Bật mí phương pháp luyện IELTS Reading theo dạng hiệu quả 

Luyện IELTS Reading theo dạng là cách ôn luyện IELTS hiệu quả nhất. Giúp bạn nắm vững được kiến và chinh phục được thang điểm cao nhất khi thi. Vậy làm cách nào để nâng cao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh? Nếu bạn muốn biết thông tin cụ thể về phần thi này cũng như cách làm bài Reading hiệu quả nhất. Thì hãy cùng Aten English tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

bat-mi-phuong-phap-luyen-ielts-reading-theo-dang-hieu-qua-so-1
Các dạng bài luyện thi IELTS Reading phổ biến

1. Cấu trúc bài thi Ielts Reading bao gồm những gì? 

Trước khi đi tìm hiểu về cách luyện IELTS Reading theo dạng. Chúng ta nên tìm hiểu tổng quát về cấu trúc đề thi Reading bao gồm những gì trước. Để lên kế hoạch, phương pháp luyện thi phù hợp nhé!

a. Thời gian thi 

 • Reading Ielts, được đánh giá là phần thi dễ thở nhất. Đồng thời, đây cũng là phần thi đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ và đọc hiểu văn bản của thí sinh. Tương tự như phần thi Nghe, bạn cũng sẽ phải trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Đề thi được chia thành 3 đoạn đọc, với độ dài khoảng 700-800 chữ.
 • Do đó, thí sinh cần phải có chiến lược phân bổ thời gian hiệu quả để hoàn thành tất cả bài đọc. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính là một điểm và dựa trên thang điểm 9 của bài thi, bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng. 

b. Các dạng bài Reading IELTS thường gặp 

Tùy vào mục đích học và thi Ielts mà bài thi Ielts được chia thành 2 dạng Academic và General. Vậy, nội dung chi tiết về 2 dạng bài thi Reading này là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

IELTS Reading Academic

Hầu hết, các chủ đề thường được nhắc đến trong bài đọc được lấy từ sách, báo và tạp chí. Bao gồm 3 đoạn văn dài, với nội dung miêu tả các câu chuyện thực tế, phân tích chủ đề học thuật. Ngoài ra, các đoạn văn thường có kèm với sơ đồ, hình minh họa số liệu. 

IELTS Reading General

Nếu chủ đề chính của dạng bài Academic liên quan đến học thuật. Thì dạng bài General tập trung chủ yếu vào các chủ đề liên quan đến thực tế, đời sống hay giao tiếp hằng ngày. Do đó, nội dung bài đọc được lấy từ các thông báo, quảng cáo…Được chia làm 3 phần: 

 • Phần 1: chứa nhiều đoạn văn ngắn với nội dung liên quan đến cuộc sống hàng ngày
 • Phần 2: gồm hai văn bản tập trung chủ yếu vào vấn đề công việc
 • Phần 3: là đoạn dài nhất, có cấu trúc phức tạp về các vấn đề được quan tâm chung
bat-mi-phuong-phap-luyen-ielts-reading-theo-dang-hieu-qua-so-2
Bật mí cách làm bài reading IELTS

2. Các dạng bài Reading IELTS và cách làm ăn trọn điểm

Để nắm trọn band điểm trong phần thi IELTS Reading, học viên cần nắm rõ các dạng câu hỏi trước. Sau đó, tìm hiểu phương pháp luyện IELTS Reading theo dạng trong phần thi. Sau đó, bạn nên tìm hiểu phương pháp làm bài phù hợp cho từng dạng để có kế hoạch ôn thi đúng đắn. Vậy đâu là các dạng bài Reading IELTS và cách làm bài hiệu quả. Tìm hiểu ngay: 

a. Dạng câu hỏi True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

 • Đây là một trong những dạng câu hỏi mà thí sinh chắc chắn sẽ gặp không bài thi IELTS. Đề thi sẽ yêu cầu bạn chọn câu trả lời đúng hoặc sai. Về những thông tin đã và có đề cập trong đoạn văn hay không. Một trong những khó khăn mà nhiều thí sinh gặp phải ở dạng câu hỏi này là không xác định được đáp án Not given. Vì không biết được thông tin cần tìm kiếm ở đâu.
 • Cách làm bài: Để làm được dạng bài trên, bạn nên quan tâm đến các từ khóa chính. Lưu ý, keywords đôi khi sẽ không rõ nghĩa mà nằm dưới dạng các từ đồng nghĩa có liên quan. 

b. Đề bài dạng Matching Heading Questions

 • Dạng bài này có nghĩa là yêu cầu thi sinh nối tiêu đề phù hợp với nội dung đoạn văn. Mức độ khó ở dạng bài Reading này là số lượng hai phần cần nối liên kết không bằng nhau. Do đó, bạn phải thật sự nắm rõ ý nghĩa của từng đoạn.
 • Cách làm bài: Để làm được bài này, đòi hỏi bạn phải đọc qua hết đoạn văn. Sau đó, nắm ý chung dù cho cảm thấy khó. Lưu ý, hãy đọc kỹ từng Heading và nối theo từng đoạn để kiểm tra mức độ logic. Ở dạng này, bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi các từ đồng nghĩa. Do đó, hãy cân nhắc về vấn đề này để tìm ra đáp án nhé! 

c. Matching features

 • Tương tự như dạng câu hỏi Matching Heading Questions nhưng đòi hỏi bạn phải hiểu chi tiết về nội dung bài đọc. Dạng bài nối đặc điểm đòi hỏi người làm phải tìm thông tin cụ thể về dấu hiệu có liên quan đến một người, địa điểm hay điều nổi bật trong bài. Đề bài sẽ đưa ra các danh từ riêng và bạn cần nối chúng với những câu chứa dữ liệu phù hợp.
 • Phương pháp làm bài: Bạn phải xác định được ngữ cảnh. Sau đó bạn nên tìm các từ đồng nghĩa và áp dụng kỹ năng Scan.

d. Matching information

 • Matching information là dạng bài tốn nhiều thời gian nhất. Bởi, đề bài sẽ yêu cầu bạn nối đoạn văn có chứa thông tin được cho. Tuy nhiên, việc sắp xếp câu hỏi không theo trật tự bài đọc do đó bạn phải nắm được nội dung đoạn văn mới có thể sắp xếp đúng thứ tự được. 
 • Cách làm bài: để làm tốt được phần này, đòi hỏi kỹ năng Skimming của bạn tốt mới nắm được ý chính. Từ đó, bạn mới nắm rõ nội dung toàn bài sau đó mới đi tìm đáp án cho từng câu hỏi.

Tham khảo: 7 nguồn đọc IELTS Reading theo trình độ uy tín nhất hiện nay

e. Matching endings 

 • Matching endings có nghĩa là hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh. Câu trả lời cho dạng bài này là bạn cần căn cứ vào nội dung bài đọc để tìm đáp án. Đây là dạng bài giúp đánh giá rõ được khả năng đọc hiểu của bạn có tốt hay không?
 • Cách làm bài: lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm ở dạng bài này đó là các từ nối: names, place names, dates, years.. Đây là những từ nối được dùng phổ biến trong dạng bài tập này. Từ đó, hãy cố gắng đoán nghĩa dựa vào những thông tin trên trước khi kiểm tra ending. 

f. Multiple choice

 • Đậy là một trong những dạng bài Reading Ielts dễ thở nhất. Cụ thể, bạn chỉ cần điền đáp án đúng dựa vào những dữ liệu mà bạn thu thập được từ đoạn văn. Đề bài sẽ ghi rõ bạn cần chọn bao nhiêu đáp án đúng. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra những đáp án chính trong tổng số đáp án được cho.
 • Cách làm bài: Dạng này thường sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Mẹo làm bài hiệu quả nhất giúp bạn hưởng trọn điểm đó là: đọc rõ câu hỏi và xác định yêu cầu. Sau đó, xác định từ khóa chính để tìm đúng đoạn văn cần tìm thông tin. Sau đó, sử dụng phương pháp loại trừ và chọn đáp án đúng nhất.

g. Short answer questions

 • Là dạng câu hỏi ngắn yêu cầu thí sinh trả lời dựa trên dữ liệu của bài đọc. Dạng bài này thường xuất hiện trong đề thi IELTS, do đó, bạn cần chú ý ôn luyện.
 • Cách làm bài: Để làm tốt dạng bài trên, bạn cần chú ý chỉ dẫn “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER” trên câu hỏi. Đây là dạng câu hỏi khẳng định với mức độ chính xác cao và không mang tính quan điểm cá nhân. Do đó, cố gắng đọc hiểu và lấy thông tin chuẩn xác nhất.
bat-mi-phuong-phap-luyen-ielts-reading-theo-dang-hieu-qua-so-3
Phương pháp học IELTS giúp tăng điểm Reading nhanh chóng

h. Gap Fill

 • Đây là kiểu câu hỏi xuất hiện thường xuyên trong bài thi IELTS. Đề bài sẽ đưa ra một bảng biểu đồ hoặc ghi chú còn thiếu thông tin. Thí sinh cần dùng dữ liệu của bài đọc để điền vào các vị trí trống.
 • Cách làm bài: Yêu cầu của dạng bài này đó là bạn cần tìm từ khóa trong các đoạn văn. Bằng cách đọc lướt để hiểu ý chính của bài đọc sau đó điền từ phù hợp.

i. Completing sentences 

 • Completing sentences yêu cầu thí sinh hoàn thành câu. Bạn cần dùng những từ có trong đoạn văn để điền vào câu trả lời. Đối với dạng câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu kỹ thông và chú ý đến ngữ pháp.
 • Cách làm bài: Trước tiên, thí sinh cần xác định số từ điền vào câu là bao nhiêu. Sau đó, dự đoán đáp án thuộc loại câu gì? Cùng với đó, bạn nên đoán nghĩa của từ dựa trên nội dung câu hỏi. Chú ý, đáp án cần điền phải đảm bảo đúng chính tả.

k. Completing diagrams

 • Completing diagrams là kiểu câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading. Thí sinh cần phải điền dữ liệu của đoạn văn vào biểu đồ. Ba loại biểu đồ thường gặp là biểu đồ về hiện tượng thiên nhiên, bản vẽ kỹ thuật hoặc là một kế hoạch.
 • Cách làm bài: Để làm được dạng bài này, bạn cần nghiên cứu  biểu đồ và hiểu được nội dung trước. Sau đó, xác định số từ được phép điền, phân tích loại từ và đoán đáp án. Các từ khóa sẽ là dữ liệu để bạn xác định các đoạn văn cần đọc. Cuối cùng, bạn điền từ và kiểm tra lỗi chính tả.

Trên đây là 10 dạng bài Reading Ielts mà bạn thường gặp trong bài thi Ielts. Điểm lưu ý chung của các dạng bài này là bạn cần xác định được từ khóa chính, các từ đồng nghĩa và lỗi chính tả khi trả lời. Dựa vào thứ tự làm các dạng bài Reading bên trên, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch luyện thi IELTS Reading đúng đắn và phù hợp. Hy vọng, với những chia sẻ trên, sẽ là nền tảng giúp bạn luyện IELTS Reading theo dạng hiệu quả. Chúc bạn thành công! 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài