5 thủ thuật học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu

Lộ trình học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu không quá khó nếu có mẹo học phát âm tiếng anh hay hay tham khảo các tài liệu cách phát âm tiếng anh. Bạn có thể tham khảo một số thủ thuật Aten English đưa ra dưới đây để cải thiện trình độ, kỹ năng đàm thoại bằng tiếng Anh nhanh hơn nhé.

1. Ghi âm, lặp lại

Bạn có biết giọng nói của bạn khi phát âm tiếng anh như thế nào không? Hay bạn trông như thế nào khi nói bằng tiếng Anh?

Để hiểu ngôn ngữ cơ thể và cải thiện kỹ năng đàm thoại của bạn tốt hơn, hãy ghi âm khi bạn đang nói chuyện bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách bạn được người khác nhìn nhận và sửa chữa những gì bạn không thích trong khi phát âm (ví dụ như tất cả các âm Uhm xen vào khi giao tiếp.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-1.jpg
Để hiểu ngôn ngữ cơ thể và cải thiện kỹ năng đàm thoại của bạn tốt hơn, hãy ghi âm khi bạn đang nói chuyện bằng tiếng Anh.

Sau khi xem lại bản ghi âm của bạn, hãy diễn đạt lại tất cả các từ và câu mà bạn phát âm sai trong bản ghi. Lặp lại các câu đúng nhiều lần. Nói với chính mình cũng là một mẹo học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu. Lắng nghe cách bạn phát âm trong tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy những lỗ hổng tồn tại trong tiếng Anh giao tiếp của bạn. Đừng cảm thấy xấu hổ. Thực hiện cách ngồi trước gương và lặp lại các câu tiếng anh đó.

Bạn có thể bắt đầu bằng câu hỏi. Đặt câu hỏi và tự trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin của mình.

2. Lập danh sách từ vựng

Bạn có những từ và cụm từ nhất định trong tiếng Việt mà bạn có xu hướng sử dụng nhiều không?

Tập hợp một danh sách các từ này và dịch chúng sang tiếng Anh. Đừng chỉ dịch chúng nguyên văn. Đảm bảo rằng nghĩa của cụm từ được dịch chính xác sang tiếng Anh.

Hãy bắt đầu bằng những từ nhỏ. Sau đó lộ trình học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu đặt ra chính là bắt đầu sử dụng từ vựng này trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Thay thế các từ tiếng Việt bằng các từ tiếng Anh được dịch tương ứng.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-2.jpg
Tập hợp một danh sách các từ này và dịch chúng sang tiếng Anh. Đừng chỉ dịch chúng nguyên văn.

Hãy mang theo “tài liệu cách phát âm tiếng anh” theo bên mình và luyện nó cho đến khi bạn đã ghi nhớ các từ tiếng Anh. Khi bạn đã sẵn sàng để mở rộng vốn từ vựng của mình, hãy thêm các từ và cụm từ khó hơn vào danh sách từ vựng của bạn.

Chờ cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái sử dụng chúng. Một khi bạn đã ghi nhớ chúng, hãy thêm nhiều hơn nữa. Tiếp tục chu trình này cho đến khi bạn cảm thấy tự tin với vốn từ vựng của mình!

Hãy nhớ thỉnh thoảng nhìn lại những từ vựng tiếng anh giao tiếp thông dụng cũ để biết bạn đã đi được bao xa và xem lại để ghi nhớ không quên.

3. Tránh sử dụng tiếng lóng

Mặc dù tiếng lóng phổ biến trong tiếng Anh, bạn nên tránh sử dụng nó nếu bạn đnag học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu. Hoặc ít nhất là cho đến khi bạn đã nắm chắc ngôn ngữ này.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-3.png
Tránh sử dụng tiếng lóng

Ưu tiên của bạn là học và nói tiếng Anh rõ ràng. Khi bạn đã đạt được mục tiêu này, bạn sẽ có thể sử dụng tiếng lóng và các cách diễn đạt thân mật khác một cách thích hợp. Tập trung vào ngôn ngữ trang trọng hơn, ngôn ngữ đó dễ nói hơn đối với người nước ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu cách phát âm tiếng anh để tìm hiểu thêm nhé.

4. Đọc nhiều

Để tăng vốn từ vựng của bạn, hãy học cách nói, cách trò chuyện chất lượng và rõ ràng trong việc bày tỏ suy nghĩ của bạn, hãy học cách đọc. Nhiều người nắm vững nghệ thuật thể hiện bản thân bằng cách viết ra những suy nghĩ của họ trước, sau đó đọc chúng.

Đọc không chỉ là đọc ‘sách truyện’. Mặc dù đọc sách là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng hiểu tiếng Anh, nhưng nếu nó không phù hợp với bạn, hãy chọn thứ khác. Hãy tìm những cách học nào khiến bạn thích thú. Đây có thể là một cuốn sổ tay, một thứ mà bạn đam mê, hoặc thậm chí là cuốn tiểu thuyết yêu thích của bạn mà bạn đã biết rất rõ. Đây là mẹo học phát âm tiếng anh cho những người thường nản chí khi học.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-4.jpg
Đọc nhiều

Các bài báo trực tuyến, blog, tạp chí, báo là một trong số rất nhiều lựa chọn tồn tại trên internet. Bạn muốn nấu một cái gì đó mới? Tìm kiếm một công thức nấu ăn và đọc kỹ. Gần đây bạn đã tạo một tài khoản mới trên một trang web hay bạn đã thực hiện một giao dịch mua bán thứ mới chưa? Đọc các điều khoản và điều kiện. Đúng, hãy đọc tất cả chúng nếu chúng là tiếng anh.

Chú ý đến những từ vựng mới, không quen thuộc. Từ khó cũng không sao. Ghi chú lại tất cả các từ và cụm từ thú vị hoặc khó hiểu. Dịch ra và thực hiện giống như cách thứ 3. Một mẹo học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu quá đỉnh phải không nào?

5. Quan sát và lắng nghe

Quan sát và lắng nghe cách người khác nói tiếng Anh. Nghe podcast và chương trình radio. Xem các chương trình và phim bằng tiếng Anh. Ghi chú lại tất cả các từ và đoạn hội thoại. Nếu bạn đang xem một bộ phim hoặc một bộ phim truyền hình dài tập, hãy tạm dừng, đọc phụ đề và luyện tập chúng thành tiếng.

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-5.jpg
Quan sát và lắng nghe

Bên cạnh phim, hãy xem các vlog mà mọi người nói bằng tiếng Anh: vlog du lịch, vlog thời trang, vlog ẩm thực, hướng dẫn, phỏng vấn, v.v. Tìm kiếm vlog mà bạn quan tâm. Lưu chúng lại thành tài liệu cách phát âm tiếng anh. Trong khi xem những tài liệu này , hãy chú ý đến cách suy nghĩ của họ khi đặt câu hỏi và cách trả lời. Như vậy trình độ sẽ được cải thiện hơn.

Lời kết

Hãy kiên nhẫn và tử tế với chính mình. Tìm điều gì đó mà bạn thích làm bằng tiếng Anh. Hãy tìm ra niềm đam mê của bạn và sử dụng tiếng Anh để phát triển nó.Thật khó để học một kỹ năng mới. Mà đó lại là lộ trình học phát âm tiếng anh cho người mới bắt đầu. Nó đòi hỏi sự luyện tập và siêng năng. Hãy học các mẹo học phát âm tiếng anh hay đọc tài liệu cách phát âm tiếng anh để cải thiện trình độ của mình. Ngoài ra có thể tham gia Khóa học phát âm tiếng anh chuẩn tại Aten English. Hãy liên hệ với Aten để được tư vấn nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên