CHUYÊN GIA HƯỚNG DẪN VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG – MỚI NHẤT 2022

Mọi người đều có thể tạo CV bằng tiếng Anh. Nhưng, làm sao để CV đó khiến nhà tuyển dụng chú ý? Đó mới là vấn đề khó khăn. Nắm bí quyết viết CV bằng tiếng Anh từ các chuyên gia, mới nhất năm 2022 ngay trong bài viết này.

CHUYÊN GIA HƯỚNG DẪN VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG – MỚI NHẤT 2024

1. CV bằng tiếng Anh bao gồm những phần nào?

1.1. Personal Information (Thông tin cá nhân)

Phần này sẽ chứa các thông tin tổng quan về bản thân như sau

• Name
  • Date of birth
  • Phone Number
  • Current address

Lưu ý:

• Tên của bạn nên được viết ở dạng chữ in đậm, thường nên đặt ở đầu trang, riêng biệt với các phần khác để giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ tên của bạn.
  • Nên đính kèm ảnh nếu có, vì trong môi trường Việt Nam, hầu hết các công ty đều yêu cầu có ảnh kèm theo CV. Ảnh này phải được chụp một cách chuyên nghiệp, tránh những ảnh cá nhân hoặc ảnh selfie.
  • Chọn một địa chỉ Email chuyên nghiệp và đáng tin cậy, tránh sử dụng Email cá nhân không chuyên nghiệp.

1.2. Brief Personal Statement (Mô tả ngắn gọn về bản thân)

Một phần mô tả ngắn về bản thân trong CV của bạn có thể đặt ở đầu tài liệu, hoặc ngay bên cạnh hoặc dưới phần Thông tin Cá nhân của bạn. Mục đích là cung cấp cho nhà tuyển dụng hoặc quản lý tuyển dụng một cái nhìn tổng quan mạnh mẽ về bạn với tư cách là một chuyên gia, đi sâu vào ba khía cạnh chính:

• Bạn là ai? Bạn đang làm gì?
  • Sự phù hợp của bạn với ngành nghề đó và giá trị mà bạn có thể mang lại
  • Mục tiêu và hướng nghiệp của bạn

Sử dụng từ ngữ mạnh mẽ và phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển. Phần giới thiệu bản thân cần có sức thu hút và tác động, rõ ràng và ngắn gọn. Thông thường nên có khoảng bốn câu – tương đương từ 50 đến 200 từ.

1.3. Education And Qualification (Học vấn và bằng cấp)

Phần này sẽ bao gồm

• Bằng cấp mới nhất của bạn: Có thể là bằng đại học, thạc sĩ hoặc bằng cấp ba nếu bạn là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp cấp 3
  • Trường và ngành học hiện tại của bạn là gì
  • Thời gian học và thời gian tốt nghiệp
  • Các chứng chỉ bạn đã có (nếu có)
  • Điểm trung bình tích lũy của bạn (GPA)

Pro tips:

• Nếu đã hoàn thành chương trình đại học hoặc cao đẳng, không cần thiết phải ghi tên trường cấp ba trong CV của bạn
  • Liệt kê theo thứ tự thời gian các nơi đã học để tránh việc sắp xếp không đúng

1.4. Professional Experience (Kinh nghiệm làm việc)

Nhà tuyển dụng thường coi phần mô tả kinh nghiệm làm việc là quan trọng nhất. Việc này giúp họ nắm bắt nhanh chóng lịch sử làm việc của bạn

• Đặc điểm Professional Experience cần bao gồm thông tin về tên công ty bạn đã làm việc
  • Thời gian làm việc cho tổ chức đó
  • Nơi đặt trụ sở của tổ chức
  • Vị trí công việc bạn đã từng giữ
  • Mô tả nhiệm vụ của bạn và kỹ năng bạn đã đóng góp cho tổ chức trước đó

Pro Tips:

• Tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng để đồng bộ kỹ năng bạn sở hữu với những yêu cầu đó, giúp CV của bạn nổi bật hơn đồng thời.
  • Chắc chắn sử dụng gạch đầu dòng hoặc dấu tròn ở các mục mô tả chi tiết để làm cho CV trông ngắn gọn và dễ đọc hơn.
  • Nếu bạn là người mới tốt nghiệp hoặc sinh viên thiếu kinh nghiệm, hãy thay bằng việc liệt kê các dự án hoặc hoạt động clb bạn đã tham gia.

1.5. Social Activities (Các Hoạt động xã hội)

Tương tự, bạn cũng có thể thêm vào CV một số hoạt động xã hội nổi bật của mình để làm cho CV trở nên thú vị và nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

1.6. Training personal development (Phát triển bản thân)

Phần này bao gồm các sự kiện, khóa học ngắn hạn, hội thảo mà bạn đã tham gia

Lưu ý: Bạn không cần phải bắt buộc đề cập đến phần này trong CV, nhưng nếu có, hãy đảm bảo nội dung không quá dài (trong một trang).

1.7. Language proficiency / Skills

Phần này sẽ bao gồm

• Các ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng (Kèm theo mức độ chứng chỉ nếu có, ví dụ: Ielts 6.5, N1, Topik 3…)
  • Các kỹ năng bạn sở hữu (Ví dụ: Microsoft Office, Giải quyết vấn đề, Thiết kế photoshop, UI/UX…)

Tips :

• Hãy liệt kê các kỹ năng phù hợp nhất với công việc và mong muốn của nhà tuyển dụng.
  • Bạn có thể đánh giá mức độ thành thạo của mình trong các kỹ năng thông qua thang điểm hoặc thanh đánh giá.

2. Làm thế nào để tạo ra một CV ấn tượng? Hướng dẫn từ chuyên gia – cập nhật mới nhất năm 2022

Để impress nhà tuyển dụng, bạn cần làm gì?

• Thiết kế CV phù hợp với từng vị trí công việc và kinh nghiệm của bạn
  • Trình bày sáng sủa, ngắn gọn, dễ đọc và theo đúng thứ tự
  • Lựa chọn từ ngữ ấn tượng
  • Sử dụng con số một cách sáng tạo
  • Đặt dấu gạch đầu dòng ở các ý, nhấn mạnh chủ ngữ bị thiếu
  • Nên trình bày trên một tờ giấy hoặc tối đa là hai mặt

TẢI VỀ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VIẾT CV CHI TIẾT THEO ĐẠI HỌC HARVARD TẠI ĐÂY

QUAN TRỌNG KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bí quyết đối phó với các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh

9 kinh nghiệm phỏng vấn khắc phục 10 lỗi phổ biến mà 75% ứng viên mắc phải.

Thành công trong việc vượt qua 4 bước của cấu trúc phỏng vấn

Ở đây là các bước cơ bản và chi tiết về cách viết CV bằng tiếng Anh, chúc bạn có được CV mơ ước và thành công trong việc nộp đơn CV.