7 cách học phát âm tiếng anh cơ bản cho người mới

Kiểm tra khả năng phát âm tiếng Anh của bạn: Bạn có thể phát âm các từ tiếng Anh cơ bản một cách chính xác không? Làm thế nào để học phát âm tiếng Anh hiệu quả? Cùng Aten English tìm hiểu 7 cách học phát âm tiếng anh cơ bản cho người mới qua bài viết dưới đây.

Đáp ứng IPA – Học phát âm tiếng anh cơ bản 

IPA là một hệ thống học phát âm tiếng anh cơ bản với các ký hiệu phiên âm được thiết kế để hài hòa và tạo thành một phiên âm tiêu chuẩn cho tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Nếu bạn biết cách đọc IPA  tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng đọc  bất kỳ từ nào mà không gặp  khó khăn. 

7-cach-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-cho-nguoi-moi-so-1
Đáp ứng IPA – Học phát âm tiếng anh cơ bản

Xin lưu ý rằng hệ thống IPA của tiếng Anh Anh và  Mỹ hơi khác nhau, bạn có thể tự so sánh hoặc chỉ học từ một hệ thống để không bị nhầm lẫn khi tra từ điển! 

Thực hành phát âm khi bạn tìm thấy từ mới

Khi đọc tiếng Anh, hãy luôn tự hỏi bản thân: “Tôi có biết cách học phát âm tiếng Anh từ này không? Tôi có thể phiên âm nó bằng các ký hiệu phát âm không?” Nếu bạn không chắc chắn, hãy tra từ điển. Điều này thường xảy ra khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, nhưng đừng lo, khả năng phát âm của bạn chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể. 

Lắng Nghe và Chú ý 

Thu thập các nguồn để học cách phát âm tiếng Anh, chẳng hạn như tin tức radio, phim ảnh, sách nói, chương trình TV, video, …. Trong khi nghe, hãy chú ý đến cách phát âm các từ tiếng Anh. Nghĩ về những âm thanh bạn nghe được.

7-cach-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-cho-nguoi-moi-so-2
Thu thập các nguồn để học cách phát âm tiếng Anh

 

Đây là cách bạn truyền ngôn ngữ tiếng Anh và cách phát âm của nó vào tiềm thức của bạn một cách tự nhiên. Rồi một ngày bạn sẽ ngạc nhiên khi có thể phát âm các từ trong phim / radio mà không cần thực sự suy nghĩ. 

Khi nghe những người nói tiếng Anh, hãy chú ý đến lỗi của họ. 

Chọn kiểu phát âm của bạn: Tiếng Anh Mỹ và Tiếng Anh Anh 

Cách phát âm tiếng Anh không thể đoán trước được, vì vậy việc đoán cách phát âm của một từ có thể trở thành một khoảnh khắc tồi tệ. 

Đó là lý do tại sao bạn hơi bị ám ảnh với việc kiểm tra cách phát âm của các từ, đặc biệt là trong đầu bạn. Bạn không nên nghĩ mỗi từ là một cái bẫy, nó không khó lắm, chỉ cần xác định nó như một quá trình. 

Xem thêm: Tại sao phải học phát âm tiếng Anh ngay hôm nay?

Luyện phát âm các từ và cụm từ tiếng Anh bất cứ lúc nào. 

Trên thực tế, có thể có nhiều cách. Bạn có thể luyện tập một cách có hệ thống (ví dụ: cứ 15 phút  một lần sử dụng từ điển hoặc các bài tập phát âm trực tuyến) hoặc  lặp lại một số từ trong khi  làm việc khác (ví dụ: xem  phim hoặc đang tắm). Điều quan trọng nhất là thực hiện nó thường xuyên – bằng cách đó bạn sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn. 

Đánh dấu khi học phát âm tiếng Anh cơ bản một cách có hệ thống. Bạn có thể lấy danh sách các từ phổ biến và xem chúng được phát âm như thế nào. Hoặc bạn có thể sử dụng một chương trình tiếng Anh  dạy  bạn cách phát âm các từ tiếng Anh thông dụng và  ghi nhớ chúng. 

Hãy cẩn thận học cách phát âm của các từ tiếng Anh phổ biến nhất một cách có hệ thống:  bạn có thể lập danh sách các từ tiếng Anh thông dụng nhất và tra cứu cách phát âm của chúng trong từ điển. Hoặc bạn có thể sử dụng một chương trình tiếng Anh để học cách phát âm của những từ thông dụng này. 

Hãy tự tin khi giao tiếp  

Nếu sau này không luyện nói và giao tiếp, bạn sẽ luôn sợ mình mắc lỗi và nghĩ rằng nếu mình phát âm chuẩn, nói đúng cấu trúc ngữ pháp thì sẽ nói tiếng Anh một cách tự tin; vì vậy sự thật là bạn không bao giờ có thể nói. Nói tiếng Anh giống như xây một tòa nhà chọc trời, chúng ta hãy bắt đầu từ tầng trệt bên dưới. 

7-cach-hoc-phat-am-tieng-anh-co-ban-cho-nguoi-moi-so-3
Nói đúng cấu trúc ngữ pháp thì sẽ nói tiếng Anh một cách tự tin

Vì vậy, để nói tiếng Anh trôi chảy, bạn nên rèn luyện sự tự tin, sự tự tin đến từ kinh nghiệm, bạn càng nói nhiều, bạn càng tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, nói nhiều tiếng Anh góp phần phát triển phản xạ ngôn ngữ nhanh hơn, để sau này bạn có thể thoải mái nói và sử dụng vốn từ vựng phong phú hơn.

Học đều đặn mỗi ngày

Đừng nản lòng nếu bạn cảm thấy như đã đọc đi luyện lại một từ nhiều lần mà vẫn sai. Khoa học đã chứng minh rằng đôi khi bạn chỉ mất một vài lần đọc để phát âm đúng một từ, và đôi khi phải mất vài giờ, thậm chí vài buổi. Vì vậy vấn đề là bạn phải kiên trì tập luyện mỗi ngày. Ngay cả khi bạn đã nói nó hay, bạn vẫn phải thực hành nó thường xuyên để nó không bị quên.

Trên đây là 7 cách học phát âm tiếng anh cơ bản cho người mới. Nếu bạn vẫn đang chưa định hướng cho mình mình cách học thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học phát âm tiếng Anh tại Aten nhé. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài