Chương trình Radio Tiếng Anh: 18 Podcast Hấp dẫn Từ Dễ đến Khó

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng Tiếng Anh mà không cần đọc nhiều sách, thì chương trình radio – podcast Tiếng Anh chính là giải pháp bạn luôn mong ước!

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số chương trình radio và hầu hết chúng là những bản ghi âm của các cuộc trò chuyện bạn có thể tải về miễn phí từ Internet.

A – Chương trình Radio Tiếng Anh – Podcast Là Gì?

Chương trình Radio (từ iPod và broadcast) là một “hệ thống phân phối nội dung” – một ứng dụng của Apple trên hệ điều hành iOS – cho phép người dùng tự động tải nội dung thông qua RSS, như là dữ liệu âm thanh và dữ liệu video được phân phối trên Internet.

Nhưng khi nhận ra tính hữu ích và tiềm năng của nó, nhiều nhà sản xuất cũng đã phát triển nhiều ứng dụng quản lý chương trình radio khác nhau trên hệ điều hành Android và Windows.

Nếu bạn không muốn cài thêm phần mềm hoặc không muốn sử dụng điện thoại quá nhiều, bạn có thể tải các chương trình radio dưới dạng mp3 rồi chuyển vào điện thoại hoặc máy nghe nhạc.

B – Tại Sao Nên Học Bằng Chương trình Radio Tiếng Anh?

Chương trình Radio tiếng Anh là một cách tuyệt vời để nâng cao tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Khi bạn không có thời gian để xem các bộ phim truyền hình, phim hoạt hình, hay đến rạp xem phim, và bạn muốn học nghe tiếng Anh một cách khác ngoài âm nhạc, chương trình radio là lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn có thể nghe chương trình radio ở mọi nơi – tại bàn học, bàn làm việc hay khi đang di chuyển (tôi không khuyến khích bạn nghe trong khi đang lái xe).

Còn gì thú vị hơn là dành thời gian nghe những chương trình radio hấp dẫn?

Chỉ cần bạn sở hữu một chiếc máy nghe nhạc hoặc điện thoại thông minh, bạn có thể thưởng thức tiếng Anh mọi nơi, mọi lúc bạn muốn.

Không giống như radio hay TV, bạn có tự do chọn lựa bất kỳ chương trình nào. Đặc biệt, tất cả các podcast đều miễn phí.

Chỉ cần kiên trì một chút, những bài nghe tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện trình độ và kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Một điều lợi ích nữa là hầu hết các podcast đều có bản viết (script) tương ứng với nội dung audio.

Bạn có thể cùng lúc nghe và đọc, hoặc thậm chí kiểm tra bản viết nếu bạn gặp khó khăn. Bạn đã sẵn sàng chưa? Tôi đã sẵn sàng lựa chọn những podcast xuất sắc nhất trên mạng cho bạn.

Mỗi loại podcast mang đến cho bạn một phong cách và phương pháp riêng biệt, nhưng tất cả đều cung cấp lời giảng và hướng dẫn chi tiết.

C – Podcast – Bài Nghe Tiếng Anh Trình Độ Sơ Cấp (Beginner)

Nếu kỹ năng nghe của bạn còn kém, hãy lựa chọn các podcast dành cho người mới học tiếng Anh. Dưới đây là một số gợi ý phù hợp:

1 – ESL Podcast

cho nên những bạn ở trình độ mới học sẽ dễ dàng theo kịp. Đó là lý do podcast này được xem là một trong những nguồn luyện nghe hàng đầu.

Hơn thế nữa, có đến hơn 1.800 tập podcast. Bạn có thể thỏa sức lắng nghe tiếng Anh!

Tuy nhiên, đối với những bạn muốn tải về máy tính mà không sử dụng ứng dụng quản lý podcast trên điện thoại, để có toàn bộ bộ podcast của ESL Podcast thì bạn cần phải đăng ký thành viên trả phí.

2 – Culips ESL Podcast

đa dạng về nội dung (không chỉ giới hạn ở việc học tiếng Anh). Vì vậy, việc lắng nghe những podcast này là cách tốt nhất để người mới học có thể học được nhiều từ mới.

Chú ý: những người tham gia trong các podcast đôi khi nói không tự nhiên lắm (vì họ nói chậm hơn rất nhiều so với bình thường). Vì vậy, chỉ khi bạn là người hoàn toàn mới về tiếng Anh thì tôi khuyên bạn hãy nghe podcast này.

3 – Voice of America Learning English

 • Chương trình bản tin toàn cầu hàng tuần.
 • Loạt phim tài liệu khoa học.
 • Chương trình về lịch sử của Hoa Kỳ và đời sống văn hóa của người Mỹ.
 • Loạt bài giảng về các thành ngữ Anh-Mỹ.

Tất cả các chương trình được người thuật lại bằng tiếng Anh với tốc độ chậm hơn bình thường.

Dựa vào cách giảng dạy,  Giọng Nói của Hoa Kỳ là một công cụ học tập tuyệt vời, cung cấp nhiều bài học về cấu trúc câu và các cuộc đối thoại.

Như các chương trình phát thanh thông thường, mỗi podcast được chia thành từng đoạn, sử dụng âm nhạc và hiệu ứng âm thanh để tạo ra trải nghiệm âm thanh đa dạng.

D – Podcast Tiếng Anh Trình Độ Sơ – Trung Cấp (Pre-Intermediates)

Nếu bạn không phải là người mới học, cũng không phải trình độ trung cấp, thì những podcast dưới đây là dành cho bạn. Khác với những podcast trước, các cuộc đàm thoại trong những podcast này là thực tế (không nói chậm như 3 podcast trước). Mặc dù mới có 29 tập đến thời điểm này, nội dung vẫn rất hấp dẫn và gần gũi như: “Chúc Mừng Năm Mới”, “Giáng Sinh”, “Âm Nhạc”, “Thức Ăn”, “Chia Sẻ Cà Phê”… Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều tập phát sóng hơn.

1 – Effortless English Podcast (with AJ Hoge)

2 – English across the Pond

Chuỗi podcast học tiếng Anh này tập trung vào các cụm từ và từ ngữ lóng hàng ngày. Bạn sẽ nghe thứ tiếng Anh thực tế được sử dụng, từ đó bạn sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

3 – The English We Speak

Dựa trên cụm từ và từ ngữ thông thường, những podcast này đưa bạn đến gần với ngôn ngữ tiếng Anh hàng ngày. Bạn sẽ nghe tiếng Anh thực tế và phát triển khả năng giao tiếp tự tin.

Các podcast được phát sóng hàng tuần, và mỗi tập có độ dài khá ngắn, chỉ 3 – 4 phút. Ví dụ về các thành ngữ thông dụng được giới thiệu trong chuỗi podcast này bao gồm: “use your loaf – suy nghĩ đi”, “skeletons in the closet – những bí mật cần giữ kín”, “take the mickey – đùa giỡn nhỏ”.

Tiếng Anh trong những podcast này được phát âm chậm hơn so với tốc độ bình thường (nhưng không quá chậm như dành cho người mới học). Mỗi âm tiết đều được phát âm rõ ràng.

Dạng truyền hình tiêu biểu bao gồm hai người dẫn chương trình thảo luận với nhau. Các hiệu ứng âm thanh thường được sử dụng để tạo ấn tượng rằng giáo viên đang ở những địa điểm khác nhau.

4 – Podcast in English

Các podcast trong Podcast in English là chuỗi chương trình học tiếng Anh phủ rộng các khái niệm từ người mới học, trình độ trung cấp đến cao cấp. Đồng thời, còn có những podcast dành cho những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh.

Bài học ngắn được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh với các cuộc đàm thoại đặc sắc giữa hai người nói tiếng Anh.

Các podcast bao gồm đa dạng chủ đề, đề cập đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể thưởng thức các cuộc thảo luận về “Thế vận hội Olympic mùa đông”, kinh nghiệm cưỡi ngựa và Facebook. Tất cả podcast thường đi kèm với phụ đề, bảng tính và bài tập từ vựng.

5 – Business English Pod

Chuỗi podcast này cung cấp đầy đủ cách diễn đạt cho mọi tình huống có thể xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh. Mỗi tập podcast có một cấu trúc đơn giản với một chủ đề được tác giả thảo luận trong vài phút. Bạn sẽ có cả bản transcipt, câu hỏi và hướng dẫn từ vựng theo từng podcast.

Loạt podcast này giả sử rằng người nghe đã có kiến thức tiếng Anh ổn định, không quá xuất sắc. Tốc độ nói tiếng Anh là khoảng ¾ so với tốc độ bình thường, giúp dễ dàng theo dõi. Bạn sẽ có cơ hội hoàn thiện cách phát âm của mình.

Business English Pod mang đến cái nhìn chi tiết về cách doanh nghiệp hoạt động trong các công ty sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, bài học cung cấp những kỹ năng thực hành quan trọng và hữu ích cho việc luyện nghe.

E – Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Trình Độ Trung Cấp (Intermediates)

Nếu bạn đã đạt đến trình độ trung cấp, việc tìm kiếm podcast hiểu được không còn khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý:

1 – Better at English

Lắng nghe các cuộc đàm thoại diễn ra hàng ngày là một phương tiện học tuyệt vời kết hợp với việc học từ lớp học và sách giáo trình. Khác biệt với các podcast khác, chương trình giúp người học quen với tốc độ ngôn ngữ và cả những thành ngữ thông dụng.

Better English phù hợp cho những người ở trình độ trung cấp trở lên, hoặc cho những người mới học muốn tự rèn luyện.

Những bản podcast tiếng Anh này được đi kèm với bản văn của âm thanh và ghi chú từ vựng chi tiết.

2 – Stuff You Should Know

3 – Radiolab

Podcast này nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng trên iTunes. Nếu bạn đam mê khoa học, chắc chắn bạn sẽ say mê podcast này.

4 – The Filmcast

Rất nhiều người học tiếng Anh thích xem phim. Nếu bạn cũng là một trong những người đó, podcast này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

5 – Entrepreneur On Fire

Mỗi tập sẽ chia sẻ câu chuyện của doanh nhân thành công: những thất bại, những khoảnh khắc ‘AH-HA’, những thành công, và nhiều hơn nữa.

6 – Planet Money

Ví dụ như một tập thú vị về cách thuyết phục người khác quyên tiền cho tổ chức, hay tại sao chúng ta lại làm việc nhiều, v.v.

7 – English Class 101

Các podcast do hai tác giả thực hiện với 2 phiên bản khác nhau. Một phiên bản được lặp lại với tốc độ chậm hơn nhiều để người nghe có thể hiểu được.

Phần tiếp theo của mỗi podcast mang đến thông tin về văn hóa. Tiếp theo là tập trung vào từ vựng và cụm từ, cũng như định nghĩa một số từ mà người nghe vừa nghe được. Phần kết của mỗi podcast là ngữ pháp.

Những podcast tiếng Anh này có tốc độ phù hợp, giúp bạn không cảm thấy quá khó.

8 – Elementary Podcasts của British Council

đa dạng. Đây là những tình huống diễn ra trong cuộc hội thoại và là loại tình huống mọi người trải qua hàng ngày.

Các podcast còn thảo luận sâu hơn về một số chủ đề. Bài diễn thuyết sống động, hài hước, hấp dẫn, và tốc độ nói ổn định. Nhiều tài liệu đi kèm hữu ích, một số có thể đọc trước để tối ưu hóa mỗi bài học.

9 – Splendid Speaking

Các podcast này mang đến cách học mới mẻ. Mỗi bài là cuộc phỏng vấn và thảo luận với những người thành thạo tiếng Anh (không phải là người bản ngữ). Bản ghi cũng bao gồm phản hồi của chuyên gia về diễn thuyết.

Podcast này không chỉ mang tính giáo dục mà còn thú vị khi nghe cách những người học khác đối phó với ngôn ngữ. Bạn có thể phát hiện một số sai lầm của họ!

10 – Luke’s English Podcast

tích hợp nhiều tài liệu phong phú. Nhìn lướt qua tiêu đề một số podcast như “Chuyện con tôm”, “Giải bóng đá ngoại hạng Anh” và “Truyện ma” đã tiết lộ một phần nào về nội dung.

Trong nhiều podcast, Luke là người kể chuyện duy nhất, mặc dù cũng có các đoạn đối thoại thực tế. Anh ấy có một giọng nói duyên và trầm ấm, thu hút người nghe. Câu chuyện của anh ấy có nhiều cấu trúc câu sẽ khiến bạn háo hức muốn nghe tiếp.

Tốc độ nói tiếng Anh bình thường và bản ghi âm luôn sẵn có.

Chú ý:

 • Một số podcast trong danh sách có thể khá khó hiểu ngay cả với những người ở trình độ trung cấp. Nhưng điều này là tích cực. Để cải thiện khả năng nghe, bạn cần thử nghe nhiều cuộc hội thoại có đôi chút khó khăn.
 • Nhiều podcast có thời lượng tương đối dài, từ 25 phút đến hơn 1 tiếng. Tất nhiên, bạn có thể nghe hết một lượt. Tuy nhiên, một ưu điểm của podcast là bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào bạn muốn và tiếp tục từ đúng nơi bạn dừng khi bạn có thêm thời gian.

F – Hướng Dẫn Tải Về Máy Tính

(Dành cho những bạn không muốn dùng phần mềm quản lý podcast trên điện thoại)

Bước 1: Nhấp vào đường liên kết đã được cung cấp dưới tên mỗi podcast để chuyển đến trang web của chương trình podcast đó.

Bước 2: Tại trang web mới mở, bạn sẽ thấy danh sách các bản podcast, nhấp vào tên bài để mở trang bài học tương ứng.

Bước 3: Trên trang bài học, xác định liên kết tải về.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào liên kết đó (hoặc giữ nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh) và chọn “Lưu liên kết như” để tải file âm thanh về (thường là định dạng MP3).

Đảm bảo tải đủ số lượng bài học để tránh việc phải lặp lại quá nhiều lần.

Lưu ý: Các trang web podcast khác sẽ có bố cục khác nhau. Tuy nhiên, các bước để tải file âm thanh thường tương tự nhau.

G – Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nghe Podcast Tiếng Anh

Ở đây, bạn có thể tìm thấy câu trả lời của tôi đối với những câu hỏi phổ biến nhất.

1 – Nếu không hiểu đang nghe cái gì, tôi nên làm gì?

Khác với phim ảnh, hầu hết các podcast không có bản viết audio. Nếu bạn không hiểu vài phần của đoạn hội thoại, thì sẽ chẳng có cách nào biết được những từ được nói ở phần đó cả.

Vậy thì, bạn nên làm gì khi gặp tình huống này?

Có 3 giải pháp dành cho bạn. Bạn có thể tìm thấy chúng trong bài viết hướng dẫn phương pháp luyện nghe đúng. Bài viết ấy đã giải thích (chi tiết) cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn. Hoặc bạn có thể tìm hiểu bài kỹ thuật nghe ngấm.

2 – Hiếm có bài nghe tiếng Anh nào trên đó làm bạn thấy thú vị. Bạn có gợi ý nào khác không?

Trong trường hợp này, tôi đề xuất bạn tự tìm kiếm các podcast khác. Mỗi người có sở thích khác nhau, nên tôi không thể biết bạn sẽ thích những loại podcast gì.

Dưới đây là vài ý tưởng khi tìm kiếm:

 • Podcast rèn kỹ năng nghe tiếng Anh.
 • Podcast học tiếng Anh.
 • Most interesting podcasts.
 • Podcasts everyone should listen to.
 • Entertaining podcasts.
 • Educational podcasts.

Nếu muốn nghe cuộc trò chuyện về một đề tài cụ thể, hãy tìm kiếm tên đề tài kèm theo từ khóa “podcasts”:

 • Travel podcasts.
 • Health & fitness podcasts.
 • Dog Podcasts.

Lưu ý: Nếu bạn mới học, việc tìm bài nghe tiếng Anh đơn giản có thể khó khăn. Đề xuất bạn tìm các podcast dành cho người học tiếng Anh vì những tác giả này thường nói chậm hơn bình thường.

Dưới đây là những cụm từ bạn có thể sử dụng:

 • Podcasts for English students.
 • Learn English podcasts.
 • ESL podcasts (ESL stands for English as a Second Language).

3 – Dành quá nhiều thời gian vào nhiều trang web khác nhau để tải các podcast. Có cách nào nhanh chóng hơn không?

Có. Có một phương pháp giúp bạn tải và nghe các podcast nhanh chóng hơn rất nhiều.

Hãy cài đặt một “ứng dụng podcast” trên điện thoại của bạn. Truy cập kho ứng dụng, tìm kiếm “podcast”, sau đó chọn một ứng dụng được đánh giá cao.

Một ứng dụng podcast tốt sẽ cho phép bạn…

 • Tìm kiếm và đăng ký theo dõi các series podcast.
 • Lưu trữ các bài podcast vào bộ nhớ điện thoại.
 • Thưởng thức những bài đã tải về (ngay cả khi điện thoại không kết nối Internet).

Nhớ thường xuyên xoá các bài cũ để tránh tình trạng hết bộ nhớ trên điện thoại của bạn.

4 – Tại sao bạn nên lựa chọn podcast thay vì audiobooks hoặc xem phim?

Tôi tin rằng nghe podcast là phương pháp tuyệt vời nhất để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn vì:

 • Cuộc trò chuyện trong hầu hết các podcast đều là tiếng Anh thông thường trong cuộc sống hàng ngày – loại tiếng Anh mà bạn sẽ nghe khi ở trong các nước nói tiếng Anh.
 • Podcast là định dạng audio. Bạn có thể tải về điện thoại và lắng nghe mọi lúc, mọi nơi. Điều này giúp bạn tiếp xúc với nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh mỗi ngày.
 • Khác với audiobook hoặc phim, podcast đều HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức nhiều cuộc trò chuyện mà không tốn một xu.

Phần Tổng Kết

Dưới đây là 18 Podcast – nguồn tài liệu học tiếng Anh thú vị mà tôi đã tổng hợp. Bạn có thể in ra, chia sẻ với bạn bè hoặc sử dụng để xem lại khi cần thiết.

P.s: Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến phản hồi về những nội dung chia sẻ, hãy để lại bình luận ở phía dưới.

Khi học qua podcast, hãy thực hiện kỹ thuật nói đuổi để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn một cách nhanh chóng hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài