Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thế nào?

Cho đến nay dường như “sức nóng” của chứng chỉ IELTS vẫn chưa “giảm nhiệt”, hàng ngày nhiều bạn trẻ và người lớn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi quen thuộc như: Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới như thế nào? “Nên học gì trước khi học IELTS?”, “Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu? Cùng theo dõi thông tin dưới đây để giải đáp những thắc mắc này cùng Aten English nhé. 

1. Nắm rõ trình độ của mình 

Để xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới phù hợp, bạn phải nắm rõ trình độ tiếng Anh của mình để từ đó có phương pháp cải thiện những hạn chế, tránh tình trạng lang thang vô ích. 

Thông thường, các khóa học IELTS dành cho người mới bắt đầu sẽ có các học viên trình độ 02 thuộc nhóm đối tượng phổ biến nhất: 

Nhóm 1: Những người mất gốc tiếng Anh hoặc khả năng tiếng Anh còn ít. 

xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-the-nao-so-1
Nắm rõ trình độ của mình

Nhóm 2: Người đã có căn bản về tiếng Anh nhưng chưa từng luyện thi IELTS. 

Ngoài ra, để biết chính xác trình độ và khả năng của mình, bạn có thể đăng ký làm bài kiểm tra đầu vào tại trung tâm dạy IELTS, tại đây bạn sẽ được đánh giá trình độ. 

2. Bạn sẽ học IELTS gì? 

Sau khi hiểu rõ trình trình độ của mình khi xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới, bạn cần biết mục đích học IELTS để hiểu rõ bản thân hơn. Vì có 2 loại IELTS: 

IELTS Học thuật: dành cho sinh viên muốn trở thành du học sinh, nhằm đánh giá khả năng tham gia nghiên cứu và học tiếng Anh của sinh viên ở bậc đại học và sau đại học hay chưa. 

IELTS Tổng quát: Dành cho sinh viên muốn sống và làm việc ở nước ngoài. 

Dù mục đích học IELTS của bạn là gì, hãy luôn nhớ rằng IELTS đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và bạn cần dành thời gian và công sức nghiêm túc để đạt được số điểm như mong muốn, vì kiến ​​thức IELTS rất rộng, bạn thực sự cần thành thạo cả 4kỹ năng

3. Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới

A. Bắt đầu: 

Bây giờ bạn mới chỉ ở vạch xuất phát với con số 0 tròn trĩnh, vậy tại sao bạn không thử đặt mục tiêu cho lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu 3.0 hoặc 4.0? 

Dành ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày để  tập thể dục đều đặn trong 3-4 tháng. Tất nhiên, không cần kiến ​​thức chuyên sâu về IELTS ở giai đoạn này, chỉ cần nắm được kiến ​​thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng và học cách phát âm là đủ. Đặc biệt là ngữ pháp, vì nó đưa bạn qua cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. 

xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-the-nao-so-2
Xây dựng lộ trình học IELTS

Bạn có thể tham khảo cuốn “Cambridge – Grammar for IELTS” để tránh  những điểm ngữ pháp không cần thiết. Ngoài ra, bạn nên tập trung vào các điểm ngữ pháp như các thì trong tiếng Anh, chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ và mệnh đề ghép, thể bị động, cấu trúc câu so sánh. 

Về Từ Vựng: Bạn nên có  sổ ghi từ vựng riêng để học và  mở ra xem lại thường xuyên. Cuốn sách Oxford Dictionary hay Vocabulary in Use là hai ứng cử viên sáng giá cho bạn. Một số chủ đề bạn nên đặc biệt chú ý  là: con người, gia đình, trường học và nơi làm việc, thế giới, giải trí, công nghệ, các vấn đề xã hội. 

Về Phát âm: Nếu bạn mất gốc hoàn toàn  tiếng Anh, chúng tôi khuyên bạn nên học bảng phiên âm tiếng Anh trước. Có 2 cuốn dành cho bạn là Pronunciation in Use và American Accent Training (nếu bạn thích giọng Anh-Mỹ). 

A1. Luyện kỹ năng nghe và đọc 

Sau giai đoạn khởi động, bạn chắc chắn rằng mình đã có thông tin cơ bản, ở giai đoạn này, bạn có thể  làm quen với dạng bài IELTS  bằng cách giải các bài tập và cần chú ý đến một số dạng nhất định. 

Skimming: Kỹ thuật đọc lướt để hiểu ý chính của bài. Thường xuyên tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và các danh từ riêng, địa điểm,  số, từ nối. 

Quét : Kỹ thuật đọc nhanh các từ khóa, dữ liệu và thông tin  cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc toàn bộ văn bản. 

A2. Luyện nói 

Sau khi luyện nghe, lặp lại và viết  tài liệu, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt trong cách phát âm và ngữ điệu của mình. Đây là điểm bắt đầu cho quá trình chuyển sang luyện nói IELTS. 

Đối với IELTS Speaking, bạn nên chia thành các phần 1, 2 và 3 để dễ luyện tập hơn. Bạn nên tìm cho mình một người thầy hoặc người đồng hành trong phần này để nhanh chóng sửa chữa những sai lầm của mình. Bạn vẫn có thể  học nói IELTS  bằng cách tự đăng ký, nhưng bạn cần chắc chắn rằng mình  có  nền tảng tiếng Anh tốt. 

Trong giai đoạn khởi động, bạn nên bắt đầu với Phần 1 gồm các chủ đề chung như: 

Công việc 

Học tập 

Quê hương 

Gia đình và bạn bè 

Sở thích 

Giao thông vận tải 

A3. Luyện viết 

Bài thi viết IELTS bao gồm hai phần: Task 1 và Task 2,  bạn nên nắm rõ yêu cầu của bài thi và cấu trúc của hai phần này. Nhưng ở giai đoạn này, bạn nên tập trung vào Nhiệm vụ 1 với  ít nhất 150 từ để mô tả và so sánh  một thẻ cụ thể. Dưới đây là các loại biểu đồ phổ biến nhất: 

Biểu đồ đường 

Biểu đồ hình tròn 

Biểu đồ thanh 

Bảng 

Đồ thị 

Bản đồ 

Quy trình 

Biểu đồ hỗn hợp 

Bạn cũng nên xem Collins – Chuẩn bị cho bài viết IELTS. Tìm hiểu những điều cơ bản  của bài viết IELTS.

B. Tăng tốc 

Sau khi hoàn thành phần khởi động ở trên,  bạn nên làm quen và thực hành tất cả các dạng bài thi IELTS khác và dạng bài thi tại đây. Phương pháp tập luyện vẫn giống như phần Khởi động ở trên. 

B1. Bộ sách Cải thiện khả năng Nghe và Nói 

Cambridge Practice Test for IELTS sẽ là trợ thủ đắc lực  cùng bạn trên hành trình này. Trong bài nghe, đừng vội check  đáp án ngay sau khi làm xong mà hãy check phụ đề, gạch chân hoặc note lại key words của bài. Hãy tiếp tục lắng nghe  để tìm hiểu. 

B.2 Cải thiện bài viết của bạn 

Tại thời điểm này, bạn đã nắm vững các dạng cơ bản của Bài tập 1, vì vậy hãy cố gắng chuyển sang Bài tập 2, bao gồm viết một bài  luận ít nhất 250 từ về một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, với những bạn đã biết về IELTS, hãy luyện tập với Collins – Writing for IELTS. 

B.3 Cải thiện Speaking 

xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-the-nao-so-3
Cải thiện Speaking

Sau khi bạn nắm vững các dạng câu hỏi và câu trả lời ở Part 1 thì chuyển sang Part 2, tuy nhiên các bạn  nên  luyện song song với Part 1. Tuy nhiên part 2  có 1 phút để các bạn chuẩn b5 và 1 -2 phút để  trình bày ý tưởng  chủ đề của bạn. Vì vậy, hãy bám sát các chủ đề chung trong phần này và trang bị cho mình thông tin: 

Người 

Sự kiện 

Sự việc 

Yêu thích 

Hoạt động 

Nếu bạn muốn học các chủ đề chung trong Phần 2 Quyển 31, các công thức đạt điểm cao cho câu hỏi nói IELTS  sẽ được giúp đỡ cộng với việc bạn  cung cấp vốn từ vựng có giá trị cho từng chủ đề. 

xem thêm: Cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

C. Chuẩn bị 

Khoảng thời gian này được tính khoảng 2 tháng trước khi kỳ thi IELTS chính thức được tiến hành. 

C1. Luyện nghe và đọc 

Luyện 2 kỹ năng này ở giai đoạn cấp tốc,  tiếp tục luyện các câu hỏi, tổng hợp các lỗi sai  thường gặp để sửa. Cuốn sách phù hợp với bạn lúc này là Cambridge Practice Test for IELTS, IELTS Fighter, mỗi bài nghe ở đây  tập trung vào các dạng bài khác nhau như: tìm đáp án, thì của động từ, phát âm, nghĩa  đoạn văn,… 

C2. Luyện Viết 

Trong giai đoạn chuẩn bị thi, các em hãy tiếp tục luyện viết thật nhiều câu hỏi, các em sẽ được tham khảo các bài văn mẫu  để cải thiện bài viết của mình. 

Cụ thể, để làm được đề 2 thì cần phát triển càng nhiều ý  càng tốt, nội dung bài viết cũng phải sâu hơn, “chất lượng” hơn, trên hết là vốn từ  phải đủ rộng và  phong phú. 

Một cuốn sách hữu ích giúp  bạn nhanh chóng nâng cao band điểm của mình là Viết Đúng. Sách bao gồm phần hướng dẫn viết theo dàn ý, cách gấp chuẩn và rõ ràng. Ngoài ra, sách còn có nhiều từ vựng để chấm điểm, bài tập  củng cố kiến ​​thức, thêm ví dụ ở 2 band  5.0 và 7.0 để các bạn dễ phân biệt hơn. 

C3. Luyện Nói 

IELTS Writing Part 3 tham khảo Part 2, mỗi đáp án gồm 3-5 câu. Vì vậy, hãy luyện tập các chủ đề chung của Phần 2 để chuẩn bị  tốt cho Phần 3. 

Hi vọng xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới trên đây sẽ giúp các bạn mới bắt đầu làm quen và hiểu rõ hơn về Lộ trình học IELTS, đồng thời hỗ trợ những người đã có nền tảng tiếng Anh để có được kết quả như mong đợi, chúc bạn may mắn!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài