Mẹo để tập trung khi nghe listening hiệu quả nhất

Mẹo để tập trung khi nghe listening hiệu quả nhất giúp bạn học tốt phần nghe hơn và đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Cùng Aten English tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm một không gian phù hợp

Để có thể tăng sự tập trung khi nghe bài IELTS Listening, các bạn cần một không gian yên tĩnh, đủ rộng cùng với một chiếc ghế thật sự thoải mái. Để có thể tập trung hơn, hãy chắc chắn rằng điện thoại, tivi và laptop (nếu không đùng để làm bài) cần phải nằm ngoài tầm của bạn.
Một vài nơi bạn có thể lựa chọn để tăng sự tập trung khi làm bài có thể kể đến: phòng riêng của bạn, thư viện, …
hinh-anh-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-1
Chú ý để học nghe tốt hơn

Chuẩn bị đầy đủ bút viết và tài liệu trước khi làm bài

Để không phải mất tập trung trong khi làm bài, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ bút viết và tài liệu vì khi bạn loay hoay tìm kiếm những vật dụng này cũng sẽ khiến bạn dễ bị mất tập trung khi nghe.
Trong IELTS Listening, khi bạn bị cắt ngang nội dung, nếu bạn không thật sự bình tĩnh, bạn có thể sẽ bị mất kiểm soát mà để “lỡ” thông tin cả bài.

Phân bổ thời gian hợp lí để tăng sự tập trung khi nghe

Sau thời gian 30 phút thực hiện bài IELTS Listening, các bạn cần dành ra 5-10 phút để giải lao giữa các bài. Thời gian nghỉ ngơi không nên quá lâu mà cần phải thật sự tập trung lại vào bài làm sau thời gian giải lao.
Một vài hoạt động có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn ở bài viết sau mà bạn có thể áp dụng: đứng lên khởi động tay chân, uống nước, hoặc rửa mặt,…
Bạn có thể sử dụng đồng hồ hẹn giờ để biết được thời gian giải lao của mình, không bị vượt qua thời gian nghỉ ngơi dự định. Sau quá trình tiếp cận và xử lý thông tin cùng một lúc, não bộ cần có thời gian để “hồi” lại năng lượng.
Theo đó, một vài nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, hoạt động giải lao và đi dạo xung quanh có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện được điểm số cũng như sự tập trung.
hinh-anh-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-2
Một số lỗi sai khi học listening

Tinh thần tỉnh táo

Tỉnh táo thì ai cũng biết, tuy nhiên ít người biết rằng giữ cho đầu óc “trống rỗng” trước khi thi, trước khi làm bài lại rất tốt.
Khi nhìn vào bài, chắc chắn bạn sẽ tự động biết những gì đã quen, đã học. Vì thế, bạn hãy để “một cái đầu rỗng” để đón nhận tất cả những thông tin mới một cách tập trung và hiệu quả nhất có thể.
Mẹo để tập trung khi nghe listening

Giữ vững động lực thúc đẩy bản thân

Nếu bạn ôn tập tốt và chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi, ắt hẳn bạn sẽ làm bài thật sự tốt. Hãy nắm vững những kiến thức mà bạn ôn luyện, như vậy, bạn sẽ thực hiện bài nghe IELTS Listening một cách nhẹ nhàng hơn.
Đừng nên nghĩ việc thi cử là một điều quá to tát sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sự tập trung của bạn, bạn hãy xem việc này như một con đường mà bạn phải “bước qua”.
Hãy đặt ra một mục tiêu cho bản thân, có thể không quá “gượng ép” nhưng hãy cố gắng hết bản thân mình một cách thoải mái để hoàn thành. Hãy tự tặng một phần quà cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu, bạn có thể đạt mục tiêu đề ra một cách hào hứng và dễ chịu hơn.

Một số lỗi sai thường gặp khi học listening

Do thiếu từ vựng academic

Không nắm được băng đang paraphrase lại keywords trong câu hỏi

Lỗi này thì phải cố gắng học thêm về các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các word form cũng như collocation để nắm vững cách biến đổi để nâng cao khả năng paraphrase

Không nắm được các từ chuyển đoạn

Các từ chuyển đoạn sẽ giúp bắt được mạch bài nghe dễ dàng hơn nhiều

Không đủ từ vựng topic bài nghe đang nghe

Lỗi này thì ngoài việc trau dồi thêm từ vựng theo từng topic thường gặp trong IELTS LISTENING thì không còn cách nào khác

Do không có tính tập trung trong khi làm việc

Đã quen với việc nghe liên tục một cách chủ động trong 40’ chưa? hay là đang nghe một bài rồi lại làm việc khác, IELTS TUTOR khuyên cố gắng khi làm việc gì phải tập trung thì kết quả mới cao được
Tham khảo thêm hướng dẫn của IELTS TUTOR Làm sao để làm việc thực sự tập trung? chính việc tập trung từ các việc hằng ngày sẽ rèn luyện sự tập trung vào bài thi
hinh-anh-meo-de-tap-trung-khi-nghe-listening-3
Mẹo học listening hiệu quả

Cách chữa mất tập trung khi nghe tiếng anh nói chung

Có thể vào youtube tìm các video bài nghe của sách IELTS chỉnh tốc độ bài nghe nhanh lên (x1.25, x.1.5) sau đó luyện làm bài thi với tốc độ như vậy (hoặc có thể luyện tập bằng cách nghe những bài nghe bất kì chủ đề nào mình yêu thích và thử chỉnh chế độ lên x1.5)
Tầm 1 tháng sẽ thấy kết quả làm bài thay đổi rõ rệt.
Lúc đầu sẽ cảm thấy bài nghe rất nhanh và choáng, nhưng chính việc audio phát nhanh như vậy sẽ khiến não bạn tập trung hơn (kể cả khi nghe tiếng việt, việc chỉnh tốc độ x2.0 sẽ giúp não tập trung hơn rất nhiều so với việc để rề rà như bình thường)
Nghe nhanh thành quen lúc thi thật bạn sẽ thấy bài thi nghe rất rõ ràng
Trên đây là một số mẹo để tập trung khi nghe listening hữu ích giúp bạn học hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài