Lộ trình tự học Ielts hiệu quả mà bạn cần phải biết

Bạn đang tìm lộ trình tự học ielts hiệu quả nhất? Lộ trình tự học ielts từ con số 0, vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay? Bởi vì đây là một kỳ thi giúp các bạn lấy chứng chỉ quốc tế. Nên cần có những tài liệu, phương pháp học và chiến thuật luyện tập phù hợp. Đừng lo lắng vì sau đây Aten English, sẽ bật mí cho bạn một số tài liệu tự học IELTS tại nhà nhé!

lo-trinh-tu-hoc-ielts-hieu-qua-ma-ban-can-phai-biet-so-1
Lộ trình học Ielts cho người mới bắt đầu

1. Xây dựng lộ trình tự học IELTS

Tự học IELTS sẽ rất khó, nếu bạn chỉ tập trung cày đề. Và hay sử dụng các mẹo để giải đề và chiến thuật để đạt điểm cao. Nếu học thực chất thì dễ hơn nhiều.

Các bạn cần chủ động mở rộng vốn từ vựng, nghe đọc và rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Để có thể xây dựng một lộ trình tự học ielts, luyện thi IELTS hiệu quả. Và có những phương pháp học, phù hợp với năng lực hiện tại của bản thân. Trước tiên  bạn cần thực hiện những điều sau:

a. Test thử để xác định trình độ

 • Trước khi đi vào quá trình ôn luyện, bạn nên kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân. Với những bài test trực tuyến hoặc tại các trung tâm Anh ngữ tổ chức. Điều này giúp bạn xác định được format đề thi, cũng như thời gian thi, từ đó dễ dàng xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả nhất.

b. Xác định mục tiêu và kế hoạch ôn luyện

Học IELTS khác hẳn so với Tiếng Anh giao tiếp đời thường. Cần sự nỗ lực rất nhiều để có thể học một cách hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải chắc chắn mục tiêu của mình ngay từ ban đầu. Sau khi test trình độ của bản thân, bạn đã có thể biết mình ở trình độ nào, và muốn hướng tới band điểm bao nhiêu? Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập, ôn luyện phù hợp. Cũng như xây dựng lộ trình tự học IELTS hiệu quả hơn. 

Trước tiên bạn cần xây dựng cho mình một thời khóa biểu học tập, phù hợp với bản thân. Một lịch tự học IELTS hiệu quả nên chia như sau:

 • Chia thời gian cụ thể cho 4 kỹ năng IELTS: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 
 • Take note: việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu. Và nó cũng là điều tất yếu mà bạn không thể bỏ lỡ những vấn đề quan trọng, trong quá trình học tập.
 • Tìm hiểu thêm về một số lộ trình học IELTS miễn phí. Hoặc những cuốn sách hỗ trợ cho quá trình học tập.
lo-trinh-tu-hoc-ielts-hieu-qua-ma-ban-can-phai-biet-so-2
Lộ trình học Ielts từ A-Z cho người mới bắt đầu

2. Phương pháp tự học IELTS hiệu quả

Các bạn cũng đã biết trong bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng. Chính vì vậy, bạn hãy dành ra mỗi khoảng thời gian riêng, để ôn luyện từng kỹ năng. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cần kết hợp từng kỹ năng lại với nhau. Bởi chúng đều có sự liên kết với nhau, hỗ trợ qua lại lẫn nhau. Sau đây là các mẹo để tự học IELTS hiệu quả mà bạn nên ghi nhớ:

a. Kỹ năng Listening

 • Thói quen

Yếu tố giúp bạn tăng được kỹ năng nghe, đó chính là biến nó thành một thói quen, thay vì coi nó là một bài tập.

Để tăng trình nghe của bản thân. Việc bạn làm hàng ngày là hãy nghe những chủ đề yêu thích, một cách tự nguyện và vui vẻ. Không nên tự dưng một hôm bạn hứng lên, xong dành cho việc nghe quá nhiều. 

 • Nghe mọi lúc mọi nơi

Tài liệu để luyện nghe tiếng Anh khá phong phú. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh tới từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều chủ đề khác nhau. Miễn là chủ đề bạn yêu thích, hãy cứ bật lên nghe nhé. 

b. Kỹ năng Reading

 • Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Đọc của bản thân. Thì cách tốt nhất chính là bạn phải đọc càng nhiều càng tốt. Bạn hãy đọc những chủ đề mà bạn thích. Hay những lúc bạn cảm thấy cơ thể thoải mái và thư giãn nhất. Việc luyện đọc nhiều sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới, đồng thời nó sẽ giúp vốn từ vựng của bạn trở nên phong phú.
 • Hãy chọn tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ hiện tại của mình. Để không cảm thấy chán nản khi đọc. Bạn nên nâng độ khó của tài liệu đọc lên một cách từ từ.

c. Kỹ năng Speaking

 • Về phương pháp ôn luyện cho kỹ năng nói, bạn cần có chiến thuật rõ ràng trong việc triển khai bài nói ra sao cho hiệu quả. 
 • Có rất nhiều bạn lười luyện nói, do không có bạn đồng hành. Đặc biệt là  không biết mình phát âm đã chuẩn chưa, ngữ điệu có phù hợp,… Lúc này,  một điều cần thiết là tìm đến những thầy cô có chuyên môn, để ôn luyện Speaking hiệu quả nhất.

d. Kỹ năng Writing

Đây là một kỹ năng vô cùng khó nhất. Nếu bạn có ý định xây dựng một lộ trình tự học IELTS tại nhà. Vì sẽ không có giáo viên chỉnh sửa cho bạn, cũng như rèn luyện kỹ năng viết bài, trong IELTS. Việc đọc nhiều sách sẽ giúp bạn có vốn từ vựng phong phú, nó rất hữu ích để cải thiện kỹ năng Writing.

Khi bắt đầu luyện viết các bạn hãy viết theo đề, bạn nên làm đi làm lại vài lần. Bởi vì, bạn sẽ thấy sự sai sót qua mỗi lần viết. Từ việc dùng cấu trúc câu, từ nối, viết lại câu… Điều này sẽ tạo thêm kinh nghiệm cho bạn khi làm đề khác.

Một số trang website sửa writing chất lượng:

 • Writeandimprove.com
 • Paperrater.com
lo-trinh-tu-hoc-ielts-hieu-qua-ma-ban-can-phai-biet-so-3
Lộ trình học Ielts cho người mới bắt đầu

Trên đây là thông tin Aten English, chia sẻ lộ trình tự học IELTS hiệu quả, theo từng kỹ năng. Tuy nhiên, phương pháp học chỉ là con đường có sẵn cho các bạn, còn việc bạn đi như thế nào tùy thuộc vào bản thân bạn. Trung tâm Anh ngữ Aten English, sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Cùng bạn chinh phục bài thi  IELTS đầy khó khăn nhọc phía trước.

Tham khảo: Học phí của 1 khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài