Cách học phát âm tiếng anh hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn muốn học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn cần biết những điều cơ bản về âm và quy tắc phát âm trong tiếng Anh. Bài viết này Aten English sẽ chia sẻ đến bạn một số cách học phát âm tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu để có kế hoạch luyện tập phù hợp nhất.

Lỗi phát âm tiếng Anh của người mới bắt đầu 

Cách viết, cách đọc  

Đây là lỗi phổ biến ở những người đang cách học phát âm tiếng anh hiệu quả chưa cao. Đối với người Việt Nam nói riêng, tiếng Việt thực sự là một ngôn ngữ “viết lối này, đọc lối nọ”. Vì vậy, không khó hiểu tại sao nhiều người học lại theo con đường này để học phát âm tiếng Anh. 

Trong tiếng Anh, một âm tiết có thể có nhiều cách phát âm khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của âm tiết đó, nó có được nhấn trọng âm hay không, v.v. 

Để biết cách phát âm chính xác, học sinh phải biết và hiểu cách phát âm trong bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA). Bảng IPA xác định một số thành phần của phiên âm tiếng Anh, chẳng hạn như phụ âm, nguyên âm, trọng âm, âm đôi, âm đuôi, v.v., với các cách phát âm khác nhau. 

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-so-1
Lỗi phát âm tiếng Anh của người mới bắt đầu

Biết cách đọc các ký hiệu và các thành phần ngữ âm của chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian  khi đọc các từ tiếng Anh. 

Không đọc được âm “th” 

 Âm “th” / θ / được tìm thấy trong các từ như thank you, thing … Để phát âm chính xác âm này, bạn cần đặt lưỡi vào giữa 2 răng và một chút ngoài. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam khi đọc âm tiết này thường nhầm lẫn với âm “th” trong tiếng Việt, dẫn đến việc phát âm tiếng Anh không chính xác. 

Vì vậy, phương pháp phát âm chuẩn phiên âm này là học viên phải thường xuyên, hàng ngày luyện phát âm tiếng Anh, giúp cải thiện kỹ năng phát âm. 

Không đọc âm đuôi 

Giống như trọng âm, âm đuôi biểu thị ngữ nghĩa của từ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi đọc và phát âm tiếng Anh, học sinh thường có xu hướng bỏ qua các âm đuôi hoặc phát âm không rõ ràng, điều này gây khó khăn cho việc giao tiếp và truyền tải thông tin bằng tiếng Anh. 

Trọng âm không chính xác 

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-so-2
Lỗi phát âm tiếng Anh của người mới bắt đầu

Trọng âm trong tiếng Anh không chỉ giúp thể hiện ngữ điệu chuẩn của người nói, mà còn giúp phân tách các từ với nhau và từ đó truyền đạt ý chính xác cho người nghe. 

Trọng âm có thể được so sánh với âm trầm, âm hỏi, âm rơi, âm nặng và âm ngang trong tiếng Việt. Trọng âm sai có thể thay đổi ý nghĩa của toàn bộ từ, vì vậy ở đây bạn cần biết các quy tắc phát âm khi nhấn mạnh. 

Nói quá nhanh 

Nhiều sinh viên tiếng Anh thường có quan niệm sai lầm rằng nói nhanh như gió nghe rất “Tây”. Trên thực tế, nói quá nhanh sẽ làm phóng đại những lỗi phát âm của bạn. 

Xem thêm: 6 mẹo học cách phát âm tiếng anh cơ bản tại nhà

Cách học phát âm tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu? 

Để luyện phát âm tiếng Anh thường xuyên, hiệu quả và bài bản, dưới đây là một số cách học phát âm tiếng anh hiệu quả không nên bỏ qua. 

Bạn muốn phát âm “style” nào trong tiếng Anh? 

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ chính thức tại hơn 55 quốc gia và 27 vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỗi khu vực này có các “phiên bản” tiếng Anh khác nhau. Bạn muốn phát âm tiếng Anh theo chuẩn Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh hoặc Anh – Úc, …? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được hướng đi và cách rèn luyện đúng đắn. 

Nghiên cứu kỹ những từ bạn thường phát âm sai 

cach-hoc-phat-am-tieng-anh-hieu-qua-ban-khong-nen-bo-qua-so-3
Cách học phát âm tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Khi bạn bắt gặp một từ tiếng Anh dài và khó hoặc một từ bạn thường phát âm sai, bạn luôn bỏ qua chúng trong tiềm thức hay kết thúc chúng một cách nhanh chóng? Lần tới khi bạn bắt gặp những từ này, hãy nghiên cứu chúng cẩn thận bằng cách chia từ dài thành các âm tiết ngắn riêng biệt. Nếu bạn phát âm chính xác các âm tiết nhỏ, bạn sẽ dễ dàng phát âm chính xác cả từ hơn. 

Cách nhanh nhất để theo dõi sự tiến bộ của bạn là ghi lại mỗi khi bạn nói. Bạn chỉ cần phát âm to và rõ ràng, nghe lại bản ghi âm để sửa các hạn chế về phát âm và theo dõi sự tiến bộ của bạn mỗi ngày. 

Bỏ Cách Phát Âm Cũ 

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều từ trong tiếng Anh “viết một thứ, đọc một thứ khác”. Vì vậy, nếu bạn mang cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ sang tiếng Anh, bạn sẽ rất khó phát âm tiếng Anh như người bản xứ thực thụ. 

Làm bạn với từ điển 

Từ điển là người bạn tốt nhất cho người mới bắt đầu học phát âm. Trong từ điển, bên cạnh mỗi từ tiếng Anh đều có chú thích rõ ràng về cách phát âm của chúng. Bạn có thể sử dụng từ điển giấy truyền thống hoặc tải trực tiếp các ứng dụng từ điển. 

Trên đây là các cách học phát âm tiếng anh hiệu quả mà Aten chia sẻ đến bạn. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã tạo nhiều điều kiện cho những người mới bắt đầu luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng hơn. Hơn hết học tiếng Anh giao tiếp với Khóa học phát âm chuẩn của Aten là một lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài