Cách chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện

Câu điều kiện hay mệnh đề if là mẫu câu quen thuộc trong ngữ pháp tiếng Anh. Thí sinh thường khá dễ dàng sử dụng cấu trúc này trong giao tiếp hàng ngày hoặc các bài kiểm tra. Tuy nhiên nhiều người lại gặp khó khăn khi chuyển sang dạng gián tiếp. Ngay sau đây hãy hãy cùng Aten English khám phá các bước chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện chi tiết và chính xác nhất.

Tìm hiểu chung về câu điều kiện và câu gián tiếp

Chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện là một trong những dạng bài quen thuộc thường thấy trong các bài thi tiếng Anh. Để làm tốt bài tập này chúng ta cần hiểu rõ khái niệm, cách dùng và cấu trúc của hai dạng câu cơ bản là câu điều kiện và câu gián tiếp. 

Câu điều kiện thường bao gồm hai mệnh đề, trong đó mệnh đề if chứa điều kiện còn mệnh đề chính nêu lên một hành động sự việc gắn với điều kiện đó. Nhiệm vụ của mẫu câu này là diễn đạt một tình huống giả định và kết quả tương ứng của nó. Tùy theo đặc điểm của sự việc mà chúng ta có thể chia thành một số dạng câu điều kiện cơ bản là loại 1, loại 2, loại 3 hay hỗn hợp. 

Còn câu gián tiếp hay câu tường thuật lại có nhiệm vụ diễn đạt lại lời thoại hoặc lời nói trực tiếp của ai đó. Mẫu câu này được sử dụng tương đối phổ biến trong các đoạn hội thoại hàng ngày. 

hinh-anh-chuyen-cau-truc-tiep-sang-gian-tiep-cau-dieu-kien-so-1
Khái niệm câu gián tiếp trong tiếng Anh

Ví dụ: 

Elizabeth’s mother said that she will recover quickly if she follows the doctor’s advice. Elizabeth’ mother said that she would recover quickly if she followed the doctor’s advice. (Mẹ của Elizabeth cho biết cô sẽ nhanh chóng bình phục nếu làm theo lời khuyên của bác sĩ.)

Emily said that if Emma heats ice, it melts. (Emily nói rằng nếu Emma làm nóng băng thì nó sẽ tan chảy.)

The manager said if Christopher didn’t train harder, she wouldn’t select him for the team. (Người quản lý nói nếu Christopher không luyện tập chăm chỉ hơn, cô ấy sẽ không chọn anh ấy vào đội.)

David told me that if he had spare time, he would go camping with me. (David nói với tôi rằng nếu anh ấy có thời gian rảnh, anh ấy sẽ đi cắm trại với tôi.)

Daniel’s parents said unless he studied harder, he would fail the Math exam. (Cha mẹ của Daniel cho biết nếu cậu ấy không học chăm chỉ hơn thì cậu ấy sẽ trượt kỳ thi Toán.)

Laura wondered if the baby was a boy what Jennifer and John would call her. (Laura tự hỏi liệu đứa bé có phải là con trai thì Jennifer và John sẽ gọi cô như thế nào.)

James told Laura that if he had had his mobile the day before, he could have contacted her. (James nói với Laura rằng nếu hôm trước anh ấy có điện thoại di động thì anh ấy đã có thể liên lạc với cô ấy.)

hinh-anh-chuyen-cau-truc-tiep-sang-gian-tiep-cau-dieu-kien-so-2
Tìm hiểu chung về câu điều kiện và câu gián tiếp

Cấu trúc gián tiếp câu điều kiện

Trong Khóa học tiếng anh Online, chúng ta cần nắm chắc một số công thức chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp của câu điều kiện như sau: 

Câu điều kiện loại 1: “If S + Vs/es, S + will + Vo.”

-> S + said that + If S +Vs/es, S + would + Vo.

Câu điều kiện loại 2: “If S + Ved, S + would + Vo.”

-> S + said that + If S + Ved, S + would + Vo.

Câu điều kiện loại 3: “If + S + had pII, S + would have + PII.”

-> S + said that + If + S + had pII, S + would have + PII.

hinh-anh-chuyen-cau-truc-tiep-sang-gian-tiep-cau-dieu-kien-so-3
Cách chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện

Ví dụ: 

“If I had the money, I would go on a cruise.”

→ Rebecca told me that if she had the money, she would go on a cruise. (Rebecca nói với tôi rằng nếu cô ấy có tiền, cô ấy sẽ đi du lịch trên biển.)

“I will call the police if you don’t turn the volume down.” 

→ Kevin told Mark and Matthew he will call the police if they don’t turn the volume down. (Kevin nói với Mark và Matthew rằng anh ấy sẽ gọi cảnh sát nếu họ không giảm âm lượng xuống.)

“If it got warmer tomorrow, I would turn off the heating.”

→ Michael’s mother said that if it got warmer tomorrow, she would turn off the heating. (Mẹ của Michael nói rằng nếu ngày mai trời ấm hơn thì bà sẽ tắt máy sưởi.)

Linda said that if she were rich, she would travel a lot. (Linda nói rằng nếu cô ấy giàu có, cô ấy sẽ đi du lịch rất nhiều.)

Maria asked me if I were interested in any kind of movie. (Maria hỏi tôi có thích thể loại phim nào không.)

Robert’s mother told him that she would take him to the museum the following day. (Mẹ của Robert nói với anh rằng bà sẽ đưa anh đến bảo tàng vào ngày hôm sau.)

Emily asked Sarah when she expected to finish her assignment. (Emily hỏi Sarah khi nào cô ấy dự kiến sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình.)

The woman asked the girl to show her the way to the railway station. (Người phụ nữ nhờ cô gái chỉ đường đến ga xe lửa.)

William asked the postman if there were any letters for him that day. (William hỏi người đưa thư hôm đó có lá thư nào gửi cho anh không.)

Robert asked Jennifer how many books he could borrow at a time. (Robert hỏi Jennifer anh có thể mượn bao nhiêu cuốn sách một lúc.)

hinh-anh-chuyen-cau-truc-tiep-sang-gian-tiep-cau-dieu-kien-so-4
Bài tập chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết các bước chuyển câu trực tiếp sang gián tiếp câu điều kiện chi tiết và chính xác nhất. Hãy chú ý học kỹ lý thuyết đồng thời luyện tập bằng các dạng bài tập cụ thể để nhanh chóng nắm chắc nội dung này. 

Xem thêm: Những câu hỏi giao tiếp tiếng anh khi tham gia phỏng vấn tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên