Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học IELTS, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ khi tìm kiếm tài liệu, xác định phương pháp học, phân chia thời gian học sao cho hiệu quả… Hơn hết, điểm thi IELTS 6.5 đòi hỏi người học phải có chiến lược và kế hoạch học tập phù hợp. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây Aten English cung cấp cho bạn lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết nhất cho người người mới bắt đầu học IELTS từ 0.

Tìm hiểu trình độ hiện tại của bạn 

Nếu bạn chưa biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình thì rất tốt. Bạn cảm thấy khó khăn trong việc lập IELTS 6.5 hiệu quả. Ngay cả khi bạn lần đầu tiên biết đến kỳ thi IELTS, bạn vẫn nên làm thử để biết điểm ban đầu của mình là 0 hay 2.0, 3.0 IELTS. 

Bạn hoàn toàn có thể đến các trung tâm Anh ngữ gần nhà để đăng ký lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới. Hãy nhớ rằng bạn nên đăng ký một bài kiểm tra có cấu trúc giống IELTS hơn là một bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn. 

lo-trinh-hoc-ielts-6-5-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-1
Tìm hiểu trình độ hiện tại của bạn

Với sự phát triển của Internet, ngày nay có rất nhiều cách khác để kiểm tra trình độ của bạn. Nhiều trang web và phần mềm đã được tạo ra để phục vụ cho việc luyện thi IELTS của các thí sinh. 

Xem thêm: lộ trình tự học ielts cho người mất gốc đạt band 6.5

Hoàn thiện trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới 

Sau các bước trên, bạn có thể bắt đầu luyện đề. Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào phải được chia thành ba giai đoạn chính: 

1. Giai đoạn 1 

Đối với người mới bắt đầu, IELTS là một bộ bài thi hoàn toàn mới. Do đó, điều rất quan trọng là nghiên cứu cẩn thận cho từng kỳ thi và các yêu cầu kỹ năng cá nhân. 

Với nguồn tài liệu học IELTS vô cùng phong phú và đa dạng, bạn có thể tìm hiểu về IELTS hoàn toàn trên bất kỳ trang web nào hiện nay, giáo trình IELTS cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là truy cập trang web chính thức của Hội đồng Anh và IDP, hai tổ chức khảo thí IELTS duy nhất tại Việt Nam, để có được thông tin chi tiết và chính xác nhất về kỳ thi này. Yêu cầu cụ thể đối với từng kỹ năng được kiểm tra. 

2. Bước 2 

lo-trinh-hoc-ielts-6-5-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-2
Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào phải được chia thành ba giai đoạn chính

Sau khi bạn đã biết những thông tin quan trọng về kỳ thi IELTS, bước tiếp theo của bạn trong quá trình học IELTS 6.5 là tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng của mình. Không nên vội vàng luyện tập ngay vì thực sự bạn vẫn chưa nắm vững từng câu hỏi, điều này sẽ khiến việc luyện tập của bạn không hiệu quả. 

a) Ngữ pháp 

Việc ôn tập và nâng cao ngữ pháp là điều đầu tiên bạn nên chú ý. Ngữ pháp IELTS không yêu cầu ghi nhớ các cấu trúc/mẫu phức tạp. Nếu tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể bỏ qua bước này hoặc dành thời gian cho nó. 

English Grammar in Use: Sách của Raymond Murphy gồm 136 nội dung ngữ pháp cơ bản nhất không chỉ cho kỳ thi IELTS mà còn hữu ích cho việc ôn tập tiếng Anh tổng quát. Để không mất quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những thông tin đang kiểm tra. 

Cambridge Grammar for IELTS: Cuốn sách này bao gồm 25 chủ đề ngữ pháp. Mỗi chủ đề bao gồm 4 phần chính: nghe theo ngữ cảnh, ngữ pháp, thực hành ngữ pháp và thực hành kiểm tra. Vì vậy, ngoài việc ôn tập ngữ pháp, sử dụng cuốn sách này cũng sẽ củng cố các kỹ năng khác của bạn như nghe, đọc, v.v. 

Bạn cũng có thể xem phần ngữ pháp tiếng Anh của Language Link hoặc Các chủ đề ngữ pháp mà mọi học viên IELTS nên biết. lòng bàn tay để tìm hiểu thêm về các chủ đề ngữ pháp quan trọng.

b) Vocabulary 

Ngoài việc ôn tập ngữ pháp, việc mở rộng và nâng cao vốn từ vựng cũng sẽ góp phần rất lớn trong việc cải thiện điểm IELTS của bạn. 

Sách hữu ích để củng cố vốn từ vựng của bạn bao gồm: 

English IELTS Vocabulary Review: Từ vựng dành cho thí sinh IELTS với  nhiều nội dung và chủ đề quen thuộc trong tiếng Anh. Sách được chia làm 3 phần: trang 1 đến trang 57 tập trung cung cấp  từ vựng đơn giản, đặc biệt là miêu tả đồ họa (rất quan trọng trong Task 1, IELTS Writing); trang 58 – 104 là những từ vựng phong phú hơn được sử dụng trong các kỳ thi và bài kiểm tra; Phần cuối là lời giải các bài tập trên và lời giải thêm. 

c) Kỹ năng nghe 

Những bạn  mới bắt đầu hoặc chưa biết tiếng Anh phổ thông, có thể bắt đầu  luyện nghe bằng cách nghe chép chính tả thông qua các kênh phổ biến như: VOA Learning English, BBC Learning English, Breaking News English,.. Chọn bất kỳ băng, lưu lại những gì bạn nghe được từ tệp âm thanh và sau đó kiểm tra kết quả. Phần nghe đọc chính tả có thể mất 1-2 tuần, tùy vào khả năng. 

d) Đọc 

Đọc là một  kỹ năng tiếng Anh thụ động khác cũng  dễ kiểm tra. 

Sách ôn thi Reading bạn có thể tham khảo như: 

Reading Strategies for  IELTS Tests: Cuốn sách được nhiều bạn học IELTS Reading tham khảo. Sách được chia thành các phần thông tin cụ thể với các đề mục rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể lướt qua các phần mình muốn mà không cần phải học cả cuốn sách. Để xác nhận thông tin, cuối sách còn có phần Trắc nghiệm riêng. 

Cải thiện kỹ năng đọc của bạn: Gồm 10 chủ đề khác nhau, tất cả các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS thực. Mỗi chủ đề bao gồm 2 phần: kỹ năng đọc và ví dụ nên bạn  có thể vừa nâng cao kỹ năng đọc vừa  mở rộng vốn từ vựng. Cuốn sách này được nhiều trung tâm Anh ngữ sử dụng làm giáo trình. 

e) Nói 

Không giống như các kỹ năng nêu trên, nói là một trong hai kỹ năng chủ động trong bài thi IELTS. Bạn không cần phải tham khảo bất kỳ tài liệu chính thức nào để thực hành kỹ năng nói của mình. 

lo-trinh-hoc-ielts-6-5-chi-tiet-cho-nguoi-moi-bat-dau-so-3
Không giống như các kỹ năng nêu trên, nói là một trong hai kỹ năng chủ động trong bài thi IELTS

Muốn làm tốt việc đầu tiên  là rèn luyện khả năng phản xạ. Có nhiều cách để rèn luyện phản xạ. Bạn có thể tìm bạn cùng luyện nói, nhờ người đặt  câu hỏi bằng tiếng Anh, tải các ứng dụng trên điện thoại để luyện phát âm và phản xạ như Siri, HiNative,… video tiếng anh , lắng nghe và bắt chước. Sẽ hữu ích hơn khi chỉ nghe một video và luyện nói  nhiều lần  hơn là xem nhiều video mà không luyện tập gì cả. Sau đó ghi  lại giọng nói của bạn trên điện thoại và so sánh bản ghi âm của bạn với giọng nói của người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra  những từ mà bạn phát âm chưa chuẩn, cũng như giúp bạn học ngữ điệu và trọng âm. 

f) Kỹ năng viết 

Đây có lẽ là kỹ năng  “khó nhằn” nhất trong bài thi IELTS. Nhiều bạn luyện viết  nhiều, tập trung giải quyết nhiều vấn đề nhưng điểm Viết vẫn chưa được cải thiện. 

Bắt đầu tập viết từng đoạn văn (đặc biệt với những bạn mới viết). Sách Viết đoạn văn là lựa chọn thích hợp nhất trong giai đoạn này. Bạn sẽ  học cách viết các dòng mở đầu và kết thúc, phát triển ý tưởng, đưa ra ví dụ, v.v. Bạn cũng có thể tham khảo bất kỳ bài thi IELTS nào, tập viết một bài rồi hỏi những người có band điểm. chấm điểm  và nhận xét. 

3. Giai đoạn 3: Câu hỏi luyện tập 

Trong quá trình học IELTS 6.5,  giai đoạn này vẫn nên duy trì cách học như trong từng giai đoạn phát triển kỹ năng. Tuy nhiên, nên tiếp xúc nhiều hơn với cả đề thi và buộc bản thân phải “tăng tốc” nhiều hơn trước khi “về đích”. 

Tài liệu kỳ này phổ biến nhất là Cambridge English IELTS. Bộ sách này không còn xa lạ với những ai luyện thi IELTS. Bộ sách hiện đang được tái bản lần thứ 14. Bạn nên bắt đầu làm từ Cam 7 để tránh mất thời gian. Các bài tập trong bộ sách này có cùng mức độ khó  với bài thi IELTS thực tế, vì vậy hãy cố gắng giải chúng một cách  cẩn thận.

Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới có thể kéo dài 2-3 tháng, tùy vào trình độ của mỗi người. Trong thời gian này, việc tự rèn luyện và nâng cao từng kỹ năng vẫn cần thiết, đặc biệt là những kỹ năng còn yếu sau giai đoạn 2. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra một lộ trình học IELTS phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài