Sinh viên năm nhất, năm 2 nên học TOEIC hay IELTS?

Trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa, việc có một vốn tiếng Anh tốt sẽ mang lại cho bạn  nhiều lợi ích to lớn trong tương lai. Tuy nhiên, để có được những tấm bằng, chứng chỉ tiếng Anh có giá trị, người ta phải trải qua một quá trình học tập và thi cử gian khổ. Hiện nay, nhiều người đặt ra câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS tốt hơn. Aten English chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích về hai loại chứng chỉ mà bạn có thể lựa chọn. 

1 . Tổng quan về kỳ thi TOEIC và IELTS 

TOEIC và IELTS là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị và được quốc tế công nhận. Mục đích của hai hạng mục này là  kiểm tra trình độ ngoại ngữ của  thí sinh có đạt tiêu chí đánh giá đề ra hay không. Các chứng chỉ này do các tổ chức uy tín  thế giới tổ chức và cấp nên có tính khách quan và vô tư cao nhất. Trước khi bạn quyết định nên học TOEIC hay IELTS, trước tiên hãy giải thích hai khái niệm này. 

sinh-vien-nam-nhat-nam-2-nen-hoc-toeic-hay-ielts-so-1
Mục đích của hai hạng mục này là  kiểm tra trình độ ngoại ngữ của  thí sinh có đạt tiêu chí đánh giá đề ra hay không.

1.1 TOEIC là gì? 

TOEIC là  viết tắt của Test of English for International Communication. Chứng chỉ này giúp đánh giá khả năng  ngoại ngữ khi giao tiếp trong môi trường quốc tế. TOEIC mang tính quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên  thế giới công nhận. Đó là lý do nhiều công ty ưu tiên ứng viên có chứng chỉ này khi tuyển dụng. TOEIC hiện có 2 định dạng là TOEIC Skill 2 (Đọc và Nghe) và TOEIC 4 Kỹ năng (Đọc, Nghe, Nói, Viết). 

1.2 IELTS là gì? 

Tên đầy đủ của IELTS là International English Language Testing System and. Cấu trúc bài thi bao gồm cả 4 kỹ năng (đọc, nghe, nói, viết). Kết quả bài thi IELTS giúp đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường quốc tế. Do đó, IELTS được coi là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn học tập hay định cư tại nước ngoài. 

2. Điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS 

Trước khi quyết định nên học TOEIC và IELTS trước, bạn có thể tham khảo những điểm giống nhau giữa hai loại chứng chỉ này dưới đây. 

  • Đây đều là các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ có giá trị quốc tế được thiết kế để kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Anh  của ứng viên. 
  • TOEIC và IELTS được quản lý bởi các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới. Vì vậy chúng đều  khách quan và trung lập. 
  • Trình độ ngoại ngữ của ứng viên được đánh giá theo thang điểm dựa trên kết quả kiểm tra. Bạn không phải lo lắng về việc vượt qua hoặc trượt các kỳ thi này. 
sinh-vien-nam-nhat-nam-2-nen-hoc-toeic-hay-ielts-so-2
Trình độ ngoại ngữ của ứng viên được đánh giá theo thang điểm dựa trên kết quả kiểm tra. Bạn không phải lo lắng về việc vượt qua hoặc trượt các kỳ thi này.
  • Điểm TOEIC, IELTS cao giúp thí sinh có nhiều cơ hội như du học, định cư hay làm việc tại các công ty nước ngoài. 
  • Ngoài ra, chứng chỉ TOEIC, IELTS có thời hạn 2 năm.

3. Sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS 

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này để  quyết định học viên nên học TOEIC hay IELTS. 

3.1 Cấu trúc bài thi TOEIC 

Được chia làm 2 dạng: Đọc-Nghe (đây là dạng bài thi phổ biến ở Việt Nam) và Nghe-Đọc-Viết-Nói. Mặc dù cần phải có 4 kỹ năng để vượt qua kỳ thi, những nội dung của hai câu hỏi này dựa trên các tiêu chí đánh giá riêng biệt. 

Hiện tại, IELTS bao gồm 4 kỹ năng cốt lõi: Nghe – Đọc – Viết – Nói trong cấu trúc bài thi. Đồng thời, thí sinh có thể lựa chọn giữa 2 hình thức thi: General – thi tổng quát, Academic – chuyên biệt về học thuật. 

3.2 Thang điểm bài thi 

Điểm tối đa của bài thi TOEIC là 990 điểm, cộng dồn 2 kỹ năng. Đối với  mỗi phần đọc hoặc nghe, 495 điểm được tính từ 100 câu hỏi. Câu 1-2 được 5 điểm, các câu sau nếu đúng  được cộng 5 điểm. 

sinh-vien-nam-nhat-nam-2-nen-hoc-toeic-hay-ielts-so-3
Điểm tối đa của bài thi TOEIC là 990 điểm, cộng dồn 2 kỹ năng. Đối với  mỗi phần đọc hoặc nghe, 495 điểm được tính từ 100 câu hỏi.

Về IELTS, được tính dựa trên tổng điểm trung bình của từng kỹ năng 0-9 và 4 kỹ năng. Trong đó mỗi  điểm tương ứng với một trình độ ngoại ngữ từ  không biết gì đến sử dụng thành thạo. 

3.3 IELTS hay TOEIC khó hơn? 

TOEIC và IELTS đều là chuẩn quốc tế và có giá trị trên nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, IELTS thường được sử dụng nhiều hơn trong môi trường quốc tế. Vì chứng chỉ này rất có tính ứng dụng trong việc thông thạo tiếng Anh và dịch thuật. Đây cũng là lý do tại sao  bài thi IELTS  khó hơn một chút so với bài thi TOEIC. 

Xem thêm: Cách dùng Although despite in spite of, Though, Even though

4. Nên học TOEIC hay IELTS? Học TOEIC hay IELTS để làm gì? 

Trong tương lai, bạn nên chuẩn bị một lộ trình và hướng đi cụ thể để có thể dễ dàng quyết định nên học TOEIC hay IELTS. Việc sử dụng chứng chỉ này có ý nghĩa gì? Trình độ ngôn ngữ hiện tại của bạn là gì? Bạn mất bao lâu để thành thạo các kỹ năng? 

4.1 Du học, định cư 

Nếu bạn có kế hoạch học tập hoặc định cư ở nước ngoài, bạn có thể chọn IELTS Tổng quát hoặc IELTS Học thuật. 

IELTS General: đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày, do đó không yêu cầu kiến ​​thức nâng cao. Chứng chỉ này  phù hợp với những người đang chuẩn bị học cấp 3 để đi du  học, định cư hoặc học một chuyên ngành nào đó. 

IELTS Scholar: là yêu cầu đầu vào cho các chương trình đại học hoặc sau đại học trên toàn thế giới. Nếu bạn có ý định học tập và nghiên cứu chuyên sâu, bạn phải có  IELTS Học thuật. 

4.2 Mục đích nộp đơn vào các trường đại học, xin học bổng 

Nếu TOEIC của bạn từ 450 đến 650 ở nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay, bạn sẽ được miễn học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, tùy vào nội quy của từng trường mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. 

Muốn xét tuyển vào các trường đại học trong nước nên học TOEIC hay IELTS? Câu trả lời  là cả hai chứng chỉ  đều được. 

4.3 Mục đích tìm việc 

Các công ty trong nước chỉ yêu cầu TOEIC. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ứng tuyển vào các công ty hay công ty quốc tế, điểm IELTS  cao sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời nên học TOEIC hay IELTS tốt nhất? Tôi mong rằng nếu bạn được học một trong hai ngoại ngữ này thì con đường tương lai của bạn sẽ luôn rộng mở. Chúc bạn luyện thi Ielts thành công.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài