7 cách học phát âm tiếng anh cơ bản cho người mới

Thách thức nhất trong khi học tiếng anh là việc học phát âm tiếng Anh cơ bản. Việc luyện phát âm tốt tạo ấn tượng đến mức độ bạn nói và hiểu tiếng Anh. Nếu bạn nói rõ ràng hơn, mọi người sẽ hiểu bạn hơn. Bạn cũng sẽ có thể học nhanh hơn, vì bạn sẽ nhận ra các từ tiếng Anh ngay lập tức khi nghe chúng. Dưới đây là một số cách nhìn từ đoán phiên âm, tài liệu cách phát âm tiếng anh và dấu trong phiên âm tiếng anh. Hãy cùng Aten English tham khảo nhé.

1. Tìm hiểu IPA

Học bảng chữ cái phiên âm quốc tế là một cách tuyệt vời để học phát âm. IPA sử dụng các ký tự từ bảng chữ cái Latinh để biểu thị các âm vị hoặc âm thanh riêng lẻ. Nếu bạn đã từng tra một từ trong từ điển ngôn ngữ, bạn có thể nhận thấy một chuỗi các ký tự lạ theo sau cách viết — đây là cách viết IPA.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-1.jpg
Tìm hiểu IPA

Ví dụ, từ ball được cấu tạo bởi ba âm thanh khác nhau. Trong IPA, từ này được viết bɔl, với mỗi chữ cái đó đại diện cho một âm thanh khác nhau. Nếu bạn biết bảng chữ cái phiên âm, chắc chắn bạn sẽ biết cách phát âm của từ này dù bạn không biết nghĩa của nó.

Lúc đầu, nó có vẻ rất khó hiểu, nhưng khi bạn đã học được các ký hiệu và âm thanh của IPA , bạn sẽ có thể dễ dàng phát âm chính xác chỉ với cách nhìn từ đoán phiên âm qua IPA đơn giản, dễ dàng.

2. Xác định điểm yếu của bạn

Nhiều người học ngôn ngữ biết rằng họ cần cải thiện khả năng phát âm của mình, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Bạn sẽ có được thành công khi học phát âm tiếng anh cơ bản nếu bạn chia nhỏ nỗ lực của mình thành những mục tiêu nhỏ hơn.

Một trong những cách dễ nhất để xác định điểm yếu của bạn là nói chuyện với người bản xứ. Nhờ một người bạn hoặc giáo viên đáng tin cậy lắng nghe bạn nói và thoải mái phê bình những lỗi bạn mắc phải. Người học thường rất khó nghe thấy các vấn đề trong bài phát biểu của họ, nhưng một người bản ngữ có thể dễ dàng chỉ ra những điểm mà bạn có thể cố gắng cải thiện.

Nếu bạn không có cơ hội tiếp cận với một người nói tiếng Anh bản ngữ, hãy cân nhắc tìm tới trang web trực tuyến. Có rất nhiều trang web và ứng dụng điện thoại khác nhau giúp bạn dễ dàng kết nối miễn phí với những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới. Bạn có thể muốn thử một nền tảng học tiếng anh giao tiếp đơn giản như italki chẳng hạn.

3. Lắng nghe

Mặc dù xem phim hoặc truyền hình dài tập là một cách tốt để học các từ lóng và làm quen với cách nói hàng ngày của người bản ngữ, nhưng bạn có thể vô tình học phát âm tiếng anh cơ bản và mẫu giọng nói không chính xác.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-2.png
Lắng nghe

Bạn có thể tránh điều này bằng cách cố ý nghe các nguồn tiếng Anh cụ thể. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, xác định giọng mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi học. Mặc dù hầu hết tất cả những người nói tiếng Anh đều có thể dễ dàng hiểu nhau, nhưng cách phát âm và cách nói khác nhau giữa các nơi. Hầu hết sẽ là tiếng Anh Anh hoặc tiếng Anh Mỹ, cả hai đều được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
  • Xem tin tức, phim tài liệu và chương trình trò chuyện là một cách tuyệt vời.
  • Ghi lại những từ bạn chưa biết và nói đi nói lại chúng, cố gắng bắt chước âm thanh của giọng nói của người nói. Học cách nhìn từ đoán phiên âm, để ý dấu trong phiên âm tiếng anh.
  • Cố gắng biến các bài luyện nghe thường xuyên trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Bằng cách liên tục nghe, tai của bạn sẽ học cách chọn ra những âm thanh khác nhau tạo nên ngôn ngữ tiếng Anh.

4. Thử kỹ thuật “Shadowing”

Shadowing có thể nói là một kỹ thuật bắt trước để học phát âm tiếng anh cơ bản. Hãy tìm một tệp âm thanh hoặc video bạn thích. Bây giờ, khi bạn lắng nghe người đó nói, hãy cố gắng hết sức để bắt chước thành tiếng ngay lập tức lời nói của họ. Bạn không nhất thiết phải hiểu những gì bạn đang nói. Bạn chỉ cần cố gắng tạo ra những âm thanh giống hệt như người kia.

Hãy luyện tập lại nhiều lần với một đoạn ngắn. Shadowing không chỉ có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về nhịp điệu của ngôn ngữ. Lắng nghe nơi người nói nhấn trọng âm của họ và chú ý đến từ nào trong câu nhận được trọng âm.

5. Ghi âm bài nói của chính bạn

Khi bạn tập trung vào việc phát âm chính xác các từ tiếng Anh, rất khó để tìm ra lỗi của bạn. Một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề này là ghi lại lời nói của chính bạn và sau đó nghe đoạn phát lại.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-3.jpg
Ghi âm bài nói của chính bạn

Tại sao không đối thoại với chính mình? Giả vờ như bạn đang nói chuyện với nhân viên bán hàng tại siêu thị địa phương hoặc trò chuyện qua điện thoại với một người bạn. Bài tập này không chỉ giúp bạn học phát âm tiếng Anh cơ bản tốt hơn mà còn buộc bạn phải ứng biến trong các tình huống thực tế.

Đọc to cũng là một phương pháp tuyệt vời để học cách nói chính xác những từ nhất định. Hãy tìm các tài liệu cách phát âm tiếng anh và đọc to chúng nhé.

6. Ghi nhớ chính tả

Để tránh các vấn đề về phát âm là viết đúng chính tả. Có rất nhiều mẫu chính tả, ba mẫu phổ biến bao gồm:

  • Các cặp phụ âm như ch và sh là bảng phân tích phụ âm. Hai chữ cái này kết hợp với nhau tạo thành âm thanh không giống một trong hai chữ cái.
  • Chữ c phát ra âm mềm [s] khi theo sau là i, e và y, và âm cứng [k] khi theo sau là a, o và u. Ví dụ, telephone và cat.
  • Một từ kết thúc bằng e làm cho nguyên âm đứng trước nó dài ra.

Để học phát âm tiếng anh cơ bản tốt,  hãy dành thời gian ghi nhớ các quy tắc ngữ âm khác nhau, cách nhìn từ đoán phiên âm và cách viết nhé.

7. Học các chuyển động miệng khi phát âm

Mọi âm thanh mà con người tạo ra trong khi nói đều bắt nguồn từ việc định vị lưỡi và miệng theo một cách cụ thể. Thoạt nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn nghe thấy một từ mới mà bạn không biết, hãy quan sát cách chuyển động miệng của người bản ngữ.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-so-4.jpg
Học các chuyển động miệng khi phát âm

Miệng có mở hoàn toàn không? Môi có mím theo hình chữ “o” không? Miệng có kéo lại không? Ngôn ngữ tiếng Anh phụ thuộc vào cử động miệng nhiều hơn nhiều ngôn ngữ khác. Vì thế có thể nhiều người khi học phát âm tiếng anh cơ bản sẽ gặp khó khăn trong việc này.

Tất nhiên, lưỡi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát âm đúng. Rõ ràng, bạn không thể nhìn thấy lưỡi của ai đó ở đâu khi họ nói, nhưng bạn nên tìm hiểu các vị trí khác nhau và âm thanh mà họ tạo ra.

Lời kết

Vì vậy, bạn nghĩ rằng việc học phát âm tiếng anh cơ bản sẽ dễ dàng? Thực tế là thành thạo phát âm tiếng Anh có thể sẽ là một hành trình cả đời đối với bạn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, đừng để điều này ngăn cản bạn! Bằng cách liên tục tập trung vào việc cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn sẽ nâng cao kỹ năng hiểu của mình. Liên hệ Aten English để tham gia Khóa học phát âm tiếng anh chuẩn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên