6 mẹo học cách phát âm tiếng anh cơ bản tại nhà

Phát âm có lẽ là phần khó nhất đối với hầu hết những người học tiếng Anh. Do đó, bạn rất dễ quên hoặc phát âm sai một từ khi nói tiếng Anh. Thực ra phát âm tiếng Anh không khó nếu bạn cố gắng luyện tập và bắt đầu từ những điều đơn giản. Aten English sẽ bật mí cho bạn những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn học cách phát âm tiếng Anh cơ bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Học cách phát âm tiếng anh cơ bản – 8 âm tiết quan trọng 

Tiếng Anh có nhiều âm tiết khác với tiếng Việt, bạn không thể lấy âm tiếng Việt ghép lại với âm tiếng Anh. Đầu tiên khi học cách phát âm tiếng anh cơ bản bạn phải nắm vững 8 âm thanh quan trọng trong ngôn ngữ tiếng Anh. 8 âm này xuất hiện ở hầu hết các từ và giúp bạn nói chuẩn phương Tây nếu bạn phát âm đúng. 

Đối với 8 âm trên, bạn phải đặc biệt chú ý để nắm chắc và luyện tập thường xuyên. Khi  giao tiếp được thuần thục, nó sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đối với những từ khó phát âm, bạn ghi chú lại và thêm vào một tình huống nào đó. Tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta nhớ ngữ cảnh mà từ đó xuất hiện.

Luyện tập với 40 âm còn lại 

Sau khi thành thạo học cách phát âm tiếng anh cơ bản với 8 âm trên, chúng ta tiếp tục luyện với 40 âm còn lại. 

40 âm này là những cặp âm gần giống nhau được phát âm gần giống nhau và dễ gây nhầm lẫn cho học sinh. Tuy nhiên, những âm này sẽ dễ làm quen hơn mà không tốn quá nhiều thời gian luyện tập. 

6-meo-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-tai-nha-so-1
Sau khi thành thạo 8 âm trên, chúng ta tiếp tục luyện với 40 âm còn lại.

Ôn tập 40 âm này cũng vậy, trong một tình huống nào đó bạn nên nhớ từ nào, từ nào dễ nhớ và điển hình nhất. 

Học lý thuyết là thế, nhưng quan trọng vẫn là thực hành. Nói chuyện với bạn bè, giáo viên của bạn hoặc thậm chí với chính bạn. Khi bạn chăm chỉ nói, dù  sai hay “lạ”, bạn sẽ biết cách định hình và cải thiện giọng nói của mình. 

Chú ý đến trọng âm 

Trong tiếng Việt, các từ có dấu còn trọng âm trong tiếng Anh là nhấn mạnh. Trọng âm giúp  câu văn sinh động hơn và tách các từ khỏi nhau. Cũng giống như tiếng Việt, việc dùng sai trọng âm khiến người khác khó nghe được cách đặt trọng âm sai trong tiếng Anh. 

Tất cả các từ tiếng Anh đều có trọng âm rõ ràng, một số từ chỉ có một trọng âm, nhưng  những từ phức tạp hơn có thể có hai trọng âm, cao và thấp. 

Một cách tốt để nhớ trọng âm của một từ là ghi nhớ từ đó và áp dụng nó vào một số tình huống nhất định. Mặc dù có nhiều quy tắc khi nói đến trọng âm, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy tốt nhất hãy  nhớ những từ bạn đã học và sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể. 

Sử dụng đúng ngữ điệu  

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghe thấy câu “Tôi bị mất điện thoại di động ngày hôm qua” bằng một giọng đều đều, vô cảm, đầy thất vọng, thăng trầm? Chắc chắn không cảm thấy như họ đang buồn vì bị mất điện thoại ngay từ đầu.

6-meo-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-tai-nha-so-2
Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói trong câu, giúp ta phân biệt được người nói đang hỏi hay đang hét 

Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói trong câu, giúp ta phân biệt được người nói đang hỏi hay đang hét hoặc đang trả lời. Tiếng Việt  cũng có lên xuống giọng trong các tình huống giao tiếp, nhưng ứng dụng của nó trong tiếng Anh thì  hoàn toàn khác. 

Chúng ta có 5 quy tắc ngữ điệu phổ biến: 

Câu trần thuật: lên giọng ở đầu câu và hạ giọng ở cuối câu. 

Câu hỏi có / không: lên giọng ở cuối câu. 

Liệt kê các câu: sau dấu phẩy và trước từ “và”, chúng ta lên giọng. Đếm giọng của bạn ở cuối câu. 

Câu hỏi bắt đầu bằng chữ cái Wh: Ai, ở đâu, cái gì, khi nào, tại sao … và như thế nào: âm nhẹ ở cuối câu. 

Câu cảm thán: Lên giọng ở đầu câu. 

Sử dụng phụ âm một cách khôn ngoan 

Điều đặc biệt trong tiếng Anh là nếu từ trước kết thúc bằng phụ âm và từ tiếp theo bắt đầu bằng nguyên âm, chúng ta sẽ nói điều đó cùng nhau. Ví dụ cụm từ “get up”, chúng ta đọc  lại như sau: get up. 

Với các giới từ như in, out, and …, người bản ngữ kết hợp các âm hoặc nói nhanh với các giới từ này để tập trung vào các từ chính trong câu. Cách nói này gây khó khăn cho hầu hết người học tiếng Anh  vì họ không thể nghe rõ những từ mà người nói lặp lại. 

Để kết hợp, bạn nên nghe nhiều nhạc tiếng Anh và xem phim, chú ý xem các âm này kết hợp ở đâu, ghi nhớ  và lặp lại nhiều lần trong miệng. 

Xem thêm: Tại sao phải học phát âm tiếng Anh ngay hôm nay?

Vừa nghe nhạc vừa “cày” phim tiếng Anh 

Có lẽ cách này tương đối dễ  đối với nhiều bạn, vì bạn  không  phải tốn quá nhiều công sức để học thuộc và ghi nhớ. Tuy nhiên, việc thực hiện nó không hề đơn giản, vì vốn từ vựng ít nên khi  bắt đầu nghe, bạn rất dễ nản lòng vì không hiểu họ đang nói gì. 

6-meo-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-tai-nha-so-3
Vừa nghe nhạc vừa “cày” phim tiếng Anh

Khi nghe các bài hát tiếng Anh, hãy bắt đầu nghe các bài hát có từ dễ nghe như I Do, Price Tag, My Love … và cố gắng không đọc các từ tiếng Anh. Sau đó, bạn đứng dậy, nghe những bài hát khó hơn và đấu tranh để hiểu các từ. 

Phim tiếng Anh khó hơn một chút vì các nhân vật trong phim  nói nhanh hơn và sử dụng rất nhiều từ lóng. Bạn nên  nghe những gì họ  nói trước, sau đó xem phụ đề và kiểm tra lại. Hoặc bạn xem một bộ phim có phụ đề tiếng Việt và sau đó xem lại bộ phim đó mà không có phụ đề. 

Đăng ký các kênh học tiếng Anh hữu ích 

Hiện nay trên mạng mạng xã hội có rất nhiều khóa học phát âm tiếng Anh, kênh học tiếng Anh, từ các trung tâm, đài truyền hình cho đến mọi người tự làm video. Bạn có thể đăng kí các kênh YouTube như: BBC Learning English, Rachel’s English, Let’s Talk … 

Các kênh YouTube trên là kênh nước ngoài và có nhiều lượt subscribe. Các bài học của họ liên quan đến thực tế, ví dụ: các từ được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn, nói chuyện  điện thoại. Bằng cách này, bạn có thể hình dung ngữ cảnh mà từ  đó được sử dụng. 

Bạn có “nhận ra” những lỗi sai trong quá trình học cách phát âm tiếng anh cơ bản của mình không? Hy vọng với những phương pháp dạy tiếng Anh cơ bản trên đây sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong hành trình làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh của mình.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài