Lộ trình học giao tiếp tiếng anh cho người mới bắt đầu

Lộ trình học giao tiếp tiếng anh cho người mới bắt đầu giúp bạn có những bước đầu chuẩn bị và tiếp thu kiến thức để nói chuyện trao đổi dễ dàng. Cùng Aten English tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn không thể giao tiếp tiếng Anh người bản xứ?

Bạn đã từng nghe người nước ngoài nói tiếng Việt? Khi chúng ta giao tiếp tiếng Anh thay vì tiếng mẹ đẻ, giọng bạn cũng “lơ lớ” như vậy (Đối với họ).
Có ba lý do chính khiến bạn không thể nói chuyện như người bản ngữ:
hinh-anh-lo-trinh-hoc-giao-tiep-tieng-anh-1
Giao tiếp tiếng anh cho người mất gốc
Rất khó để phân biệt những âm vốn không tồn tại trong tiếng Việt. Ví dụ đơn giản nhất, đối với người nói tiếng Anh bản địa, khác biệt giữa “sheep” và “ship” rất rõ ràng. Nhưng đối với Newbie học giao tiếp, đây là cả vấn đề.
Tiếng Anh (hoặc bất kì ngôn ngữ mới nào) yêu cầu sử dụng cơ miệng theo cách mới. Nếu bạn từng đọc bản nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một số âm đọc hoàn toàn khác so với tiếng Việt. Nói tiếng Anh, nghĩ tiếng Việt
Bạn sẽ nói “mưa như trút nước” bằng tiếng Anh thế nào?
Đối với cao thủ, họ sẽ sử dụng thành ngữ “rain cats and dogs”, nhưng nếu bạn không biết, chỉ cần đơn giản nói “it’s a heavy rain”.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Luyện cách phát âm tiếng Anh

Muốn đọc bất cứ từ tiếng Anh nào, bạn cần dựa vào phiên âm để đọc chính xác. Nhiều bạn chỉ đơn giản học tiếng Anh giao tiếp bằng cách tra Google khi muốn nói một câu nào đó và cố gắng đọc theo. Trong khi bước đầu tiên bạn cần quan tâm là học cách phát âm.
Để phát âm tiếng Anh, bạn cần:
• Phát âm được phiên âm.
• Biết cách đọc trọng âm.
• Cuối cùng là đọc phụ âm cuối.

Học thêm vốn từ vựng tiếng Anh

Sau khi đã biết cách phát âm cơ bản, bạn cần tích trữ vốn từ vựng sử dụng trong từng tình huống cụ thể. Vậy vấn đề ở đây là, bạn có nên học càng nhiều từ mới càng tốt?
Đây là sai lầm mà ngay cả giáo viên dạy tiếng Anh giao tiếp cũng phạm phải. Khuyến khích học viên học theo những giáo trình dày đặc từ vựng theo chủ đề, từ mua sắm, du lịch, thương mại…
hinh-anh-lo-trinh-hoc-giao-tiep-tieng-anh-2
Học thêm vốn từ vựng tiếng anh
Trên thực tế, bạn chỉ cần khoảng 3000 từ vựng, những từ này đủ sử dụng cho 90% cuộc trò chuyện khi giao tiếp tiếng Anh căn bản. Sau khi đã vận dụng được từ vựng vào giao tiếp căn bản, bạn có thể chuyển sang học những từ tiếng Anh chuyên ngành tùy nhu cầu sử dụng.

Kết hợp ngữ pháp tạo thành câu hoàn chỉnh

Khác với lộ trình học tiếng Anh luyện thi IELTs, giao tiếp tiếng Anh thực tế không cần sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp.
Tuy nhiên, nắm được các quy tắc ngữ pháp cơ bản như chia thì, cấu trúc so sánh hơn, so sánh nhất…. Vẫn là bắt buộc đối với bất kỳ Newbie nào.
Bạn sẽ không muốn bị gọi là nói tiếng Anh “bồi”.

Từng bước luyện nghe tiếng Anh

Bạn đã có thể vận dụng được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, đã đến lúc xem cùng một câu đó, người bản xứ sẽ nói như thế nào? Tại sao cách họ nói lại “Tây” hơn bạn?
Tùy đặc trưng địa phương, người bản ngữ thường có cách “lướt từ” khác nhau. Ví dụ: “What’s up?” khi nói chuyện sẽ thành “wassup?” Ngay cả khi đã học thuộc cụm từ rất kĩ. Nhưng khi nghe, bạn sẽ không nhận ra được nếu họ nói lướt.

Bước đầu luyện nghe tiếng Anh, tôi khuyên bạn nên áp dụng quy tắc 5 bước.

Chọn 1 đoạn hội thoại ngắn và thực hiện từng bước:
  • Chỉ nghe – Không đọc, tìm keyword để hình dung nội dung.
  • Lặp lại bước 1, tìm nhiều keyword hơn.
  • Đọc transcript đoạn hội thoại.
  • Nghe lại đoạn hội thoại kết hợp đọc transcript.
  • Nghe lại mà không cần nhìn transcript.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Đã đến lúc vận dụng toàn bộ kỹ năng hiện tại bằng 1 buổi trò chuyện theo kịch bản. Lý tưởng nhất, bạn nên tìm một người bạn cùng học tiếng Anh, hoặc tham gia các Group luyện tiếng Anh trên Facebook. Việc luyện nói theo kịch bản vừa giúp bạn nghe quen, vừa giúp phản xạ tốt hơn.

Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ gặp phải tình trạng:

Nghe – Dịch sang tiếng Việt – Nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt – Dịch sang tiếng Anh.

Khi giao tiếp nhiều, luyện nghe nhiều, bạn sẽ:

Nghe – Hiểu câu nói bằng tiếng Anh – Trả lời bằng tiếng Anh (think in English).
Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần thực hành thường xuyên để nâng cao khả năng phản xạ.

Luyện nói tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài

Mọi nỗ lực sẽ chẳng có nghĩa gì nếu bạn không thể giao tiếp tiếng Anh thực tế với người nước ngoài. Nhưng trừ khi bạn có người thân sống ở nước ngoài. Hoặc là người nước ngoài, nếu không, chúng ta cần tìm đối tác thực hành.
hinh-anh-lo-trinh-hoc-giao-tiep-tieng-anh-3
Luyện nói tiếng anh với người nước ngoài
• Bạn ra công viên, khu tập trung người nước ngoài sinh sống và bắt chuyện với họ.
• Tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp.
•  Làm quen với người nước ngoài trên mạng.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Diễn giải câu nói tiếng Anh theo cách đơn giản

Đây là điểm quan trọng khi giao tiếng Anh. Bạn không cần cấu trúc chuẩn 100%, miễn sao người đối diện hiểu là được. Vì vậy, hãy học vận dụng những từ vựng đơn giản nhất trước khi học từ phức tạp.
Ví dụ: Nếu muốn khen ai đó, thay vì dùng attractive (thu hút), bạn chỉ cần nói he’s handsome/ good looking.
Tương tự, curious (tò mò) có thể diễn giải một cách đơn giản là “want to know”, cao cấp hơn thì “find out”. Tất nhiên còn tùy hoàn cảnh thực tế, nếu thi nói IELTs, bạn phải phức tạp hóa câu lên để thể hiện tính chuyên nghiệp.
Trên đây là lộ trình học giao tiếp tiếng anh cho người mới bắt đầu giúp cho bạn “nâng trình” giao tiếp với người bản xứ. Chúc các bạn học tốt!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên