Giải đề Wool Production ielts nghe đồn siêu khó

Giải đề Wool Production ielts nghe đồn siêu khó. Đề thi IELTS Writing Task 1 chủ đề “Quy trình sản xuất len – Wool production”! Cùng Aten English tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về IELTS Writing Task 1

Yêu cầu chung

Phần viết trong bài thi IELTS bao gồm 2 task. Task 1 chủ yếu tập trung vào việc miêu tả biểu đồ, số liệu và sự thay đổi qua các xu hướng. Dung lượng cần thiết cho cho bài viết task 1 là 150 từ.
hinh-anh-giai-de-wool-production-ielts-1
Dạng bài viết IELTS
Do phần thi task 1 chỉ chiếm 1/3 tổng số điểm của phần thi Viết, thí sinh chỉ nên dành tối đa 20 phút cho phần này.
Vì tính chất học thuật của bài viết, các bạn cần lưu ý một số điều như:
  • Không đưa ý kiến cá nhân hoặc những thông tin không có trong biểu đồ vào bài viết
  • Không sử dụng những đại từ thể hiện tính cá nhân như I, me, we trong bài
  • Không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định như don’t, doesn’t
  • Cố gắng sử dụng những mẫu câu đa dạng, tránh lặp lại một cấu trúc, một từ vựng
  • Phân bổ thời gian hợp lí cho từng phần và lập dàn ý cho từng task

Tiêu chí chấm điểm Task 1

Bài Task 1 được chấm theo 4 yếu tố:
Task achieve-ment: Bài viết hoàn thành được yêu cầu của đề bài, đưa ra được câu trả lời cho những vấn đề được nói đến
– Coherence and cohesion: Bài viết có tính mạch lạc và liên kết giữa các câu, sử dụng các từ nối phù hợp
– Lexical resource: Vốn từ vựng phong phú, đa dạng và linh hoạt
– Grammati-cal range and accuracy: Sử dụng chính xác và kết hợp nhiều cấu trúc trong bài viết

Các dạng bài thường gặp

Trong bài viết IELTS task 1, các dạng bài thường gặp bao gồm:
  • Biểu đồ đường (Line graph)
  • Biểu đồ cột (Bar chart)
  • Biểu đồ tròn (Pie chart)
  • Bảng số liệu (Table)
  • Quy trình (Process)
  • Map (Bản đồ)
  • Biểu đồ kết hợp (Multiple chart)
  • Biểu đồ đường (Line graph)
hinh-anh-giai-de-wool-production-ielts-2
Chú ý các dạng bài viết IELTS

Lưu ý khi làm bài thi IELTS writing

Trong bài thi IELTS writing, task 1 và task 2 sẽ kéo dài 60 phút với 1/3 điểm dành cho task 1 và 2/3 số điểm nằm ở task 2. Bởi vậy, thời gian bạn nên dành cho mỗi task sẽ tỉ lệ thuận với số điểm phân chia cho từng task. Nhằm tối ưu hóa 20 phút trong IELTS task 1, các bạn cần tận dụng và chia thời gian làm bài một cách hợp lí.
Việc đầu tiên là hình thành Outline cơ bản về những ý chính mà bạn sẽ triển khai trong bài viết. Trong 5 phút đầu tiên, điều bạn cần làm là đọc kĩ câu hỏi và gạch chân các thông tin đề bài đưa ra. Sau đó, nhận diện hai đặc điểm nổi bật từ biểu đồ và hoàn thiện outline của mình. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng các từ vựng đồng nghĩa để paraphrase lại đề bài và bắt tay vào việc viết phần Introduction.
Sau khi đã hoàn thành Outline và Introduction, 3 phút tiếp theo là thời gian quan trọng để bạn khái quát lại về biểu đồ được đưa ra và viết Overview miêu tả xu hướng chính (tăng điều, giảm đều…) cho toàn bài.
Thời gian 10 phút sau phần Overview sẽ làm thời gian để bạn phân tích các số liệu cụ thể và phân tích các xu hướng thay đổi nổi bật trong phần Body. Phần Body thường sẽ có 2-3 đoạn văn, bởi vậy bạn cần phân chia thời gian cụ thể và theo sát để tránh trường hợp viết quá chú trọng vào 1 đoạn văn nào.
2 phút cuối cùng trong 20 phút đầu của bài thi đóng vai tròn rất quan trọng trong việc kiểm tra lại bài và đảm bảo rằng bài viết của bạn không mắc bất kì lỗi sai nào về thì, chính tả, từ vựng hay ngữ pháp.

Giải đề Wool Production IELTS

giải đề Wool Production ielts

Task 1: The picture shows the process of making wool. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Dàn bài

– Introduction: Giới thiệu mục đích của quy trình (paraphrase lại đề bài).
– Overview: Chỉ ra số lượng các bước cùng với điểm bắt đầu/kết thúc của quy trình.
– Body 1 – Phần sơ chế: Miêu tả từ bước đầu tiên (shearing) đến bước lông cừu được làm thành các búi len (tuft of wool).
– Body 2 – Sản phẩm hoàn thiện: Miêu tả từ bước lưu trữ (storage) đến sản phẩm đầu ra.

Sample Answer band 8.0+

The diagram illustrates how wool is produced for both personal and industrial use. Generally, it is clear that there are various steps involved, beginning with the sheep being sheared and ending with the woolen yarns being knitted or woven into commercially made jackets and carpets.

hinh-anh-giai-de-wool-production-ielts-3
giải đề Wool Production ielts

The process commences when the sheep are sheared for their fleece. Once the collective amount of fleece is cleaned with water and chemicals to get rid of contaminants such as grease, twigs, dried sweat, and other debris, it is taken to a drying machine. Following this, the fleece is carded, which results in tufts of wool and pieces of string as byproducts, with the latter being reintroduced into the process to maximize productivity.

Then, woolen tufts are sent to a warehouse for storage before being spun into balls of yarn. In the last stage, these yarn balls are sold for either individual pastimes, like knitting, or the commercial purpose of making jackets or carpets.

Các từ vựng cần highlight

1. Shear (v): xén lông cừu
2. Weave (v): dệt
3. Fleece (n): bộ lông cừu
4. Collective amount (n): lượng tổng hợp
5. Contaminant (n): tạp chất
6. Grease (n): dầu mỡ
7. Twig (n): nhánh cây nhỏ
8. Dried sweat: mồ hôi khô
9. Debris (n): mảnh vụn
10. Card (v): chải len
11. Tuft of wool: búi len
12. String (n): sợi, thớ
13. Byproduct (n): sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất
14. Reintroduce (v): đưa vào lại
15. Spin (v): quay sợi
16. Ball of yarn (n): cuộn len
17. Pastime (n): trò giải trí
18. Commercial purpose (n): mục đích thương mại

Giải đề Wool Production ielts hy vọng bài sample answer này sẽ giúp ích cho các bạn sĩ tử đang chuẩn bị cho kì thi IELTS! Các bạn nhớ note những từ vựng quan trọng để mở rộng vốn từ vựng của mình hơn nữa nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Listen IELTS bao nhiêu phút? Gồm bao nhiêu phần thi?