Phương pháp làm dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

Completing Sentences trong IELTS Reading là một trong những dạng bài mà thí sinh rất hay bắt gặp trong các đề IELTS hàng năm. Vậy làm thế nào để làm dạng bài này một cách tối ưu nhất? Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé! 

1. Dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

 • Trong dạng bài này, nhiệm vụ của bạn là hoàn thành các câu được đưa ra. Những câu đó không được lấy chính xác từ văn bản, chúng được paraphrase và giữ nguyên ý nghĩa ban đầu.
 • Lưu ý rằng nếu bạn được yêu cầu hoàn thành một câu có không quá hai từ, bạn có thể viết một hoặc hai từ.
 • Có thể nói, Completing Sentences trong IELTS Reading là một trong những dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan, không chú tâm luyện thi IELTS Reading mà nên tận dụng dạng đề này để nâng cao Band điểm IELTS Reading của mình bằng cách trả lời đúng tất cả các câu hỏi nhé!
hinh-anh-phuong-phap-lam-dang-bai-completing-sentences-trong-ielts-reading-1
Dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

2. Cách làm dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài và các câu có khoảng trống. Hãy dự đoán loại từ bị thiếu, ví dụ: một danh từ, một động từ, một tính từ hoặc một trạng từ.

Bước 2: Gạch chân các từ khóa cần điền trong văn bản. Bao gồm tên, số, ngày tháng và địa điểm nếu có vì chúng sẽ rất dễ phát hiện.
Bước 3: Đọc lướt văn bản để tìm các từ khóa trong câu đầu tiên.
Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu với câu này ngay cả khi bạn nghĩ rằng một số câu khác sẽ dễ hoàn thành hơn. Hãy nhớ rằng, các câu trả lời sẽ có thứ tự trong văn bản nên sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều nếu bạn tìm kiếm chúng theo thứ tự.
Bước 4: Tìm từ khóa sẽ cho bạn biết câu trả lời nằm ở đâu. Sau đó, bạn cần đọc chi tiết phần đó của văn bản để tìm ra câu trả lời chính xác và điền vào phiếu đáp án.
Bước 5: Kiểm tra ngữ pháp và chính tả của bạn có đúng không. Nếu có một câu bạn thực sự gặp khó khăn, hãy đoán từ còn thiếu và tiếp tục. Nếu bạn lãng phí quá nhiều thời gian để đạt được một điểm này, bạn sẽ hết thời gian và bỏ lỡ các điểm dễ hơn sau này.
hinh-anh-phuong-phap-lam-dang-bai-completing-sentences-trong-ielts-reading-2
Cách làm dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

3. Những lưu ý khi làm dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

 • Đôi khi câu hỏi sẽ nêu rõ ‘using words from the text’ hoặc ‘from the text’. Trong trường hợp này, bạn chỉ nên sử dụng các từ trong văn bản và không thay đổi các hình thức khác nhau của từ.
 • Các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự như các câu hỏi. Câu trả lời cho số 1 sẽ ở trên số 2, và câu trả lời cho số 3 sẽ ở dưới câu trả lời cho số 2.
 • Hãy nhớ rằng câu trả lời của bạn phải đúng ngữ pháp. Kiểm tra loại từ phù hợp với khoảng trống. Nó là động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ? Điều này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách chính xác.
 • Tìm câu trả lời nằm ở đâu trong văn bản trước khi bạn cố gắng trả lời câu hỏi.
  Đọc các câu hỏi trước khi đọc văn bản.
hinh-anh-phuong-phap-lam-dang-bai-completing-sentences-trong-ielts-reading-3
Những lưu ý khi làm dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

4.Ví dụ dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

hinh-anh-phuong-phap-lam-dang-bai-completing-sentences-trong-ielts-reading-4
Ví dụ dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading

How atoms were discovered

Hundreds of years ago in 1785 Dutch scientist Jan Ingenhousz was studying a strange phenomenon that he couldn’t quite make sense of. Minute particles of coal dust were darting about on the surface of some alcohol in his lab.

About 50 years later, in 1827, the Scottish botanist Robert Brown described something curiously similar. He had his microscope trained on some pollen grains. Brown noticed that some of the grains released tiny particles – which would then move away from the pollen grain in a random jittery dance.
At first, Brown wondered if the particles were really some sort of unknown organism. He repeated the experiment with other substances like rock dust, which he knew wasn’t alive, and saw the same strange motion again.

It would take almost another century for science to offer an explanation. Einstein came along and developed a mathematical formula that would predict this very particular type of movement – by then called Brownian motion, after Robert Brown.

Einstein’s theory was that that the particles from the pollen grains were being moved around because they were constantly crashing into millions of tinier molecules of water – molecules that were made of atoms.

By 1908, observations backed with calculations had confirmed that atoms were real. Within about a decade, physicists would be able to go further. By pulling apart individual atoms they began to get a sense of their internal structure.

It might come as a surprise that atoms can be broken down – particularly since the very name atom derives from a Greek term “atoms”, which means “indivisible”. But physicists now know that atoms are not solid little balls. It’s better to think of them as tiny electrical, “planetary” systems. They’re typically made up of three main parts: protons, neutrons and electrons. Think of the protons and neutrons as together forming a “sun”, or nucleus, at the centre of the system. The electrons orbit this nucleus, like planets.

 1. The type of random jittery movement of tiny particles is called ….
 2. Einstein explained the phenomenon of particles’ strange motion by the fact that they were collapsing with …..
 3. Nowadays, scientists consider atoms’ structures similar to tiny ….
 4. …… are parts that are circling around the nucleus.

Hướng dẫn giải:

1.Từ khóa ở đây là type of movement và nằm trong đoạn 3: “this very particular type of movement – by then called Brownian motion”. Nó đề cập đến chuyển động của các hạt nhỏ được mô tả trong hai đoạn đầu tiên. Vì vậy, câu trả lời là Brownian motion.

2.Từ khóa ở đây là Einstein explained và nằm trong đoạn thứ 4:”Einstein’s theory was that that the particles from the pollen grains were being moved around because they were constantly crashing into millions of tinier molecules of water.” Vì vậy, câu trả lời là water molecules.

 • Einstein’s theory = Einstein explained
 • crashing into = collapsing with

3. Các cấu trúc của nguyên tử được thảo luận trong đoạn cuối: “But physicists now know that atoms are not solid little balls. It’s better to think of them as tiny electrical, “planetary” systems.” Vì vậy, câu trả lời là planetary systems.

 • Scientists = physicists
 • Nowadays = now
 • Consider = think of them as

4. Một lần nữa, hạt nhân chỉ được giới thiệu trong đoạn cuối, vì vậy chúng ta nên tìm kiếm câu trả lời ở đó. Câu cuối cùng của đoạn cuối nói rằng: “The electrons orbit this nucleus, like planets.” Vì vậy, câu trả lời là electrons.

 • circle around = orbit

Trên đây là một số thông tin hữu ích về dạng bài Completing Sentences trong IELTS Reading. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn tập để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS nhé!

Tham khảo: Bài mẫu IELTS Reading mới nhất năm 2022

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài