6 mẹo học cách phát âm tiếng anh cơ bản tại nhà

Khía cạnh của tiếng Anh mà người học gặp khó khăn nhất là phần nói, trong đó phát âm là một yếu tố chính. Có rất nhiều từ trong ngôn ngữ tiếng Anh và không có quy tắc cụ thể nào. Do đó, cần rất nhiều nỗ lực để thông thạo cách phát âm tiếng Anh. Tra từ và nghe phát âm tiếng anh là một cách hữu hiệu để cải thiện trình độ của mình. Ngoài ra bạn có thể đọc tài liệu cách phát âm tiếng anh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng các mẹo học cách phát âm tiếng anh cơ bản dưới đây, Aten English chắc chắn sẽ giúp bạn phát ẩm chuẩn tiếng anh ngay đấy.

1. Quyết định giọng bạn muốn theo

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem bạn muốn học phát âm tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh bởi vì điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách bạn nói. Đương nhiên cũng ảnh hưởng về cách phát âm.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-1.png
Hình ảnh học cách phát âm tiếng anh cơ bản số 1

Tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh có cách phát âm khác nhau của các từ thông thường. Bạn có thể tra từ và nghe phát âm tiếng anh để so sánh sự khác biệt. Rất dễ nhận thấy, các nguyên âm được phất âm rất khác nhau trong tiếng Anh Anh. Tuy nhiên, nói theo giọng Anh- Anh sẽ chuẩn hơn hẳn.

2. Học cách phát âm của mọi từ mới mà bạn bắt gặp

Điều mà hầu hết chúng ta làm là tiếp tục học từ mới để nâng cao vốn từ vựng của mình. Qua một thời gian, chúng ta biết rất nhiều từ trên lý thuyết, nhưng không biết cách phát âm chúng và do đó chúng ta không thể sử dụng những từ này.

Bạn có thể dễ dàng tránh được vấn đề này bằng cách học cách phát âm tiếng anh cơ bản khi học từ. Hãy đặt câu với từ đó. Chú ý cách phát âm của từ. Như vậy bạn vừa có thể tăng vốn từ vựng, vừa học được cách phát âm mà vừa có thể tăng khả năng ghi nhớ từ, câu tiếng anh.

Lưu ý rằng cách phát âm tiếng Anh Mỹ và phát âm tiếng Anh Anh có thể khác nhau. Hãy chuẩn bị sẵn tài liệu cách phát âm tiếng anh để so sánh nhé. Tất nhiên bạn phát âm theo cách nào cũng không sai. Tuy nhiên, hãy chỉ chọn một cách theo giọng bạn chọn học. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cả.

3. Sử dụng IPA

Điều đầu tiên, bạn cần bắt đầu bằng cách học cách phát âm các từ. Bạn đều biết cách phát âm các từ tiếng Anh, nhưng nó thường chỉ là sự tích lũy kinh nghiệm nghe. Luyện tập hoặc tra từ và nghe phát âm tiếng Anh cũng sẽ giúp cải thiện cách phát âm các từ. Cách này khá rủi ro vì bạn không bao giờ biết liệu mình có đúng khi nghe một người bản ngữ nói tiếng Anh hay không.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-2.jpeg
Sử dụng IPA

Đây là lý do khi học cách phát âm tiếng anh cơ bản, bạn cần học cách sử dụng IPA – Bảng chữ cái phiên âm quốc tế trước. Nó là một công cụ giúp bạn hiểu cách nói các từ hơn là đánh vần chúng. Nó sử dụng các ký hiệu và chữ cái khác nhau để phân biệt âm thanh, cho phép bạn hiểu đúng 100%. Nếu bạn sử dụng tài liệu cách phát âm tiếng Anh, nó có thể bao gồm cách phát âm từng từ dựa trên IPA.

4. Học cách phát âm ngay từ đầu

Một khi bạn nói sai một từ, bạn sẽ luôn nói sai. Vì vậy, để tránh phải trải qua những khó khăn khi học lại cách phát âm – hãy làm cho nó đúng ngay từ lần đầu tiên.

5. Bắt chước nói tiếng Anh

Đối với người mới bắt đầu, việc nói một ngôn ngữ mới đòi hỏi phải luyện tập vì tiếng Anh khác với tiếng mẹ đẻ. Cảm giác lo lắng trong thời gian đầu là điều hoàn toàn tự nhiên.

“Tôi nói có đúng không?”, “Đây có phải là cách chúng ta phát âm từ này không?”, “Nếu tôi nghe có vẻ buồn cười thì sao?” và nhiều câu hỏi như vậy xuất hiện trong tâm trí khi học phát âm tiếng anh online. Nhưng đừng lo lắng, cuối cùng bạn sẽ cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình nếu học cách phát âm tiếng anh cơ bản đúng cách.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-3.jpg
Bắt chước nói tiếng Anh

Hãy nhớ đừng để mất tự tin và nói bất cứ điều gì bạn muốn, một cách tự do! Nhưng đừng quên mẹo số 3. Học cách phát âm phải học cho chuẩn. Nói đúng ngay từ đầu để tránh lặp lại sai lầm khi phát âm tiếng anh.

6. Ghi âm giọng nói của bạn

Có một cách dễ dàng để nghe được cách mình phát âm khi nói tiếng anh. Đó là hay ghi âm lại. Làm điều này sẽ giúp bạn tìm ra những từ bạn phát âm sai.

Ghi âm lại cũng giúp bạn cải thiện được giọng của mình. Nghe lại bản ghi âm sẽ giúp bạn kiểm tra xem thời gian qua bạn học cách phát âm tiếng anh cơ bản đã cải thiện được bao nhiêu. Nó cũng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể nói tiếng Anh có nghĩa là bạn đã tiến gần hơn một bước đến việc đạt được ước mơ của mình!

7. Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc sai lầm

Đây là phần quan trọng: để cải thiện hoặc học một ngôn ngữ mới, bạn cần phải chấp nhận thực tế là bạn sẽ mắc lỗi một lúc nào đó. Do đó, hãy tạm gác sự lo lắng và bối rối của bạn sang một bên và tập trung vào mục tiêu học tiếng Anh của bạn.

hinh-anh-hoc-cach-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-4.jpg
Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc sai lầm

Bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi nói những từ mới, học phát âm. Hãy xem thật nhiều tài liệu cách phát âm và “bắt chước” theo chúng. Tra từ và nghe phát âm tiếng anh cũng là một cách. Bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để nói nhưng kiên trì sẽ thành công. Chăm chỉ sẽ đưa bạn tới đích đến cuối cùng, bạn sẽ trở thành một người nói tiếng Anh thành thạo!

Kết luận

Để học cách phát âm tiếng anh cơ bản cần phải trải qua một thời gian dài. Nếu bạn kiên trì và chăm chỉ, trình độ của bạn sẽ được nâng cao nhanh chóng thôi. Hãy cùng đồng hành với Aten English thông qua Khóa học phát âm tiếng anh chuẩn. Khóa học giúp bạn cải cải thiện khả năng phát âm tiếng anh. Học cách phát âm chuẩn và dần dần loại bỏ cách nói tiếng anh giọng Việt. Ngoài ra, tại Aten English còn có Khóa học tiếng anh giao tiếp. Liên hệ ngay Aten English để được tư vấn nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên