Các mẹo để làm dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

Trong bài thi IELTS Reading, thí sinh sẽ phải giải quyết nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Trong đó, dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading cũng được rất nhiều giám khảo ra đề thiết kế. Nhằm để kiểm tra những kĩ năng đọc hiểu của thí sinh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Do đó, hai dạng bài này khiến các thí sinh lo sợ và hoang mang nhất. Vì các bạn không xác định được thông tin nào đúng và sai. Vì lý do này, Aten English sẽ giúp bạn đi sâu và chỉ ra những True, False, Not Given IELTS tips nhé!

cac-meo-de-lam-dang-bai-true-false-not-given-trong-ielts-reading-so-1
Tổng quan về dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading

1. Định nghĩa về True/ False/ Not Given

Dạng câu hỏi này yêu cầu các bạn xác định được thông tin cụ thể. Các thông tin sẽ được được trình bày trong đoạn văn dưới dạng các thông tin thực. Thông tin trong đoạn văn được sắp xếp theo thứ tự của câu hỏi. Vì vậy, thông tin mà bạn cần cho câu hỏi thứ nhất sẽ được nằm trước thông tin của câu hỏi thứ hai.
Khi bạn đi vào câu hỏi, các bạn cần xác định được thông tin bạn cần tìm nằm ở đâu? Để có thể giúp bạn xác định được câu trả lời.

a. Khái niệm True/ False/ Not Given

 • Chọn đáp án True khi thông tin trong câu nhận định hoàn toàn giống với thông tin đưa ra trong bài đọc.
 • Ngược lại, chọn False khi câu nhận định đưa ra thông tin trái ngược hoặc sai so với thông tin trong bài đọc.
 • Và Not Given khi thông tin trong câu nhận định không xuất hiện trong bài đọc. Hoặc đôi khi có xuất hiện, nhưng không đủ thông tin cho người học đưa ra kết luận.

b. Các dạng bài True/ False/ Not Given

 • Theo như mình biết thì có rất nhiều phương pháp các bạn có thể sử dụng để phân biệt True, False và Not Given. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một phương pháp cơ bản. Bằng cách tách câu hỏi thành các thông tin để so sánh.
 • Đánh giá các thông tin này với thông tin trong bài đọc. Để chia tách câu một cách hợp lý, các bạn có thể chia theo thành phần của câu. Thay vì chia số lượng từ cho mỗi thông tin. Ngoài ra, bạn có thể chia tách các yếu tố: như chủ ngữ, động từ, tân ngữ, các trạng từ chỉ mức độ, thời gian, địa điểm, …

c. Một số ví dụ về các dạng bài True/ False/ Not Given

Dưới đây là các dạng IELTS Reading True, False Not Given practice
Dạng tách thành phần trong câu

 • Research shows that / each person / consumes /approximately 200 liters / per day. Trong đó: Each person là Chủ ngữ, consumes là động từ, approximately 200 liters là cụm thông tin chỉ số lượng, per day là trạng ngữ chỉ tần suất.

Dạng xác định thông tin từ câu hỏi

Young women in Sudan are dying from kidney and heart failure caused by sudden steroid withdrawal, medical professionals say. Fatalities are especially common among new brides. Who traditionally undergo a month of intense beautification prior to their wedding day and then abruptly stop using fattening pills and steroidal bleaching creams. Their deaths are put down to sudden organ failure.
Intense usage in the month after marriage followed by sudden withdrawal is resulting in a high death rate for newly wed women.

 • True
 • False
 • Not Given

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện Reading phần thi True False Not Given này. Các bạn có thể tham khảo khóa học luyện thi IELTS Reading tại trung tâm Aten English có gì hay nhé!

cac-meo-de-lam-dang-bai-true-false-not-given-trong-ielts-reading-so-2
Cách làm dạng bài True/ False/ Not Given

2. Phương pháp làm bài dạng True/ False/ Not Given

a. Xác định từ khóa (key words)

Bước đầu tiên khi giải quyết dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading đó chính là đọc hiểu câu hỏi. Sau đó xác định từ khóa chính trong câu đó. Từ khóa có thể được chia thành hai dạng như sau:

 • Từ khóa được ưu tiên là những từ khóa được paraphrase, thường là tên riêng (người, địa điểm, tổ chức,…) hay thuật ngữ khoa học. Những từ khóa này thường rất ít khi được diễn giải. Nên việc định vị thông tin trong đoạn văn sẽ nhanh và dễ hơn. Do đó, đây là những từ khóa luôn được ưu tiên. Vì nó giúp các bạn xác định thông tin nhanh và dễ dàng hơn.
 • Từ khóa còn lại đây là từ có thể được diễn giải: thường là danh từ, động từ, tính từ hay cả một cụm từ. Để tăng độ khó cho câu hỏi cũng như kiểm tra vốn từ vựng của cá bạn. Người ra đề sẽ ra dạng đề cho từ khóa trong câu hỏi thành một từ khóa đồng nghĩa với từ khóa đã cho ở đề. Vì vậy, loại từ khóa này sẽ không xuất hiện y chang trong đoạn văn. Nên các bạn phải để ý đến các từ đồng nghĩa của chúng hoặc cách diễn giải khác.

b. Xác định controlling words

 • Controlling words là những từ chỉ cần thêm vào câu, nó có thể làm thay đổi nghĩa cả câu.
 • Những từ được in đậm trong câu hỏi được gọi là controlling words. Và cũng là phần mà các bạn nên đặc biệt chú ý để tập trung kiểm tra so với trong bài đọc. Vì có thể trong câu hỏi là all people nhưng trong bài đọc có thể lại là a few people.

c. Scanning và nhận dạng paraphrasing trên đề

 • Sau khi bạn xác định được từ khóa, các bạn nên scan những từ khóa đó thật nhanh trong bài đọc. Đặc biệt là nên tập trung vào các từ khóa như tên riêng.
 • Khi bạn đã xác định được vị trí các từ khóa trong đoạn văn. Bạn nên đọc kỹ những câu có chứa nội dung liên quan đến câu này. Sau đó, các bạn đọc lại câu hỏi, thấy thông tin trong câu hỏi và trong bài đọc hoàn toàn trùng khớp nên đáp án sẽ là True.
cac-meo-de-lam-dang-bai-true-false-not-given-trong-ielts-reading-so-3
Các mẹo để làm dạng bài True/ False/ Not Given

Để có thể làm được dạng bài True/ False/ Not Given trong IELTS Reading một cách thuần thuật. Thì các bạn cần kiên trì luyện tập và có một lộ trình học tập phù hợp với trình độ của mình. Hãy đăng ký ngay khóa học luyện thi Ielts tại trung tâm Aten English. Để chinh phục band điểm cao nhất cho phần thi này nhé!

Tham khảo: Bật mí phương pháp luyện IELTS Reading theo dạng hiệu quả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài