Steve Jobs – Dám Mơ, Dám Hành Động

Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ, đã mô tả Steve Jobs là một trong những nhà phát triển tài năng nhất của nước Mỹ.

Steve Jobs được miêu tả là người có đủ táo bạo để nghĩ khác biệt, đủ dũng cảm để tin rằng mình có thể thay đổi thế giới và đủ tài năng để biến ước mơ thành hiện thực.

Dù bạn không sở hữu một chiếc iPhone, nhưng không ai không biết về Steve Jobs. Steven Paul Jobs (24/02/1955 – 05/10/2011) là người sáng lập và lãnh đạo của Apple Inc.

Ông là người có công lớn trong việc tạo ra những đột phá cách mạng trong lĩnh vực máy tính và điện thoại thông minh.

Steve Jobs Trải Qua Tuổi Thơ Như Thế Nào?

Một Tuổi Thơ Đặc Biệt

Việc Steve Jobs được nuôi dưỡng là một điều khá bất ngờ với nhiều người. Mẹ ruột của ông, bà Joanne Schieble, có nguồn gốc từ một gia đình nông dân ở Đức, còn bố ruột của ông, Abdulfattah, là một người Hồi giáo đến từ Syria.

Khi mang thai Steve Jobs, do không được gia đình chấp thuận, mẹ ruột ông đã nhờ một gia đình hiếm muộn nuôi dưỡng ông. Đó là Clara và Paul Jobs.

Khi Steve Jobs tròn 2 tuổi, giữa hai gia đình đã xảy ra nhiều tranh cãi do mẹ ruột của Steve Jobs muốn nhận lại con trai.

Cuối cùng, bà Clara và ông Paul Jobs đã giành được quyền nuôi dưỡng hợp pháp với lời hứa sẽ chăm sóc Steve Jobs cho đến khi ông tốt nghiệp Đại học.

Tuổi Thanh Xuân Nhiều Biến Cố

Nếu bạn muốn trở thành một người ảnh hưởng lớn đến xã hội, thì có lẽ “quá trình trưởng thành nhiều biến động” chính là một yếu tố cần có.

Tương tự như nhiều tên tuổi nổi tiếng khác, Steve Jobs đã trải qua một tuổi thiếu niên dữ dội từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Niềm đam mê với máy móc và cơ khí đã được nuôi dưỡng trong Steve Jobs ngay từ khi ông còn nhỏ. Bà Clara và ông Paul Jobs đã giúp con trai tiếp xúc với nhiều thiết bị điện tử và khuyến khích học hỏi trước cả khi nhập học.

Do đó, Steve Jobs luôn cảm thấy trường học là một thứ gì đó rất nhàm chán, không thể thỏa mãn sự tò mò của mình. Thậm chí, ông còn được biết đến là một “cá biệt” thường xuyên bị đình chỉ học vì hành vi phá phách.

Sự thông minh của Steve Jobs chỉ thực sự được “khám phá đúng lúc” khi ông bước vào lớp 4. Lúc đó, giáo viên Teddy Hill chỉ dạy Steve Jobs trong vỏn vẹn 1 tháng nhưng đã giúp ông trở thành học sinh giỏi nhất trường, được nhảy lớp và nhập học trung học cơ sở.

Đến năm 12 tuổi, Steve Jobs đã nhận ra đam mê không ngừng với công nghệ và điện tử khi ông tự lắp ráp một bộ đếm điện tử.

Trong khi còn là một cậu bé, Steve Jobs đã tự mình gọi điện cho chủ tịch công ty HP, Bill Hewlett, sau khi nhận ra công ty sẽ cung cấp những linh kiện điện tử mà cậu cần.

Steve Jobs tự mình liên lạc với chủ tịch HP, Bill Hewlett, khi còn là một cậu bé, vì nhận thấy công ty có thể cung cấp những linh kiện điện tử mà ông cần.

Cuộc trò chuyện gây ấn tượng mạnh với Steve Jobs đã thúc đẩy Bill Hewlett tạo điều kiện cho Steve Jobs thực tập mùa hè tại công ty HP.

Con Đường Sự Nghiệp Của Steve Jobs

Với đam mê máy móc và điện tử từ khi còn rất nhỏ, công việc liên quan đến máy tính đầu tiên của Steve Jobs làm kỹ thuật viên tại Atari, Inc năm 1973.

Ông chính thức cùng bạn của mình là Wozniak thành lập ‘Công ty máy tính Apple’ vào năm 1976, với mục đích chủ yếu là bán bảng mạch.

Trong những năm tiếp theo, khi thị trường máy tính cá nhân phát triển mạnh mẽ, quy mô của Apple cũng mở rộng ra.

Bất kể nhiều ý tưởng sáng tạo thành công, nhưng do sự khác biệt trong quan điểm với các thành viên khác của Apple, năm 1985, Steve Jobs từ chức và rời bỏ công ty.

Sau khi rời khỏi Apple, ông thành lập NeXT Inc. Hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) chính là điểm mạnh của NeXT Inc..

Đây cũng chính là phần mềm được sử dụng trong Apple Store và iTunes store sau này.

Bạn biết chưa?

Chính Steve Jobs là người đứng sau và đưa Pixar trở lại cuộc sống như ngày nay sau khi mua lại công ty này vào năm 1986. Pixar nổi tiếng trên toàn thế giới với những bộ phim hoạt hình kinh điển đầy tính nhân văn, trong đó có “Toy’s Story”, “Finding Nemo”.

Đây là một trong rất nhiều những tên tuổi hoạt hình mang lại cho Steve Jobs cả lợi nhuận lớn và sự tôn trọng từ phía công chúng.

Steve Jobs chính thức trở lại vị trí giám đốc điều hành của Apple vào năm 196 sau khi Apple mua lại NeXT Inc. Steve Jobs đã dừng một số dự án của Apple tại thời điểm đó để tập trung phát triển sản phẩm với những tính năng và thiết kế hoàn toàn mới có khả năng tăng doanh số cho công ty.

Năm 1998, Apple iMac được giới thiệu ra thế giới. Cuối năm đó, nó trở thành chiếc máy tính cá nhân bán chạy nhất tại Mỹ.

Năm 2001, Jobs ra mắt phần mềm iPod, phần mềm âm nhạc iTunes và iTunes Store.

Năm 2007, ông ra mắt iPhone và iPod Touch vào cuối năm đó.

Năm 2011, vì vấn đề sức khỏe buộc ông từ chức CEO của Apple nhưng vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Di Sản Đáng Nhớ Của Steve Jobs

Không chỉ là một thiên tài, cuộc đời của Steve Jobs là cuộc sống của sự khác biệt. Sự khác biệt bắt đầu từ tuổi thơ gian khổ, từ niềm đam mê với công nghệ và điện tử từ nhỏ, từ tư duy độc đáo tạo ra những đột phá mang tính cách mạng cho ngành công nghệ.

Steve Jobs được biết đến là “nhà tiên phong” với tầm nhìn xa. Những thành tựu của ông cho đến ngày nay có thể sánh ngang với những cái tên như Bill Gates, hay Larry Pages.

Được biết đến chủ yếu với vai trò là giám đốc điều hành của Apple, nhưng Steve Jobs cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong các lĩnh vực ngoài công nghệ.

Thành tựu và di sản mà ông để lại đã thay đổi cách sống của con người trên khắp thế giới.

Với Pixar, Steve Jobs đã làm sống lại hãng phim này và biến nó thành một tên tuổi hàng đầu cho những bộ phim hoạt hình chất lượng và ấn tượng nhất, trước khi bán lại cho Disney với giá 7,4 tỷ USD vào năm 2006.

Steve Jobs cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện và các tổ chức bảo vệ môi trường.

Tác động của Steve Jobs vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thế giới ngày nay thông qua những thành tựu xuất sắc của ông trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới và phát triển sản phẩm.

Học Tiếng Anh Qua 10 Câu Châm Ngôn Nổi Tiếng Của Steve Jobs

Không chỉ để lại những thành tựu đáng nể cho thế giới, những câu châm ngôn của Steve Jobs vẫn là nguồn cảm hứng vô tận cho thế hệ trẻ ngày nay. Hãy cùng học tiếng Anh qua 10 câu nói nổi tiếng của Steve Jobs dưới đây.

1. I’m as proud of what we don’t do as I am of what we do

Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm và cả những gì chúng tôi chưa làm.

2. We don’t get a chance to do that many things, and every one should be really excellent. Because this is our life. Life is brief, and then you die, you know? And we’ve all chosen to do this with our lives. So it better be damn good. It better be worth it.

Chúng ta không có cơ hội để làm nhiều điều đến vậy, vì vậy mỗi người cần phải thực sự xuất sắc. Bởi vì đây là cuộc sống của chúng ta. Cuộc đời ngắn lắm, sau này bạn sẽ chết, bạn hiểu điều đó không? Và chúng ta được lựa chọn để sống cuộc đời này. Vì thế, tốt nhất là hãy sống cho đúng, sống cho đáng.

3. Sometimes when you innovate, you make mistakes. It is best to admit them quickly, and get on with improving your other innovations.

Đôi khi, khi bạn đổi mới sáng tạo, bạn có thể mắc sai lầm. Quan trọng là nên nhanh chóng chấp nhận những sai lầm đó, sau đó tiếp tục cải thiện những ý tưởng mới khác.

4. You can’t just ask customers what they want and then try to give that to them. By the time you get it built, they’ll want something new.

Bạn không thể chỉ hỏi khách hàng xem họ muốn gì, cần gì rồi cố gắng cung cấp cho họ. Trước khi bạn hoàn thành điều họ muốn, họ đã muốn điều khác mới lạ hơn rồi.

5. Simple can be harder than complex: You have to work hard to get your thinking clean to make it simple. But it’s worth it in the end because once you get there, you can move mountains.

“Đơn giản” thậm chí còn khó hơn “Phức tạp”: Bạn phải dành nhiều công sức để làm sạch suy nghĩ để đạt được sự “đơn giản”. Nhưng cuối cùng, điều đó thực sự đáng giá vì khi bạn đạt được mức đó, bạn có thể làm được mọi thứ.

6. Being the richest man in the cemetery doesn’t matter to me … Going to bed at night saying we’ve done something wonderful… that’s what matters to me.

Đối với tôi, trở thành người giàu nhất trong nghĩa trang không có ý nghĩa gì cả …. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, quan trọng là chúng ta đã làm điều gì đó đáng kinh ngạc, đó mới là điều tôi quan tâm.

7. To turn really interesting ideas and fledgling technologies into a company that can continue to innovate for years, it requires a lot of disciplines.

Để biến những ý tưởng thú vị và những công nghệ non trẻ trở thành một công ty có thể liên tục đổi mới trong nhiều năm, bạn cần rất nhiều kỷ luật.

8. Creativity is just connecting things. When you ask creative people how they did something, they feel a little guilty because they didn’t really do it, they just saw something. It seemed obvious to them after a while. That’s because they were able to connect experiences they’ve had and synthesize new things. And the reason they were able to do that was that they’ve had more experiences or they have thought more about their experiences than other people.

Sáng tạo là việc kết nối nhiều yếu tố với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo về cách họ làm điều gì đó, họ thường cảm thấy hơi tội lỗi vì thực ra họ chỉ nhìn thấy một số điều. Họ sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn theo thời gian. Đó là vì họ có khả năng kết nối những kinh nghiệm mà họ đã tích luỹ và tổng hợp chúng thành những thứ mới. Và lý do họ có thể làm điều đó là vì họ đã có rất nhiều kinh nghiệm hoặc là họ suy nghĩ về kinh nghiệm của mình nhiều hơn người khác.

9. Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma — which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary.

Thời gian của bạn quý giá, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng rơi vào bẫy của những giáo điều – nói cách khác là sống theo suy nghĩ của người khác. Đừng để ý kiến của người khác làm trở ngại cho giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy dũng cảm lắng nghe trái tim và trực giác của mình. Chúng biết bạn thực sự muốn gì. Các yếu tố khác chỉ là thứ phụ thuộc.

10. Now, as you graduate to begin anew, I wish that for you: Stay hungry, stay foolish.

Đây là câu nói nổi tiếng của Steve Jobs xuất hiện trong bài diễn thuyết tại Đại học Stanford năm 2005. Đến ngày nay, nó vẫn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều thế hệ.

“Bây giờ, khi các bạn tốt nghiệp và chuẩn bị bước vào một khởi đầu mới, tôi cũng muốn chia sẻ điều này với các bạn: Hãy tiếp tục khát khao, hãy dám mơ mộng.” 

Gần 10 năm sau khi Steve Jobs ra đi, người ta vẫn nhắc đến tên ông với sự kính trọng dành cho trí tuệ thiên tài và những di sản ông để lại cho thế giới và xã hội.

Tên của Steve Jobs và hành trình của ông không thể tách rời khỏi Apple, nếu nhắc đến Apple là nhắc đến Steve Jobs.

Dù bạn đang bắt đầu trên con đường hướng tới thành công, hoặc bạn đã đạt được những thành tựu đáng kể và mong muốn nhiều hơn nữa, cuộc sống và sự nghiệp của Steve Jobs vẫn sẽ là nguồn động viên vô tận để bạn tiếp tục điều đó.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, hoặc muốn để lại dấu ấn lớn trong thế giới này, hãy nghe theo lời khuyên của một trong những nhân vật xuất sắc nhất trong lịch sử nhân loại.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài