Cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả

Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thường bắt đầu khi bạn phát hiện ra mình cần đạt điểm IELTS cụ thể để xin thị thực hoặc nộp đơn vào trường đại học. Nhiều học sinh dành hàng tháng trời để lo lắng về bài kiểm tra và chuẩn bị cho nó. Hãy để Aten English gợi ý cho bạn cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhé!

1.Các bước xây dựng lộ trình học IELTS

Bước 1: Xác định trình độ IELTS của bạn

Nếu bạn không biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình theo thang điểm IELTS, bạn sẽ không biết mình còn cách mục tiêu bao xa. Vì vậy, bước đầu tiên trong cách xây dựng lộ trình học IELTS bất kỳ nào là kiểm tra trình độ hiện tại của bạn. Có rất nhiều bài kiểm tra thực hành nhưng cách dễ nhất để kiểm tra điểm IELTS hiện tại của bạn là làm bài thi EF SET. Đây là một bài kiểm tra kéo dài 50 phút và vì nó sẽ cho bạn điểm EF SET và điểm tương đương IELTS cho cả kỹ năng đọc và nghe, nên bạn sẽ dành một giờ đồng hồ rất hiệu quả. Trừ khi kỹ năng nói và viết của bạn ở một cấp độ rất khác, bây giờ bạn đã biết mình đang đứng ở đâu.

Bước 2: Cải thiện tiếng Anh của bạn

Cải thiện tiếng Anh của bạn bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến, sách hoặc bất kỳ phương pháp nào bạn chọn hoặc bạn có thể tham gia một lớp học. Bạn cần phải làm việc trên tất cả các khía cạnh của tiếng Anh của bạn: đọc, nghe, viết và nói. Bạn có thể sử dụng các công cụ học tập dành riêng cho IELTS, nhưng bạn không cần phải làm như vậy ở giai đoạn này. Bất kỳ kỹ thuật học tiếng Anh nào mà bạn thấy hấp dẫn đều có thể giúp luyện thi IELTS hiệu quả, ví dụ:

  • Đọc bằng tiếng Anh về các chủ đề bạn quan tâm và thúc đẩy bản thân tra cứu những từ bạn không hiểu. Báo và tạp chí là một nơi tốt để xây dựng vốn từ vựng của bạn.
  • Đọc sẽ giúp ích cho bài viết của bạn, nhưng hãy luyện viết nữa. Đừng giới hạn bản thân trong một phong cách viết duy nhất. Viết nhật ký bằng tiếng Anh, viết truyện ngắn và thử viết luận đều là những cách thực hành tốt.
  • Xem phim tiếng Anh hoặc nghe đài tiếng Anh. Phát lại các phần bạn đã bỏ lỡ cho đến khi bạn hiểu chúng.
  • Tự mình luyện nói hoặc bạn có thể tìm một đối tác luyện nói trực tuyến hoặc xung quanh bạn. Thúc đẩy bản thân nói về những chủ đề nâng cao hơn thay vì chỉ nói kiểu “hi, how are you””.
  • Ngoài ra còn có các khóa luyện thi IELTS trực tuyến và trực tiếp. Bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS từ chương trình của họ.

Bước 3: Tìm hiểu về format bài thi IELTS

Cải thiện tiếng Anh của bạn là không đủ để đạt điểm IELTS cao. Một người nói tiếng Anh bản ngữ tham gia kỳ thi IELTS sẽ không đạt điểm tuyệt đối nếu họ không nghiên cứu kỹ bài kiểm tra. Bạn cần biết cách tính điểm của bài kiểm tra, độ dài văn bản cần thiết cho mỗi task và các tips để nâng cao band điểm của mình.

Ví dụ:

  • Tôi sẽ được nghe đoạn ghi âm trong phần nghe bao nhiêu lần?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu giám khảo không đọc được chữ viết tay của tôi?

Trong khi bước 2 hoàn toàn là về việc cải thiện các kỹ năng tiếng Anh của bạn, thì bước này là về việc sử dụng các kỹ năng bạn có để đạt điểm cao nhất có thể trong ngày thi. Có các trang web và sách luyện thi IELTS để giúp bạn hiểu cấu trúc bài thi IELTS tốt hơn. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét cẩn thận trang web chính thức. Mục tiêu của bạn ở bước này là bước vào phần thi IELTS đã rất quen thuộc với các loại câu hỏi mà bạn sẽ được hỏi, cách chấm điểm các câu hỏi đó và chiến lược của bạn là gì để tối ưu hóa điểm số của mình.

Bước 4: Tự kiểm tra lại

Khi bạn có thể nói rằng bạn đã cải thiện tiếng Anh của mình và bạn đã làm quen với bài kiểm tra IELTS, thì còn một bước nữa trước khi bạn đăng ký tham dự kỳ thi. Hãy tự kiểm tra lại. Nếu bạn đã thực hiện EFSET Plus ở bước 1, hãy thực hiện lần thứ hai để xem bạn đã cải thiện được bao nhiêu. Nếu bạn có thể làm bài kiểm tra thực hành nói hoặc viết IELTS, hãy làm điều đó. Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua bước cuối cùng này. Đó là cách duy nhất để bạn biết liệu mình có sẵn sàng chi tiền để tham dự kỳ thi chính thức hay không. Sẽ chẳng ích gì khi đăng ký thi IELTS nếu bạn chưa sẵn sàng để đạt được số điểm mình cần.
Hinh-anh-cach-xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-hieu-qua-1
Các bước xây dựng lộ trình học IELTS
Với lộ trình học IELTS 4 bước này, bạn có thể tự tin bước vào kỳ thi của mình rằng mặc dù sẽ rất khó khăn nhưng bạn đã sẵn sàng để đạt được số điểm mình cần. Khi bạn nhận được điểm IELTS, đó là lúc bạn biết rằng quá trình luyện thi IELTS của mình đã được đền đáp.

2. Một số câu hỏi thường gặp

1.Một tháng có đủ để học IELTS?

Không có giới hạn thời gian xác định cho việc luyện thi IELTS. Bạn có thể mất 1 tháng hoặc 4 tháng để sẵn sàng. Vì những thí sinh khác nhau có khả năng khác nhau nên thời gian chuẩn bị sẽ khác nhau.

2.Tôi có thể luyện thi IELTS trong 10 ngày không?

Có những thí sinh cảm thấy dễ dàng vượt qua IELTS trong vòng 10 ngày. Nhưng một thí sinh đã thi IELTS vài lần trước đó có thể thấy việc chuẩn bị cho kỳ thi này sau này sẽ dễ dàng hơn. Thí sinh có trình độ tiếng Anh cao cũng có thể thấy việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sau này dễ dàng hơn rất nhiều.
Nhưng một người không biết về các nguyên tắc cơ bản của IELTS không bao giờ có thể chinh phục chúng trong vòng 10 ngày. Vì vậy, bạn thấy đấy, không có câu trả lời chính xác hoàn toàn nào cho câu hỏi này.
Hinh-anh-cach-xay-dung-lo-trinh-hoc-ielts-hieu-qua-2
Một số câu hỏi thường gặp
Trên đây là cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả mà bất kì thí sinh nào nên biết. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn luyện để đạt band score cao nhất có thể trong kì thi sắp tới nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài