Học chuyên đề mạo từ trong tiếng Anh cùng Aten

Mạo từ là một khía cạnh quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh mà nhiều người bạn học đang gặp khó khăn. Việc sử dụng mạo từ đúng cách có thể làm tăng sự rõ ràng và sự tường thuật trong viết và nói tiếng Anh. Bài viết này Aten English sẽ giới thiệu chuyên đề mạo từ trong tiếng Anh, bao gồm các quy tắc và ứng dụng thực tế.

Quy tắc trong chuyên đề về mạo từ trong tiếng Anh

Mạo từ là những từ xác định một danh từ là cụ thể hoặc không cụ thể.

Ví dụ: “The cup of coffee on the table was still warm.”

Bằng cách sử dụng mạo từ the, chúng ta đã chỉ ra rằng một tách cà phê trên một cái bàn cụ thể vẫn còn ấm.

Ví dụ: “A cup of coffee on a table was still warm.”

Bằng cách sử dụng mạo từ a, chúng ta đã tạo ra một câu mang hàm ý chung, ngụ ý rằng bất kỳ tách cà phê nào cũng sẽ còn ấm trên một cái bàn nào đó.

Hinh-anh-hoc-chuyen-de-mao-tu-trong-tieng-anh-cung-aten-1
Quy tắc trong chuyên đề về mạo từ trong tiếng Anh

Tiếng Anh có hai loại mạo từ: xác định và không xác định.

Mạo từ xác định

Mạo từ xác định là từ the. Nó giới hạn ý nghĩa của danh từ trong một điều cụ thể.

Ví dụ, bạn của bạn có thể hỏi, “Are you going to the party this weekend?” Mạo từ xác định cho bạn biết rằng bạn của bạn đang đề cập đến một bữa tiệc cụ thể mà cả hai bạn đều đã biết. Mạo từ xác định có thể được dùng với danh từ số ít, số nhiều hoặc không đếm được.

Dưới đây là một số ví dụ về mạo từ xác định, the, được sử dụng trong chuyên đề mạo từ trong tiếng Anh:

• The sun shines brightly in the sky.
  • The dog barked loudly all night.
  • I can see the moon through my window.
  • She went to the store to buy some groceries.
  • The Great Wall of China is a famous landmark.

Sử dụng khi bạn đề cập đến một cái gì đó cụ thể, mà đã được giới thiệu hoặc được biết đến trước đó.

Ví dụ: “I saw the cat that we were talking about.”

Mạo từ không xác định

Mạo từ không xác định có hai dạng như sau:

• Nó là từ a khi nó đứng trước một từ bắt đầu bằng một phụ âm.
  • Nó là từ an khi nó đứng trước một từ bắt đầu bằng nguyên âm.

Mạo từ không xác định chỉ ra rằng một danh từ đề cập đến một ý tưởng chung hoặc phạm trù của một sự vật hơn là một sự vật cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể hỏi bạn mình, “Should I bring a gift to the party?” Bạn của bạn sẽ hiểu rằng bạn không hỏi về một loại quà tặng cụ thể hoặc một món đồ cụ thể nào. “TI am going to bring an apple pie” bạn của bạn nói với bạn. Một lần nữa, mạo từ không xác định chỉ ra rằng cô ấy không nói về một chiếc bánh táo cụ thể nào. Bạn của bạn có lẽ thậm chí còn chưa có chiếc bánh nào. Mạo từ không xác định chỉ xuất hiện với danh từ số ít.

Ví dụ:

• She found an interesting book at the library.
  • He is a talented musician.
  • Please pass me a glass of water.
  • They adopted a puppy from the animal shelter.
  • I need a new pair of shoes.

Sử dụng khi bạn muốn ám chỉ một cái gì đó không xác định hoặc chưa được giới thiệu trước đó.

Ví dụ: “I saw a cat in the garden.”

Ngoại lệ: sử dụng a hoặc an

Có một vài trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc chung chuyên đề mạo từ trong tiếng Anh về việc sử dụng các từ trước bắt đầu bằng phụ âm và an trước các từ bắt đầu bằng nguyên âm.

Ví dụ, chữ cái đầu tiên của từ danh dự là một phụ âm nhưng không được phát âm. Mặc dù chính tả của nó, từ này bắt đầu bằng một nguyên âm. Vì vậy, chúng tôi sử dụng an.

Ví dụ:

• “She’s studying to become an historian.”
  • “He is an honorary member of the club.”
  • “I’m going to attend an hour-long lecture.”
  • “She’s an honest person who always tells the truth.”
Hinh-anh-hoc-chuyen-de-mao-tu-trong-tieng-anh-cung-aten-2
Ngoại lệ: sử dụng a hoặc an

Tương tự, khi chữ cái đầu tiên của một từ là nguyên âm nhưng được phát âm bằng phụ âm, hãy sử dụng a, như trong câu mẫu dưới đây:

• “She had a unique idea that no one else had thought of.”
  • “He’s a European who moved to the United States.”
  • “She adopted a one-year-old kitten.”
  • “He had a eulogy prepared for the funeral.”

Sử dụng mạo từ trước một tính từ

Đôi khi một mạo từ sửa đổi một danh từ cũng được sửa đổi bởi một tính từ. Trật tự từ thông thường là mạo từ + tính từ + danh từ. Nếu mạo từ không xác định, hãy dùng a hoặc an dựa vào từ ngay sau nó.

Hãy xem xét các ví dụ sau để tham khảo:

• “She adopted a small dog from the shelter.”
  • “He’s looking for an interesting book to read.”
  • “We saw a beautiful sunset at the beach.”
  • “He found an old map in the attic.”

Tham khảo: Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 với người nước ngoài

Trường hợp bỏ sót mạo từ trong tiếng Anh

Đôi khi, mạo từ bị lược bỏ hoàn toàn trước một số danh từ nhất định. Trong những trường hợp này, mạo từ được ngụ ý nhưng không thực sự hiện diện. Mạo từ ngụ ý này đôi khi được gọi là “zero article”. Thông thường, mạo từ bị bỏ qua trước danh từ đề cập đến một ý tưởng trừu tượng.

Ví dụ:

• Let’s go out for dinner tonight.
  • Honesty is a valuable quality in children.

Mẹo:

• Các từ của nhiều ngôn ngữ và quốc tịch không có mạo từ đứng trước.
  • Các môn thể thao và học thuật không yêu cầu mạo từ.

Bạn còn chần chừ gì mà không tham gia ngay khóa học Tiếng Anh online với chúng tôi!