Thesis statement nằm ở đâu? Cách viết thesis statement IELTS

Thesis statement nằm ở đâu là vấn đề nhiều người cần biết để có thể hoàn thành bài Writing một cách tốt nhất. Dưới đây hãy cùng Aten English tìm hiểu xem thesis statement nằm ở đâu và cách viết chúng hay nhất nhé!

Thesis statement là gì?

Thesis statement chính là luận điểm, ý tưởng được đưa ra để phân tích, thảo luận xuyên suốt bài viết. Đó chính là 1 hay 2 câu trình bày lập luận, ý chính của một bài viết.
thesis-statement-nam-o-dau-1
Thesis statement là gì?
Câu luận điểm đóng vai trò vô cùng quan trọng nhất trong bài viết IELTS Task 2. Khi viết ra thesis statement nghĩa là đang viết ra hình dung của bạn về toàn bộ bài luận. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi chính của task 2, bạn chọn ý tưởng nào và sẽ diễn đạt nó ra sao.
Tóm lại, thesis statement là bản tóm tắt ngắn gọn nội dung của toàn bộ bài luận. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi thesis statement nằm ở đâu thì bạn có thể biết rẳng chúng sẽ xuất hiện trong phần introduction – hay còn gọi là phần giới thiệu của bài.

Tiêu chí của một bài thesis statement đạt tiêu chuẩn

Một câu luận đề hấp dẫn sẽ tạo hứng thú cho người đọc sẽ giúp bạn đạt điểm cao. Để hoàn thành hiệu quả một bài essay, luận đề cần đảm bảo 3 tiêu chuẩn súc tích, cụ thể, có tính tranh luận

Tính súc tích

Với chức năng tóm tắt, Thesis statement cần được diễn đạt ngắn gọn, súc tích. Từ ngữ sử dụng chắt lọc, sâu sắc, không lan man. Người viết nên chọn dùng các câu văn ngắn, tính khẳng định cao, cô đọng về nghĩa.
Việc viết câu văn dài, ý văn lan man sẽ khiến người đọc thiếu tập trung, không năm bắt được ý chính. Từ đó người đọc không nhớ được thông điệp ban đầu người viết muốn truyền tải.

Tính cụ thể

Thesis statement cần cụ thể, rõ ràng về ý. Không nên viết chung chung về ý tưởng trong luận điểm, tránh việc câu luận rườm rà, tối nghĩa.

Tính tranh luận

Thesis statement có tính tranh luận sẽ đạt một điểm cộng lớn. Thông thường, nội dung Thesis statement như vậy sẽ tạo nên hứng thú, tò mò cho người đọc.
Để viết một câu luận đạt tiêu chuẩn bạn cần trả lời những câu hỏi sau:
  • Bài viết đề cập tới vấn đề gì?
  • Quan điểm cá nhân về vấn đề?
  • Hình dung về cấu trúc thân bài?
Luận đề sẽ được tóm gọn lại ở phần thân bài để tạo sự liên kết chặt chẽ và hoàn chỉnh cho toàn bài.

Một số lưu ý khi viết Thesis statement

thesis-statement-nam-o-dau-2
Một số lưu ý khi viết thesis statement

Lưu ý 1: Viết bài có tính thống nhất

Khi đã lựa chọn 1 luận điểm để chứng minh, hãy thống nhất và bám sát quan điểm cá nhân, không lan man tránh loãng ý.

Lưu ý 2: Tham khảo nhiều các câu Thesis statement mẫu

Việc tham khảo các bài viết khác để xem cách sắp xếp và triển khai câu luận sẽ có góc nhìn phong phú hơn về vấn đề cần nghiên cứu. Bên cạnh đó, hãy lưu ý tránh trùng lặp ý tưởng, có suy nghĩ phán đoán riêng của cá nhân mình nhé.

Lưu ý 3: Tạo nên tính hấp dẫn cho Thesis statement

Câu luận cần tạo nên sự kích thích cho người đọc để họ có động lực đọc tiếp. Bên cạnh đó thực sự sẽ giúp người đọc tiếp thu ý tưởng của bạn chứ không phải để đọc cho xong.

Lưu ý 4: Thesis statement phải gắn kết với đề bài

Dựa vào từng dạng đề để viết câu luận đề khác nhau, sao cho phù hợp.

Lưu ý 5: Đưa nội dung khái quát bài viết của bạn vào Thesis statement

Đưa vào trong luận đề các ý chính mà bạn muốn phát triển trong bài. Đây là cách để người đọc có hình dung tổng quát về bài viết. Đồng thời là định hướng giúp bài viết mạch lạc, chặt chẽ hơn.

Cách viết Thesis statement đúng chuẩn

Bước 1: Phân tích đề bài

Phân tích đề bài, dạng bài giúp bạn xác định được hướng đi cho bài viết và đưa ra câu Thesis statement đủ ý hơn.

  • Phạm vi đề bài đến đâu: Phạm vi đề bài đến đâu chỉ nói đến đó để tránh lạc đề, nói sai trọng tâm.
  • Từ khóa key cần sử dụng: Từ khóa sử dụng để biểu đạt cho ý tưởng cần là từ key, có ý nghĩa và sức “nặng” riêng để chốt được thông tin vấn đề.
  • Sử dụng từ chỉ dẫn: Từ chỉ dẫn đóng vai trò là yêu cầu của đề bài. Vì vậy, xác định từ chỉ dẫn mang tính quyết định đến việc hình thành luận đề.

Bước 2: Viết dàn ý

Sau khi xác định nội dung chính, hãy viết trước dàn ý để bản thân theo dõi được luận điểm chính phụ đầy đủ và mạch lạc chưa. Cần phân tích thế nào.
Khi bí ý tưởng, bạn có thể tự đặt một vài câu hỏi để tự trả lời như sau:
– Ý nghĩa chung nhất của phát biểu này là gì?
– Bạn có đồng tình với quan điểm này không? Tại sao?
– Việc đồng ý hay không đồng ý thì triển khai ý dễ dàng hơn?
thesis-statement-nam-o-dau-3
Cách viết câu luận điểm chuẩn

Bước 3: Cô đọng nội dung

Từ các câu hỏi trên, bạn cô đọng lại nội dung và diễn đạt thành 1 – 2 câu văn hoàn chỉnh. Đây chính là Thesis statement của bài viết. Viết xong nhớ đọc soát lại cho thật mượt mà hơn nhé.
Trên đây là bài viết giúp bạn xác định Thesis statement nằm ở đâu và cách viết Thesis statement trong bài viết Writing theo tiêu chuẩn. Chúc các bạn vận dụng thành công và đạt điểm cao trong bài thi nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên