2 phương pháp luyện nói tiếng Anh siêu hiệu quả trong 3 tháng

Hầu hết mọi học sinh, sinh viên Việt Nam đều tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ, nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả. Điều này thể hiện rõ nhất khi họ ngại giao tiếp với người bản xứ hoặc phát âm không chuẩn, làm cho người nghe khó hiểu. Tình trạng này do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan tác động. Vậy làm thế nào để luyện nói tiếng Anh hiệu quả chỉ trong 3 tháng? Bài viết này từ Aten sẽ gợi ý cho bạn 2 phương pháp đơn giản giúp bạn tự tin giao tiếp ngay sau 3 tháng!

Những thách thức khiến quá trình luyện nói tiếng Anh trở nên không hiệu quả

Sự khác biệt giữa hệ thống ngữ âm tiếng Anh và tiếng Việt

Thách thức đầu tiên khiến quá trình huấn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trở nên không hiệu quả là sự khác biệt giữa cấu trúc âm thanh tiếng Anh và tiếng Việt. Trong khi tiếng Việt sử dụng ngôn ngữ đơn âm tiết, tiếng Anh lại là ngôn ngữ đa âm tiết. Mỗi từ tiếng Anh thường bao gồm nhiều âm tiết và tạo ra ngữ điệu thông qua trọng âm. Chính vì vậy, việc nắm bắt rõ những yếu tố này thật sự là một thách thức lớn đối với những người đang theo học tiếng Anh.

Để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là nắm vững bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA và cách phát âm chính xác của từng từ vựng. Thường thì, điều này thường không được chú trọng khi học tiếng Anh ở trường và thường bị nhiều người lơ là.

Phương pháp học tiếng Anh chưa phù hợp

Hầu hết mọi người khi bắt đầu học thường tập trung nhiều vào ngữ pháp hơn là luyện nghe và nói tiếng Anh. Chính vì vậy, dù đã học tiếng Anh nhiều năm, kỹ năng nghe nói của nhiều bạn gần như chỉ là con số không. Các bạn chỉ học ngữ pháp như công thức một cách thụ động mà không biết cách áp dụng vào thực tế giao tiếp.

Hơn nữa, thời gian lớn trong quá trình học tiếng Anh của nhiều bạn đã được dành cho việc thực hiện bài tập thay vì tập trung vào việc luyện nói tiếng Anh. Kết quả là khi đối mặt với các tình huống cần sử dụng tiếng Anh, đa số bạn đều trở nên ngần ngại, e dè và sợ phạm phải sai lầm, dẫn đến việc kỹ năng nói không có sự phát triển đáng kể.

Chưa tập trung vào việc rèn luyện cách phát âm chuẩn theo nguyên mẫu bản xứ

Ngoài những khó khăn về phương pháp học tiếng Anh và hệ thống ngữ âm, vấn đề về phát âm và luyện nghe cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc luyện nói tiếng Anh. Nghe và nói là hai kỹ năng có mối liên kết chặt chẽ. Nếu bạn thực hiện phát âm tiếng Anh chuẩn, quá trình luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, luyện nghe tiếng Anh theo giọng bản xứ với các nguồn tài liệu chính thống sẽ giúp bạn cải thiện phát âm một cách hiệu quả. Đa số bạn học tiếng Anh từ trường học thường mắc phải vấn đề này. Một phần là do giáo viên phát âm không chuẩn, phần khác là do không có thói quen nghe tiếng Anh theo giọng bản xứ để luyện tập và sửa lỗi phát âm.

2 cách rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh giúp bạn khôi phục khả năng giao tiếp một cách nhanh chóng

Bí quyết thực hiện luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất chính là rèn luyện mỗi ngày với các nguồn tài liệu hoặc với người hướng dẫn có khả năng phát âm chuẩn bản xứ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng sắp xếp thời gian và tiền bạc để tham gia các trung tâm hoặc thuê gia sư dạy kèm tại nhà. Hai phương pháp sau đây sẽ giúp bạn tự cải thiện khả năng nói hiệu quả ngay tại nhà mà vẫn giữ được sự linh hoạt và tiết kiệm rất nhiều chi phí:

Luyện nói tiếng Anh thông qua đoạn văn theo chủ đề

Luyện nói tiếng Anh thông qua đoạn văn theo chủ đề là phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với những bạn đã có hiểu biết cơ bản về phát âm tiếng Anh như bảng phiên âm quốc tế IPA và cách nhấn âm.

Sử dụng cách thức này, bạn chỉ cần truy cập những trang web giảng dạy tiếng Anh cung cấp các đoạn văn theo nhiều chủ đề khác nhau kèm theo audio giọng đọc kiểu Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ như VOA, BBC… Trước hết, bạn nghe bằng cách mở audio và đọc nhẹ nhàng theo phụ đề có sẵn. Tiếp theo, hãy cố gắng tra từ điển và kiểm tra cách đọc của những từ chưa nghe rõ hoặc chưa biết nghĩa để có thể nắm bắt toàn bộ nội dung đọc. Sau đó, rèn luyện bằng cách đọc lớn toàn bộ đoạn văn từ chậm đến nhanh dần để cải thiện tốc độ. Cuối cùng, hãy tập đọc đồng thời với audio và cố gắng nhấn nhá, thể hiện theo như giọng đọc mẫu.

Hy vọng rằng với những cách mà Aten đề xuất ở trên sẽ giúp bạn thăng hạng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy hơn. Để quá trình rèn kỹ năng nói tiếng Anh trở nên dễ dàng và chính xác hơn trong kỳ thi IELTS, hãy đăng ký và trải nghiệm ngay chương trình luyện thi IELTS chủ động tại nhà cùng Aten.