“Thiên Tài Phi Thường” Bill Gates Và Câu Chuyện Rời Bỏ Harvard

Suốt nhiều năm, tên tuổi Bill Gates luôn nổi danh trong danh sách những tỷ phú sở hữu khối tài sản “khổng lồ”.

Câu chuyện đầy huyền thoại về Bill Gates là việc ông từ bỏ việc học tại Harvard – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới – để theo đuổi ước mơ của mình.

Hãy cùng Aten khám phá về danh nhân này cùng những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của ông.

1 – Bill Gates Là Ai?

Bill Gates, tên đầy đủ là William “Bill” Gates III, sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Mỹ. Ông là con của luật sư nổi tiếng William H. Gates.

Sở thích và đam mê của Bill Gates với máy tính bắt đầu từ khi còn nhỏ. Lakeside school là nơi ông khám phá và phát triển nhiều thành tựu đầu tiên về máy tính và phần mềm.

Tại Lakeside, ông đã viết chương trình đầu tiên và cùng bạn bè hỗ trợ việc vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường.

Khi Bill Gates 17 tuổi, ông và người bạn thân Paul Allen thành lập liên doanh Traf-O-Data, tạo ra các bộ đếm giao thông sử dụng bộ xử lý Intel 8008.

Năm 1973, Bill Gates tốt nghiệp trung học với thành tích xuất sắc. Ông đạt danh hiệu Học giả Quốc gia và đạt điểm 1590/1600 trong kỳ thi SAT.

Cùng năm đó, với điểm SAT ấn tượng, Bill Gates nhập học vào Đại học Harvard – một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng niềm đam mê duy nhất của mình là máy tính.

Do đó, Bill Gates quyết định rời bỏ học Đại học, dù điều này khiến bố mẹ ông thất vọng, để cùng Paul Allen ‘khởi nghiệp’.

2 – Hành Trình Sự Nghiệp Và Sự Hình Thành Của Microsoft

Tập đoàn Microsoft được thành lập vào năm 1975 bởi Bill Gates và Paul Allen dưới tên gọi ban đầu là Micro-soft. Năm 1980, nhờ vào hệ điều hành PC Dos mà họ viết cho dòng máy tính cá nhân của IBM, Bill Gates và Paul Allen thu về 50.000USD cho Microsoft.

Hệ điều hành của Microsoft nhanh chóng trở nên phổ biến. Vào ngày 20.11.1985, Microsoft chính thức ra mắt hệ điều hành Windows, mở đầu cho kỷ nguyên thống trị thị trường máy tính toàn cầu với hơn 90% thị phần.

Nhờ những bước thành công ban đầu của Microsoft, Bill Gates sớm có trong tay khối tài sản cực kỳ lớn. Năm 1986, ông chính thức đưa Microsoft lên sàn giao dịch với giá cổ phiếu là 21USD.

Với việc nắm giữ 45% trong số 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, Bill Gates trở thành triệu phú khi mới bước sang tuổi 31.

Chìa Khóa Của Thành Công Bill Gates?

Bên cạnh những thành tựu trong lĩnh vực lập trình đã đồng hành với tên tuổi Bill Gates suốt quãng đời, điều làm ông trở nên đáng ngưỡng mộ hơn cả là sự quyết đoán và tầm nhìn sáng suốt.

Nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của thị trường ‘hệ điều hành cho máy tính’, Bill Gates đã dũng cảm từ bỏ việc học tại ngôi trường danh tiếng khi ông chỉ là sinh viên năm thứ ba.

Khi đó, chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là ông sẽ có một tấm bằng đại học mà bao nhiêu người mơ ước. Quyết định này đã khiến Bill Gates gánh chịu sự thất vọng lớn lao từ phía bố mẹ.

Nhiều người cho rằng, Bill Gates từ “sơ sinh ở đích”, nếu ông bỏ học, không có gì lớn lao vì ông có bố là luật sư danh tiếng, mẹ là thành viên trong ban giám đốc của một ngân hàng, ông là chủ tịch của một ngân hàng quốc gia.

Tuy nhiên, sự dũng cảm và quyết đoán của Bill Gates được thể hiện ở việc ông đã vượt qua mọi áp lực từ một gia đình danh giá để theo đuổi ước mơ của mình.

Khi Bill Gates thành lập Microsoft, ông là một trong những người hiếm hoi nhìn thấy tiềm năng của PC (khi đó là những cỗ máy nặng nề, đắt đỏ, khó sử dụng). Ông đã tiên đoán trước tương lai mà thậm chí cả những trí óc tài ba của IBM cũng không thể nghĩ ra được.

Chính Bill Gates cũng là người đã đưa ra dự đoán về một “thiết bị máy tính cầm tay có sức mạnh của máy tính để bàn (đó là tablet).

Dự đoán chiến lược này của Bill Gates có thể bằng ngang với dự đoán về tương lai của ngành thiết bị thông minh của Steve Jobs.

Điểm tương đồng giữa 2 ông này là họ đều đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo của cả một lĩnh vực.

3 – Công Lao Của Bill Gates Đối Với Xã Hội

Bill Gates đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh đó, danh tiếng của ông và vợ còn liên quan chặt chẽ với nhiều hoạt động từ thiện.

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến việc ông định quyên góp toàn bộ tài sản cho xã hội.

Bill Gates và vợ đã cùng nhau thành lập quỹ từ thiện mang tên của họ để giúp đỡ những cuộc sống khó khăn. Không chỉ thế, ông Gates còn đầu tư nhiều vào các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm.

Vì vậy, danh tiếng của ông không chỉ là nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn là điểm sáng của lòng nhân ái.

4 – Học Tiếng Anh Với Top 15 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Bill Gates

Với những thành tựu đã đạt được trong hành trình xây dựng thành công, mỗi lời Bill Gates phát ngôn đều chứa đựng nhiều bài học về cuộc sống và kinh doanh.

Dưới đây là 10 câu nói đáng nhớ nhất mà Bill Gates đã nói.

♥ Life is not fair, get used to it.

Cuộc sống không bao giờ công bằng, hãy chấp nhận sự thật đó.

♥ Don’t compare yourself with anyone in this world…If you do so, you are insulting yourself.

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai trên thế giới này. Nếu bạn làm như vậy, bạn đang tự tổn thương mình. Thế giới không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn.

♥ The world will expect you to accomplish something before you feel good about yourself.

Thế giới không quan tâm tới lòng tự trọng của bạn. Thế giới chỉ muốn bạn đạt được thành công trước khi tự tin về bản thân.

♥ If you think your teacher is tough, wait till you get a boss.

Nếu bạn nghĩ giáo viên của bạn quá nghiêm khắc, hãy chờ đến khi bạn gặp một sếp.

♥ If you mess up, it’s not your parents’ fault, so don’t whine about your mistakes, learn from them.

Nếu mọi thứ trở nên lộn xộn, đừng đổ lỗi cho bố mẹ bạn. Hãy học từ những sai lầm của mình thay vì than phiền về chúng.

♥ If you are born poor it’s not your mistake, but if you die poor it’s your mistake.

Nếu bạn sinh ra trong nghèo đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong đó, đó là lỗi của riêng bạn.

♥ Your school may have done away with winners and losers, but life has not. In some schools, they have abolished failing grades and they’ll give you as many times as you want to get the correct answer. This doesn’t bear the slightest resemblance to anything in real life.

Trong trường học, có thể có người thắng và kẻ thua, nhưng trong cuộc sống không. Ở một số trường, họ thậm chí còn hủy hệ thống điểm số và tạo điều kiện tốt nhất cho bạn. Nhưng trong thực tế, đừng mơ về điều đó.

♥ Life is not divided into semesters. You don’t get summers off and very few employers are interested in helping you find yourself. Do that on your own time.

Cuộc sống không phải là một chuỗi các học kỳ. Không có kỳ nghỉ hè và không có sếp nào sẵn lòng giúp bạn khám phá bản thân. Hãy tự làm điều đó.

♥ Television is not real life. In real life, people actually have to leave the coffee shop and go to jobs.

Truyền hình không phản ánh đời thực. Trong thực tế, mọi người phải rời khỏi quán cà phê để đi làm.

♥ It’s fine to celebrate success but it is more important to heed the lessons of failure.

Ăn mừng chiến thắng là tốt, nhưng quan trọng hơn hãy học từ những bài học của thất bại.

♥ We all need people who will give us feedback. That’s how we improve.

Chúng ta cần những người phê bình để học hỏi và tiến bộ.

♥ Success is a lousy teacher. It seduces smart people into thinking they can’t lose.

Thành công là một giáo viên khắc nghiệt. Nó làm cho những người thông minh tin rằng họ không thể thất bại.

♥ I choose a lazy person to do a hard job. Because a lazy person will find an easy way to do it.

Tôi cho rằng làm người lười biếng là một công việc thực sự khó khăn. Bởi vì người lười luôn tìm cách làm việc một cách dễ dàng nhất.

♥ As we look ahead into the next century, leaders will be those who empower others.

Trong những thế hệ tới, người lãnh đạo sẽ là những người biết cách ủy quyền cho người khác.

♥ Be nice to nerds. Chances are you’ll end up working for one.

Hãy đối xử tốt với những người đam mê sách nhé. Có thể bạn sẽ làm việc cùng một trong số họ.

Bill Gates không chỉ đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn có những đóng góp lớn trong các hoạt động từ thiện.

Bạn đã từng tự hỏi điều gì đã làm nên sự nổi tiếng của ông? Có thể đó là tư duy khuyến khích cạnh tranh và chia sẻ thành công mà ông học từ khi còn nhỏ.

Thành công không biến Bill Gates trở thành người ích kỷ và tự mãn. Thành công chỉ khiến ông trở nên thông thái và sáng suốt hơn.

Nếu muốn một ngày nào đó bạn cũng đạt được những thành công, hãy lắng nghe những lời khuyên của Bill Gates và luôn đối xử tốt với mọi người.

Hãy chia sẻ bài viết này để truyền cảm hứng cho bạn bè và người thân trong hành trình đến thành công nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài