Các mẫu câu hay trong Speaking IELTS phổ biến Part 1

Bài thi IELTS Speaking Part 1 có thể coi là khó, nhưng không khó. Do chủ đề  thường gần gũi, không gây nhầm lẫn cho thí sinh những phần thi này lại có nhiều câu hỏi nhất và ảnh hưởng lớn đến kết quả. Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này? Aten English khuyên bạn nắm rõ các các mẫu câu hay trong Speaking IELTS thường gặp, chiến thuật của từng dạng bài, luyện tập thật tốt – chỉ có chuẩn bị tốt mới giúp bạn có tâm thế tốt nhất. 

Các mẫu câu hay trong Speaking IELTS chủ đề Công việc/Học tập 

Thông thường sau Hỏi Tên và Xem CMND/Hộ chiếu, thí sinh thường bắt đầu Phần 1 với một trong ba chủ đề này. Do đó thí sinh nên chuẩn bị thật tốt câu trả lời của mình cho ba chủ đề này vì thí sinh chắc chắn sẽ gặp một trong ba chủ đề này khi nói. Ngoài ra, mở đầu bằng câu trả lời hay, lưu loát

Trong nhóm chủ đề này, giám khảo thường bắt đầu bằng các mẫu câu hay trong Speaking IELTS: Bạn đang đi làm hay đang là sinh viên?. 

Sau đó, giám khảo có thể đặt câu hỏi tiếp theo tùy thuộc vào câu trả lời của thí sinh. Những câu hỏi này xoay quanh công việc/nghiên cứu hiện tại hoặc tương lai của ứng viên. 

cac-mau-cau-hay-trong-speaking-ielts-pho-bien-part-1-so-1
Các mẫu câu hay trong Speaking IELTS chủ đề Công việc/Học tập

Nếu câu trả lời của ứng viên là công việc, những câu hỏi sau tập trung vào công việc. Câu hỏi ứng viên có thể gặp phải về chủ đề này:

What is job?/ What of work do you do?

Do you like work?/ Do enjoy your work?

Is there anything you don’t like about your work?

Why did you to work in this field?

Will you in this job in the future?

Ngược lại, nếu ứng viên trả lời đang là  sinh viên thì các câu hỏi tiếp theo  xoay quanh việc học và trường học. Câu hỏi ứng viên có thể gặp phải về chủ đề này:

What subject are studying?/ What your major?

Why have you chosen this major?

What do you like most your school?

Is there anything that about your school?

What will you do after your studies?

Các mẫu câu hay trong Speaking IELTS chủ đề Hometown

Trong chủ đề này, thường bắt đầu bằng các mẫu câu hay trong Speaking IELTS: Quê hương của bạn ở đâu?/ Bạn đến từ đâu?/ Bạn có thể cho chúng tôi biết đôi điều về quê hương của bạn không? 

Tiếp theo là một loạt câu hỏi, từ tổng quát đến chi tiết hơn về “quê quán” của đương đơn. Câu hỏi ứng viên có thể gặp phải về chủ đề này:

What is about hometown?/ What is  hometown famous for?

Is your hometown from here?

Is your hometown good for children to live?

Is there anything you to change about your hometown?

Will you live in hometown in the future?

cac-mau-cau-hay-trong-speaking-ielts-pho-bien-part-1-so-2
Các mẫu câu hay trong Speaking IELTS chủ đề Hometown

Which is your room in house?

How long have you there?

What do you like about there?

Is there anything that want to change about your current accommodation?

Would you like to move another house in the future?

Mẫu IELTS Speaking Part 1 thành ngữ theo chủ đề 

Trong phần này, tác giả  hướng dẫn bạn đọc các  câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 1 cho từng câu hỏi trong từng chủ đề. Từ đó, bạn đọc sẽ nắm được cách trả lời IELTS Speaking Part 1, mở rộng đáp án, không gặp khó khăn khi nói và vận dụng  một số thành ngữ để thể hiện  khả năng sử dụng từ vựng của mình. 

Thành ngữ (Idioms) là một cách diễn đạt hay thành ngữ thường mang nghĩa không lời – nghĩa không thể hiểu trực tiếp bằng cách đọc từng từ. Người bản ngữ sử dụng thành ngữ một cách tự nhiên đến mức họ thường không để ý, thậm chí chúng ta không biết mình đang sử dụng chúng  vì chúng ta  lớn lên đã nghe các cụm từ và cách diễn đạt. Sử dụng thành ngữ một cách khéo léo là một cách hiệu quả để cải thiện điểm nói IELTS  của bạn. 

Trước khi đi sâu vào phân tích chuyên đề, tác giả  đưa ra công thức trả lời chung cho tất cả các câu hỏi trong Part 1 trong đó “Direct Answer” là câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của giám khảo, “Extension” là phần mở rộng của câu trả lời đó. Người đọc có thể có thêm ý tưởng cho phần “Phần mở rộng” bằng cách trả lời các câu hỏi Wh “Cái gì/Tại sao/Khi nào/Ở đâu/Như thế nào”. Ở phần mở rộng chỉ cần 1-2 câu mở rộng  là đủ, tránh đáp án quá dài, người viết thường ngắt lời thí sinh để đảm bảo thời gian.

Xem thêm: Ngữ điệu và quy tắc lên xuống giọng trong IELTS Speaking chuẩn nhất 2022

Các mẫu câu trả lời Speaking IELTS Part 1 chủ đề Work/ Study

Hướng dẫn cách trả lời Speaking Part 3 Work/ Study: 

Do work or are you a student?

I’m a student/ I am studying at (trường học)

 Hoặc: I’m working as a / I’m working at (công ty)

Các mẫu câu trả lời IELTS Part 1 – Topic Work/ Study

Câu hỏi: Do you like your?/ Do enjoy your study?

Yes, definitely!/ Of course!/, I do.

Hoặc: Honestly, I don’t like it/ No, not at all.

cac-mau-cau-hay-trong-speaking-ielts-pho-bien-part-1-so-3
Các mẫu câu trả lời Speaking IELTS Part 1 chủ đề Work/ Study

VD:, I don’t really like it. My boss is aggressive the time and my colleagues are not really friendly. I have to burn the oil to finish my work which makes me so stressed. So I think I will change my job very.

Câu hỏi: Why did you choose work in this field? / Why did you choose this major?

Direct answer: I chose this job/ because

VD: I chose this major I want to be a businessman. I’m learning the ropes in Business and hopefully I will be a successful entrepreneur in the future.

Câu hỏi: Will continue in this job in the future?

Yes, definitely!/ course!/ I certainly will

Hoặc: Hmmm…I I won’t/ Actually I have another career plan

VD: Of! I will definitely keep my job as a customer service staff. Working at this position, I have to put my thinking on and think out of the box all the time to deal with customers’ problems and that’s what I the most about this job.

Câu hỏi: What will you after your studies?

Các mẫu câu trả lời Speaking IELTS Part 2: Direct answer: After, I’m going to work as…(nghề nghiệp)/ After getting my degree, I’m gonna study abroad obtain higher degree. 

VD : Well…that racks brain when thinking about my future career. I think I will try to graduate with flying colors so I can apply to work as an English teacher. I love English and I’m keen on working students. It me so much fun and boost my creativity.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất để tìm ra các mẫu câu hay trong Speaking IELTS. Không phải tất cả các chủ đề nên được nghiên cứu trước bởi vì, bất kể chủ đề nào, chỉ  một số loại câu hỏi nhất định sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để đạt điểm cao  luôn là luyện thi IELTS Speaking, chuẩn bị càng sâu càng tốt. Aten chúc bạn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tới và hãy luôn giữ quyết tâm cao trên con đường chinh phục tiếng Anh đầy hấp dẫn nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên