Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cơ bản nhất

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cơ bản nhất giúp bạn có hình dung rõ nét về hành trình học IELTS từ con số 0. Cùng Aten English tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải xây dựng lộ trình khi học IELTS

Hãy tưởng tượng hành trình chinh phục IELTS của bạn giống như chạy marathon. Để tôi lấy con số 6,5 (mục tiêu của hầu hết những người học hiện nay) là 65 km. Bạn  đến đó hay bạn đến đó nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:
hinh-anh-lo-trinh-hoc-IELTS-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Điểm xuất phát của bạn ở đâu

Thông thường ta sẽ bắt đầu từ vạch xuất phát (tương ứng với việc bạn chưa có gốc tiếng Anh gì), nhưng có nhiều người do có lợi thế từ trước nên có thể bắt đầu từ điểm 10km hay 15km (tương ứng với việc đã có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng do được học trước). Có vài người thậm chí bắt đầu ở điểm 50km, và họ chỉ cần đi thêm 15km nữa là sẽ đạt được mục tiêu.

Tốc độ của bạn là bao nhiêu

Tốc độ chạy trên quãng đường này tương ứng với tốc độ dung nạp kiến thức. Với những bạn có tư duy tốt, tốc độ học của các bạn chắc hẳn sẽ cực kỳ ấn tượng. Bên cạnh đó, sự quyết tâm và thời gian bỏ ra cũng là yếu tố quan trọng. Bạn càng quyết tâm cao, càng bỏ nhiều thời gian và công sức vào thì kết quả chắc chắn sẽ đến nhanh hơn.

Con đường chạy

Việc có con đường đúng rất quan trọng. Nó đảm bảo bạn không rẽ ngang, rẽ dọc hoặc đi sai hướng. Điều này là bởi những việc này sẽ kéo quãng đường dài ra.

Các bước xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

Bước 1: Xác định năng lực hiện tại của bản thân

Tự đánh giá

Người học có thể tham khảo các nguồn đánh giá đáng tin cậy trên internet để xác định trình độ và mục tiêu của mình bằng cách làm các bài test IELTS cho người mới bắt đầu để đánh giá năng lực hiện tại của mình.
hinh-anh-lo-trinh-hoc-IELTS-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Hãy nhớ xác định năng lực của bản thân

Nhờ giáo viên

Các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh có thể xác định giúp bản thân trình độ và đề ra một đường hướng học tập hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu cần đạt được khi học IELTS

Sau khi đã có được điểm bắt đầu thì chúng ta cần tìm điểm kết thúc – mục tiêu cần đặt được.
Số điểm mục tiêu sẽ phụ thuộc vào mục đích mà các bạn muốn sử dụng với chứng chỉ IELTS. Các mục đích thi IELTS thường thấy như sau:

Chỉ để phát triển khả năng tiếng Anh

Người học vì lý do này thường không quá áp lực về điểm số. Tuy vậy, bạn vẫn nên đặt mục tiêu về điểm số, vì nếu không có mục tiêu cụ thể thì rất khó có động lực & định hướng. Tuy nhiên, vì có nhiều thời gian, nên bạn không nên đặt ra các mục tiêu gấp gáp.

Đáp ứng điều kiện du học bắt buộc

Trong trường hợp bạn du học theo chương trình tiếng Anh tại các nước, thì IELTS Academic 6.5 trở lên là điều kiện đầu vào. Với các chương trình Dự bị, yêu cầu về IELTS chỉ là 5.5. Tuy nhiên, điểm số 5.5 này đồng nghĩa với việc bạn phải học thêm môn Tiếng Anh ở nước ngoài với mức chi phí cao kinh khủng (Còn IELTS đủ thì được miễn).

Miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Thí sinh đạt điểm chứng chỉ từ IELTS 4.0 do các đơn vị chính thống cung cấp sẽ được được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT.

Được tuyển thẳng vào các trường đại học

Thông báo xét tuyển riêng của các trường top đầu tại Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Bách Khoa, Hutech đều với yêu cầu có chứng chỉ IELTS.

Yêu cầu đầu ra ở bậc đại học

Phần lớn các trường đại học cho phép sinh viên có điểm thi IELTS từ 5.0 – 6.5 sẽ được đổi điểm ra A hoặc A+, hoặc miễn trừ các môn tiếng Anh.
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Bước 3: Xác định thời gian bạn cần để đạt được mục tiêu

Thời gian cho một lộ trình học IELTS của từng thí sinh sẽ khác nhau.
Nếu cùng một mục tiêu, lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thường dài hơn người đã có trình độ cơ bản.
Nếu cùng một trình độ, với các thí sinh đặt mục tiêu các band điểm thấp, thời gian sẽ có thể ngắn hơn. Trong khi các thí sinh hướng tới số điểm cao hơn, thời gian học có thể tính bằng năm.
hinh-anh-lo-trinh-hoc-IELTS-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Học IELTS cần có lộ trình cụ thể

Các lưu ý khi xác định thời gian để đạt được mục tiêu

  • Không nên đặt mục tiêu quá gần/nước đến chân mới nhảy vì tiếng Anh là môn học rất khó để có thể nhồi nhét; rất khó để có sự đột phá trình độ trong vòng 2-3 tháng.
  • Với bất kỳ ngôn ngữ nào, và tiếng Anh không phải là ngoại lệ, cần có sự NGẤM kiến thức (thay vì chỉ học thuộc lòng, hoặc tốt logic là thi được). Việc ngấm này cần thời gian. Tuy nhiên, cũng không nên dành thời gian quá lâu (Dễ bị quên mất đi mục tiêu). Rất khó để ai đó có thể học hàng ngày liên tục trong vòng 2-3 năm.

Bước 4: Chia lộ trình lớn thành các lộ trình nhỏ

Người học cần chia một lộ trình học IELTS lớn thành các lộ trình nhỏ, tương ứng với các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn về ngữ pháp, từ vựng, hay các kỹ năng làm bài.
Việc chia thành các lộ trình nhỏ sẽ giúp người học tập trung thu nạp được các kiến thức trọng tâm và sát với mục tiêu hơn, tránh việc bị cuốn vào các kiến thức vượt trình độ hoặc quá dễ với bản thân.
Trên đây là lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần chuẩn bị. Chúc các bạn học tốt và thi tốt!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài