7 bước học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Bên cạnh việc tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả, xác định các bước cần làm khi bắt tay vào học từ vựng mới cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn chưa biết bắt đầu học từ vựng như thế nào, hãy cùng Aten English tham khảo 7 bước học từ vựng dưới đây nhé!

Xác định nghĩa của từ

Tất nhiên khi học từ vựng thì nghĩa của từ là điều đầu tiên mà bạn nên quan tâm. Khi gặp một từ vựng, trước hết hãy xác định nghĩa bằng cách tra từ điển. Bởi tra cứu bằng từ điển bạn sẽ biết được nhiều nghĩa khác nhau của từ, nghĩa khi từ kết hợp với các từ ngữ khác nhau,…
Ngoài việc tra cứu nghĩa, hãy dùng từ điển để hiểu rõ hơn về từ vựng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các cụm từ thường đi với từ vựng này và cách dùng chúng trong nhiều trường hợp khác nhau. Bởi khi sử dụng một từ vựng mà mình học được, bạn chắc chắn sẽ cần nhiều thông tin hơn là chỉ duy nhất nghĩa của chúng.

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày với hình ảnh trực quan

Mỗi người có cách học và tiếp thu riêng. Tuy nhiên rõ ràng việc kết hợp hình ảnh khi học từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể tự ghép từ vựng với một bức tranh liên quan đến nghĩa của từ, để khi nhìn tranh bạn sẽ liên tưởng đến từ vựng và nhớ rõ hơn.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-2
Học từ vựng đi kèm với hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn
Cách này khá giống cách học của trẻ em tuy nhiên lại rất hiệu quả. Bạn có thể dùng tranh ảnh hoặc thẻ học từ vựng, chỉ cần có ảnh và giúp liên tưởng là được.

Nghe và lặp lại từ vựng

Nghe và lặp lại cũng là cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày hiệu quả. Về cơ bản khi bạn học từ vựng, muốn nhớ lâu bạn phải thực sự hiểu nó, bao gồm cả nghĩa, cách dùng lẫn cách đọc từ vựng đó.
Người học có thể tra từ vựng qua từ điển online để nghe cách phát âm chúng. Sau đó hãy nghe nhiều lần và phát âm thành tiến để lặp lại. Điều này tạo cơ hội cho bạn “sử dụng” từ vựng, vì chỉ khi thật sự dùng từ vựng bạn mới nhớ chúng lâu được.

Viết đi viết lại nhiều lần

Việc học từ vựng là để nhớ và biết cách dùng chúng. Vì vậy viết đúng chính tả cũng là điều quan trọng khi bạn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.
Viết đi viết lại nhiều lần là một thói quen học tốt. Bởi để viết ra giấy, não của bạn phải nhớ về nội dung những gì đã học, sắp xếp dữ liệu để thể hiện ra bằng ngôn ngữ viết. Không phải tự nhiên mà việc tóm tắt nội dung buổi học lại được cho là phương pháp giúp hệ thống lại kiến thức.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-3
Học từ vựng bằng cách viết chúng nhiều lần
Áp dụng quy tắc viết để nhớ, nhiều thầy cô từng cho trẻ em tập viết từ vựng tiếng Anh một cách cứng nhắc. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi cách học này. Hãy viết từ vựng dưới nhiều hình thức khác nhau, đặt từ vựng đó trong các câu, các đoạn văn,…

Nghe từ vựng tiếng Anh giao tiếp hằng ngày qua audio hội thoại

Việc nghe từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà bạn học qua audio hội thoại sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chúng đúng lúc, đúng với ngữ cảnh,… Bởi không như việc nghe cách phát âm 1 từ ngữ đơn giản, nghe audio giúp bạn xác định ngữ cảnh, tham khảo cách người nói sử dụng từ ngữ đó, đặt nó trong câu,…
Nói chung, học từ vựng bằng cách nghe hội thoại chứa từ vựng đó sẽ giúp bạn tham khảo được cách dùng từ vựng đúng đắn.

Làm các bài tập về từ vựng tiếng Anh

Khi học từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, chắc chắn không thể bỏ qua việc làm bài tập để củng cố kiến thức. Hầu hết các bài tập về từ vựng đều không yêu cầu tự luận quá nhiều. Bạn có thể làm nhiều dạng bài tập liên quan đến nghĩa và cách dùng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ vựng. Các bài tập càng đa dạng sẽ càng giúp bạn hiểu rõ hơn về từ, nhớ lâu hơn và dễ sử dụng từ vựng hơn.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-4
Học từ vựng là quá trình đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì

Sử dụng từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày 

Khi đã hiểu đủ sâu về từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, bạn phải sử dụng chúng và không ngừng luyện tập dùng từ mới để tạo thói quen, không để vốn từ mai một dần. Hãy chú ý đến tần suất sử dụng từ vựng, các trường hợp mà mình dùng từ vựng.
Người học cũng có thể dự trù việc dùng từ vừa học được vào một số câu, một số tình huống nhất định. Đồng thời bạn cũng có thể tổng kết những lần mình dùng từ vựng đó, dùng với nghĩa nào (nếu từ nhiều nghĩa), kết hợp từ ngữ nào, thường dùng trong mẫu câu nào,… để rút kinh nhiệm.
Mong rằng 7 bước học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những gì bạn nên làm khi gặp một từ vựng mới. Đừng quên tham khảo và đăng ký khóa học giao tiếp tiếng Anh nếu bạn muốn được học trong môi trường tích cực và tiến bộ nhanh nhất nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên