đề trạng thái tình huống ra trước mệnh đề chính, chúng ta rút gọn bằng cách chuyển thành Sau khi có + PII.
 • Chú ý phân biệt mệnh đề trạng ngữ (Mệnh đề trạng ngữ) và cụm trạng ngữ (Cụm trạng từ): mệnh đề trạng thái ngữ có cấu tạo đầy đủ ngữ chủ và động từ, còn cụm trạng thái từ còn không. 
hinh-anh-menh-de-trang-ngu-so-3
Cách rút gọn mệnh đề trạng thái

Trên đây là chia sẻ chi tiết nhất về cách sử dụng, ý nghĩa của cấu trúc mệnh đề trạng thái trong ngữ pháp tiếng Anh. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập. Đừng quên liên hệ Aten English nếu bạn muốn đăng ký khóa học tiếng Anh chất lượng nhé. 

Xem thêm: Câu điều kiện loại 3 trong tiếng Anh có khó không? tại đây.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên