Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu học

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ôn luyện. Vì nó sẽ giúp bạn định hướng được bạn cần bắt đầu học từ đâu và học như thế nào. Để đạt được chứng chỉ IELTS với band điểm cao, là mục tiêu mà người học IELTS nào cũng muốn đạt được. Tuy nhiên, để đạt được một band điểm cao cho một người mất gốc tiếng Anh. Thì các bạn sẽ cần có một lộ trình học phù hợp với khả năng hiện tại của bản thân. 

Rất nhiều bạn tự học IELTS từ con số 0 cảm thấy hoang mang. Vì không biết phải bắt đầu học như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này, Aten English sẽ bật mí lộ trình học IELTS hiệu quả. Dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, để các bạn lập ra một kế hoạch học tập đúng đắn.

xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-so-1
Cẩm nang học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Tổng quát trước khi bước vào lộ trình học IELTS

Trước khi bước vào lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Bạn hãy xác định mục tiêu và biết được trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Những điều này sẽ định hướng toàn bộ kế hoạch, cho những bạn mới bắt đầu.

a. Mục tiêu học IELTS là gì?

 • Cho dù bạn học vì mục đích gì? Thì bạn đều cần xác định rõ ràng band điểm bạn muốn đạt được. Nếu bạn mới bắt đầu học thì lộ trình học IELTS sẽ khác so với những bạn đã có sẵn kiến thức về ngôn ngữ này. Chính vì vậy, hãy xác định mục tiêu cho chính bản thân.
 • Sau khi bạn đã biết rõ mục tiêu của bản thân. Hãy thiết lập một lộ trình học tập càng cụ thể càng tốt. Việc tìm lộ trình học IELTS ở trung tâm Anh ngữ hay lộ trình học IELTS tại nhà. Là tùy vào việc bạn phù hợp với kiểu học nào hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở trung tâm thì các bạn cũng nên tự học ở nhà. Hãy với lộ trình học IELTS mà mình đã đặt ra để đạt được kết quả tốt nhất.

b. Trình độ tiếng Anh đang ở vị trí nào?

 • Nếu bạn không nắm rõ được trình độ tiếng Anh của bản thân đang ở vị trí nào? Thì bạn sẽ không thể xác định được bạn đang cách mục tiêu của mình bao xa. Và bạn cần có những chiến lược gì để đạt được mục tiêu của mình đã đặt ra. 
 • Để xác định được trình độ tiếng Anh của bản thân, điều này thật dễ dàng. Vì trong xã hội hiện đại hóa như hiện nay, thì việc xác định được trình độ của qua các trang website. Hoặc tại các trung tâm hiện nay, cũng có những buổi kiểm tra trình độ miễn phí, để giúp bạn xác định được năng lực của mình.

2. Phương pháp học IELTS từ con số 0 hiệu quả cho người mới bắt đầu học

a. Kiến thức cơ bản

 • Ở giai đoạn mới bắt đầu học, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ. Và không biết nên học cái gì cho đúng và hiệu quả. Vì vậy, xác định cho bản thân mình một phương pháp học đúng đắn là một điều vô cùng quan trọng. 
 • Với mỗi trình độ khác nhau, sẽ đòi hỏi một phương pháp học khác nhau. Giả sử, các bạn mới bắt đầu học IELTS, mà cắm đầu vào làm các đề thi thử IELTS. Điều này sẽ không giúp bạn cải thiện được trình độ, mà nó sẽ làm bạn cảm thấy chán nản với bài thi IELTS khó nhằn này.  
 • Bạn học IELTS từ con số 0 thì tốt nhất, bạn nên cải thiện nền tảng: từ vựng, ngữ pháp và phát âm của mình trước. Việc có một nền tảng tốt sẽ giúp quá trình học IELTS của bạn tiến bộ lên khá nhanh.

 Luyện từ vựng

 • Từ vựng là nền tảng cơ bản của việc mới bắt đầu học Ielts. Hãy dành nhiều thời gian cho việc học từ mới trong giai đoạn này. Bạn phải có một cuốn sổ ghi chép các từ vựng cần học mỗi ngày.

Luyện phát âm

 • Những bạn mới bắt đầu học Ielts thì bạn có thể học cách phát âm chuẩn, bằng bảng phiên âm. Bắt đầu với những từ cơ bản và quen thuộc, với các từ có âm tiết ngắn.

Luyện kỹ năng nghe

Trong IELTS có 4 kỹ năng, thì Listening là một kỹ năng mà các bạn mới học  Ielts sợ nhất. Về IELTS Listening, bạn sẽ gặp các dạng bài như:

 • Câu hỏi có nhiều lựa chọn
 • Hoàn thành form điền vào chỗ trống
 • Hoàn thành câu hoặc đoạn văn
 • Chọn từ danh sách
 • Matching Information
 • Trả lời câu hỏi ngắn

Chính vì vậy, khi bắt đầu học luyện kỹ năng này bạn cần nghe thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Ở giai đoạn này hãy dành mỗi ngày 1-2 tiếng để luyện nghe Ielts. Và xem đáp án các phần mà bạn không thể nghe. 

Luyện kỹ năng đọc

 • Kỹ năng đọc hiểu này sẽ đòi hỏi bạn có được vốn từ vựng cơ bản. Tương tự như nghe thì hãy chọn các chủ đề quen thuộc(công việc, nhà cửa, bạn bè, gia đình…) và nâng cao các chủ đề khó hơn khi nắm được các chủ đề cơ bản. 
 • Luyện kỹ năng nói
 • Phần Ielts speaking này, các bạn hãy bắt đầu với những câu đơn giản và ngắn trước. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là bạn cần tìm người để luyện cùng. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký lộ trình học IELTS tại các trung tâm Anh ngữ, để giáo viên tại đây có thể sửa về ngữ pháp hoặc phát âm khi nói của bạn.

 Luyện kỹ năng viết

 • Ở phần thi Writing IELTS bao gồm hai phần: task 1 và task 2. Với giai đoạn mới bắt đầu học, thì các bạn chỉ cần nắm rõ cấu trúc của đề thi Ielts và các dạng bài sẽ ra.
xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-so-2
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

b. Kiến thức để xây dựng nền tảng

 • Do đó, ở giai đoạn xuất phát này bạn nên tập trung vào ba nền tảng chính là Từ vựng, Ngữ pháp và Phát âm. Để học được ba nền tảng này có dễ hay không còn tùy thuộc vào trình độ của mỗi người.

 Ngữ pháp

Trong tiếng Anh có rất nhiều thì như: thì tương lai hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, đảo ngữ,… Tuy nhiên, các bạn không cần phải học hết tất cả các ngữ pháp. Mà các bạn cần biết cách học chọn lọc, học những điểm chính để tránh mất nhiều thời gian mà lại không hiệu quả.

Ở giai đoạn này ngữ pháp bạn cần nắm vững là các cấu trúc cơ bản như:

 • Các thì phổ biến trong tiếng Anh: thì hiện tại đơn, tiếp diễn, thì quá khứ, thì hiện tại hoàn thành…
 • Cấu trúc phổ biến: cấu trúc so…that, cấu trúc too…to, cấu trúc such…that
 • Các kiểu so sánh: so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh kép.

Từ vựng

Để luyện thi IELTS hiệu quả, các bạn cần một lượng từ vựng phong phú. Khi bạn có vốn từ vựng phong phú, không chỉ giúp các bạn hiểu tốt hơn về các đề thi. Mà nó còn giúp bạn sử dụng từ phong phú khi thi hai kỹ năng Speaking và Writing.

 Phát âm

Khi đã có vốn từ vựng cơ bản, thì phát âm chính là điều bạn cần quan tâm ngay lúc này. Cách để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình, là học theo cách phát âm trên các video dạy cách phát âm. Hoặc học cách phát âm tại các trung tâm Anh ngữ.

Hãy nhanh tay đăng ký ngay cho mình một khóa học, tại trung tâm Anh ngữ Aten English để xem có gì nổi bật nhé!

 Làm quen dạng bài

Các bạn sẽ bắt đầu tập làm quen, với các dạng bài cơ bản. Hay xuất hiện nhất trong bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Listening, Writing, Speaking, Reading.

 • Các bạn nên tập trung vào hai kỹ năng Listening và Reading. Vì đây, chính là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho giai đoạn 2. 
 • Qua giai đoạn này bạn, nên tập trung vào hay kỹ năng Speaking và Writing. Vì đây là hai kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, để truyền tải những gì mà mình muốn diễn đạt.

c. Nâng cao kiến thức

 • Sau khi đã làm quen với các dạng bài cơ bản. Chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài còn lại của 4 kỹ năng. Các bạn sẽ tập trung luyện tập các kỹ năng làm bài, chiến lược làm bài đối với từng dạng bài.
 • Nếu bạn đã có một lộ trình học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ. Thì các bạn cũng cần xây dựng cho mình, một lộ trình học IELTS từng ngày tại nhà để rèn luyện và bổ sung các kiến thức cần thiết.

d. Luyện đề

 • Ở chặng cuối cùng của lộ trình học ielts từ con số 0. Sau khi chúng ta đã nắm chắc các kiến thức cơ bản. Cũng như tìm được cách làm bài của tất cả các dạng bài, chúng ta sẽ cùng bắt đầu vào giai đoạn luyện đề thi.
 • Giai đoạn này bạn sẽ được làm bài thi theo cấu trúc của đề thi Ielts thực tế. Luyện đề đúng thời gian và loại câu hỏi mà bạn sẽ gặp khi thi thật. Điều này vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp bạn có thể nâng được band của mình. 
xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau-hoc-so-3
Lộ trình học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Hi vọng, với lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Sẽ giúp các bạn đang muốn học IELTS khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc tự học IELTS từ con số 0 là rất khó các bạn ạ. Với cái lộ trình này, và sự hướng dẫn học ở trên thì chưa đủ. Cái bạn cần là sự chăm chỉ quyết tâm và tốt hơn có ai đó đồng hành với bạn. Mong các bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

Tham khảo: Học phí của 1 khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài