5+ phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Listening là một trong bốn kỹ năng được đánh giá trong bài thi IELTS. Bên cạnh phương pháp làm bài thì việc trau dồi kỹ năng nghe cũng là một trăn trở với  nhiều thí sinh. Ngay sau đâu Aten English sẽ bật mí một số phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả dành cho bạn. 

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Trước khi tìm hiểu cách luyện nghe IELTS chúng ta cần nắm chắc cấu trúc đề thi Listening để tìm ra phương pháp ôn luyện phù hợp. Bài thi IELTS Listening thường diễn ra trong vòng 40 phút với 30 phút nghe và 10 phút để thí sinh hoàn thiện đáp án vào giấy trả lời. 

Trong suốt thời gian gian này thí sinh sẽ được nghe tổng cộng 4 đoạn hội thoại với các chủ đề khác nhau.Sau khi nghe xong thí sinh cần hoàn thiện 40 câu hỏi liên quan đến nội dung nghe được bên trên. Số câu đúng sẽ được quy đổi theo một quy tắc nhất định để biến đổi thành điểm của phần thi Listening. 

hinh-anh-luyen-nghe-ielts-so-1
Nội dung bài thi IELTS Listening

Với bài thi IELTS Academic (IELTS học thuật) thì nội dung tương ứng của các bài nghe này sẽ là: 

  • Đoạn 1: Đoạn hội thoại giữa hai nhân vật xoay quanh những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống và công việc. 
  • Đoạn 2: Đoạn độc thoại về những chủ đề quen thuộc và gần gũi. 
  • Đoạn 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều đối tượng, chủ đề thường liên quan đến các vấn đề học thuật. Ví dụ như một buổi làm việc nhóm hoặc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên. 
  • Đoạn 4: Đoạn độc thoại thường là bài giảng của giảng viên. 

Cách tăng kĩ năng Listening IELTS hiệu quả

Làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh là băn khoăn của nhiều thí sinh, nhưng Luyện thi IELTS Listening thật ra không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Một số cách cải thiện khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả có thể áp dụng ngay tại nhà đó là: 

Luyện tập phát âm 

Muốn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh trước hết bạn phải có khả năng phát âm chuẩn, bởi chỉ khi nói đúng thì khi nghe mới chính xác. Ngoài ra phương pháp cải thiện IELTS Listening này cũng hỗ trợ rất nhiều cho bài thi Speaking. 

Đầu tiên, bạn cần nắm chắc cách đọc các âm cơ bản trong bảng phiên âm quốc IPA. Khi đã đọc đúng hãy tiếp tục với những câu dài hơn, rồi dần dẫn luyện tập lên nhưng bài nói cụ thể. 

hinh-anh-luyen-nghe-ielts-so-2
Luyện tập phát âm giúp tăng cường kỹ năng nghe

Kết hợp luyện nghe chủ động và thụ động 

Luyện Listening IELTS như thế nào mới thực sự hiệu quả là thắc mắc chung của nhiều thí sinh. Có hai phương pháp luyện nghe khá phổ biến hiện nay là luyện nghe chủ động và luyện nghe thụ động. Nếu kết hợp được cả hai phương pháp này chắc chắn bạn có thể nâng cao khả năng nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả. 

Với luyện nghe chủ động, bạn hãy dành ra từ 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để nghe về một vấn đề nào đó. Trong quá trình nghe cần sự tập trung tuyệt đối để nắm chắc thông điệp mà người nói muốn gửi đến là gì. Với những phần không nghe rõ hãy tua lại thật nhiều lần, đồng thời kết hợp cùng transcript. 

Còn với luyện nghe thụ động, phương pháp này đơn giản mà bạn nghe bất cứ cái gì mình thích vào những thời gian chết, ví dụ như khi đi xe buýt, nấu cơm,… Bạn có thể nghe một bài nhạc, postcard bằng tiếng Anh, khi nghe không cần quá quan tâm đến nghĩa của chúng. 

Luyện đề thường xuyên 

Sau khi đã tìm được cách nghe IELTS hiệu quả đừng quên áp dụng nó vào từng đề bài cụ thể. Bởi muốn đạt điểm số cao trong bài thi Listening, ngoài việc có khả năng nghe tốt thí sinh cũng phải nắm chắc phương pháp làm bài hiệu quả. 

Đầu tiên hãy làm một lần với thời gian như khi đi thi thật để làm quen với áp lực trong phòng thi. Sau khi hoàn thành bạn có thể đối chiếu đáp án, từ đó tìm ra mình đã sai ở đâu. Cuối cùng sử dụng phần transcript đồng thời nghe lại nhiều lần để khắc phục lỗi sai đó. 

hinh-anh-luyen-nghe-ielts-so-3
Kết hợp luyện nghe với làm đề để nhanh tiến bộ

Trau dồi vốn từ vựng

Trong quá trình nghe, đôi khi thí sinh sẽ gặp trường hợp là nghe được cách phát âm nhưng lại không biết đó là từ nào, dẫn đến không lựa chọn được đáp án đúng. Nguyên nhân là do vốn từ vựng của bạn còn hạn chế. Đối với bài thi IELTS, từ vựng là vô cùng quan trọng nên tuyệt đối không được bỏ qua phần này. 

Bạn có thể học từ mới từ nhiều nguồn khác nhau như sách hoặc phim truyện. Một số cuốn sách giúp bổ sung vốn từ IELTS hiệu quả đó là Check your vocabulary for IELTS, Academic vocabulary in use, Cambridge vocabulary for IELTS,… Ngoài ra, học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể cũng là phương pháp khá phù hợp khi luyện thi IELTS. Khi học từ nhớ đừng chỉ nhớ nghĩa mà cần hiểu rõ cách sử dụng của từ đó. 

Xem phim có phụ đề 

Một biện pháp cải thiện khả năng nghe được khá nhiều người áp dụng là xem những bộ phim hoặc chương trình truyền hình có phụ đề. Đây không chỉ là cách để giải trí và thư giãn mà thông qua đó sẽ giúp chúng ta tăng cường kỹ năng nghe đồng thời trau dồi vốn từ vựng cho bản thân.

hinh-anh-luyen-nghe-ielts-so-4
Xem phim kèm phụ đề hỗ trợ cải thiện kỹ năng Listening 

Trên đây là một số phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả dành cho bạn. Ngoài những cách làm trên, bạn hoàn toàn có thể ôn luyện theo phương pháp phù hợp với bản thân nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe của mình. 

Xem thêm: Cách cải thiện mất tập trung khi nghe IELTS Listening tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài