Phương pháp tự học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả

Ngày càng có nhiều người nhận thức về sự quan trọng của tiếng Anh trong giao tiếp, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. Cơ hội mở ra từ việc sử dụng ngôn ngữ này trong công việc và những trải nghiệm mới là vô cùng to lớn. Vậy thì, làm sao để bắt đầu khi muốn khôi phục lại khả năng sử dụng tiếng Anh? Với mục tiêu đó, Aten English đã xuất hiện để cung cấp những phương pháp tự học tiếng anh cho người mất gốc. Hãy bắt đầu khám phá chặng đường này!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn mất gốc tiếng Anh

Chưa có định hướng rõ ràng

Hướng dẫn đúng hướng được coi là nguyên tắc điều hành trong việc học tiếng Anh cho những người thiếu nền tảng, như học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn đang đối mặt với thách thức tìm ra một kế hoạch học tiếng Anh rõ ràng cho chính mình. Thậm chí, họ còn thiếu sự nhận thức về tầm quan trọng của ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, tình trạng bất quyết bắt đầu xuất hiện, khi họ mất phương hướng, không biết đặt ra mục tiêu cụ thể và không có kế hoạch học tập, dẫn đến việc họ bỏ cuộc trong việc học tiếng Anh do thiếu hướng dẫn rõ ràng.

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-hieu-qua-1
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạn mất gốc tiếng Anh

Không đủ quyết tâm

Mặc dù nhiều bạn học đã thấy rõ vai trò quan trọng của ngôn ngữ trong thời đại hiện nay, nhưng không ít trong số họ lại thể hiện sự nhiệt tình chỉ trong một thời gian ngắn, sau đó lại bỏ cuộc. Vậy tại sao họ lại thường gục ngã giữa chừng? Nguyên nhân chính thường là do thiếu kiên nhẫn và quyết tâm. Bởi khi đối mặt với khối lượng kiến thức khổng lồ của tiếng Anh, nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và họ nên phát triển kỹ năng nào trước để hiệu quả. Điều này dẫn đến tâm lý mất hứng, không rõ ràng, và dần dần họ từ bỏ.

Mất gốc tiếng Anh bởi không có phương pháp học tập phù hợp

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao dù bạn dành cả ngày để học, từ sáng sớm đến tối tối mà kết quả vẫn không tương xứng? Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng quá trình học sẽ không đạt được kết quả nếu bạn không sử dụng phương pháp học thích hợp. Tương tự như một bức tranh tri thức, nó được hình thành từ những mảnh kiến thức khác nhau được liên kết với nhau. Vì thế, bạn cần tìm ra cách học phù hợp nhất cho bản thân, để bạn có thể hấp thụ và phát huy khả năng học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Gợi ý lộ trình tự học tiếng anh cho người mất gốc

Xây dựng kế hoạch học thích hợp chính là giải pháp tốt nhất để trả lời cho câu hỏi về việc bắt đầu khi mất căn bản tiếng Anh. Dưới đây là một số cách tự học tiếng anh cho người mất gốc.

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-hieu-qua-2
Gợi ý lộ trình tự học tiếng anh cho người mất gốc

Phân bổ thời gian học hợp lý

Trong quá trình học để khắc phục tình trạng mất căn bản tiếng Anh, việc phân chia thời gian một cách hợp lý là điều cực kỳ quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bạn không học tiếng Anh một cách cộng đồng trong một ngày hoặc chỉ khi cảm thấy hứng thú, tránh tình trạng “khủng hoảng” ngôn ngữ. Đương nhiên, việc này sẽ không mang lại kết quả tốt.

Bạn đã biết chưa? Theo thống kê từ trang web BBC, để khôi phục lại nền tảng tiếng Anh, bạn cần khoảng 120 giờ học liên tục. Vì vậy, việc sắp xếp thời gian học theo lịch cá nhân một cách khôn ngoan và tuân thủ nghiêm ngặt là điều quan trọng. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày một cách hiệu quả, mà còn giúp rút ngắn thời gian cần thiết để khôi phục lại khả năng tiếng Anh của bạn.

xem thêm: Học tiếng Anh giao tiếp miễn phí qua website uy tín

Cải thiện mất gốc bằng cách học phát âm

Có thể thấy, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho những người mất căn bản thường tập trung vào việc “học thuộc lòng ngữ pháp”. Trong quá trình này, việc làm bài trắc nghiệm về trọng âm tiếng Anh thường trở thành nỗi ám ảnh cho người học.

Tuy nhiên, những mẹo học tiếng Anh hiệu quả lại thường đối lập với phương pháp này. Thực tế cho thấy, bạn nên tập trung vào việc nắm vững cách phát âm của từ hoặc câu trước khi sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày.

phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-hieu-qua-3
Cải thiện mất gốc bằng cách học phát âm

Và bước đầu tiên bạn nên thực hiện là làm quen với cách phát âm các âm tiếng Anh cơ bản và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA). Đây là nền tảng để bạn có thể sở hữu một giọng nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên, không khác gì người bản xứ.

Ngoài ra, sử dụng từ điển Anh-Việt với thông tin về cách phát âm được xem là công cụ quan trọng đối với những người đang tự hỏi về việc bắt đầu từ đâu khi mất căn bản tiếng Anh. Thói quen tra cứu từ điển sẽ hỗ trợ bạn nhiều, đặc biệt khi bạn muốn tìm phiên âm chính xác của những từ tiếng Anh mới lạ. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về vấn đề “phát âm không đúng” ngay từ đầu.

Trau dồi vốn từ tiếng Anh cho người mất gốc

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ luyện nghe

Hãy thử lắng nghe một đoạn video ngắn từ 3 đến 5 phút bằng tiếng Anh về chủ đề mà bạn quan tâm. Hãy lưu ý rằng bạn nên nghe toàn bộ video từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt những từ khóa trong bài. Nếu bạn không hiểu lần nghe đầu tiên, hãy thử nghe lại lần 2, lần 3,… và tiếp tục cho đến khi bạn có thể hiểu nội dung của bài nghe đó. Tuy nhiên, nếu sau nhiều lần nghe mà bạn vẫn không hiểu, hãy thử chọn một bài nghe khác phù hợp hơn với bạn.

Thực tế, giỏi trong việc giao tiếp tiếng Anh thực sự dễ dàng nếu bạn kiên trì và biết cách áp dụng các phương pháp tự học tiếng anh cho người mất gốc. Hơn nữa, bên cạnh việc tuân thủ những mẹo học tiếng Anh hiệu quả, hãy tham gia khóa học tiếng anh online tại Aten – khóa học tiếng Anh trực tuyến, như một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình học của bạn.