Cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Bạn đang trong quá trình học tiếng Anh và thường xuyên rèn luyện kỹ năng phát âm của mình. Vậy bạn đã biết làm thế nào để học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ hay chưa? Cần rất nhiều các yếu tố để người học phát âm chuẩn xác nhất. Đặc biệt nhất mà chúng ta không thể bỏ qua đó là Pronunciation (phát âm) và Accent (chất giọng). Để giúp bạn có thể học tiếng Anh tốt hơn, Aten English sẽ cùng bạn điểm danh các lỗi sai và tìm kiếm cách học tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nhé!

Những yếu tố hỗ trợ học phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-chuan-so-2.png
Những yếu tố hỗ trợ học phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất

Phát âm tiếng Anh của bạn có thực sự chuẩn hay không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông qua phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn sau đây bạn nhé!

Pronunciation – Phát âm chuẩn theo từng âm tiết

Trong quá trình học cách phát âm làm sao cho chuẩn nhất hoặc trong quá trình luyện nghe tiếng Anh, bạn sẽ được giảng viên của mình dạy cách làm thế nào để có thể phát âm từng âm tiết trong tiếng Anh.

Đây được gọi là Pronunciation – Phương pháp dạy phát âm chuẩn phổ biến trong các chương trình dạy tiếng Anh hiện nay. 

Đối với phương pháp này, bạn sẽ được học tập bao gồm các nguyên âm; phụ âm; nguyên âm đôi hoặc nhấn nhá trọng âm. Muốn biết bản thân có phát âm chuẩn như người bản xứ hay không, bạn hoàn toàn có thể dựa vào phần mềm check phát âm tiếng Anh miễn phí thông qua các trang web dạy tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn phát âm một cách chuẩn xác nhất, khi bạn học phát âm tiếng anh online phải chú ý đến độ chính xác từng âm tiết trong từ. Thường xuyên luyện tập để hạn chế việc nuốt phụ âm cuối, gây ảnh hưởng đến quá trình truyền đạt của bạn.

Ví dụ: 

 • Destination sẽ có phiên âm đọc là: /des.təˈneɪ.ʃən/ hoặc /des.tɪˈneɪ.ʃən/; chúng ta cần phải nhấn mạnh vào trọng âm thứ 3
 • Improve sẽ có phiên âm đọc là: /ɪmˈpruːv/ và chúng ta sẽ nhấn trọng âm thứ 2

Accent – Chú trọng chất giọng trong quá trình phát âm tiếng Anh

Mỗi người chúng ta, mỗi vùng miền sẽ có một chất giọng khác nhau. Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, chất giọng sẽ được phân thành Anh-Anh và An-Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể phát âm đúng theo từng âm tiết và rõ ràng mà không cần phải phụ thuộc đến chất giọng của bạn. Do đó, để học phát âm tiếng Anh chuẩn xác nhất bạn cần phải biết nói sao cho rõ ràng và chính xác, chứ không cần phải quan tâm đến chất giọng của mình đâu bạn nhé!

Học phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế IPA

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-chuan-so-3.jpg
Học phát âm tiếng Anh chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế IPA

Trong tiếng Anh, bảng phiên âm quốc tế IPA được coi là một công cụ giúp người học có thể nhanh chóng định hình được cách phát âm như thế nào cho chuẩn. 

Bạn nên lưu ý rằng, bảng phiên âm quốc tế sẽ khác hoàn toàn so với bảng chữ cái tiếng Anh đấy nhé!

Hiện tại, bảng phiên âm quốc tế đang được sử dụng là bảng có 44 phiên âm. Trong đó gồm có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Do đó, để có thể học các phát âm theo phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn tại các khóa học, bạn cần phải nắm vững các ký hiệu trên bảng IPA

 • Vowels: Nguyên âm
 • Consonants: Nguyên âm ngắn
 • Monophthongs: Nguyên âm ngắn
 • Diphthongs: Nguyên âm dài

4 lỗi phát âm phổ biến thường gặp phải

Trên thực tế, vì không có bất kỳ cách đọc tiếng Anh không cần phiên âm mà từ ngữ có thể chuẩn xác được, nếu như chúng ta không được sống trong môi trường có nhiều người nước ngoài.

Sau khi tiến hành khảo sát thông qua phần mềm kiểm tra phát âm tiếng Anh, chúng tôi đã nhận thấy 4 lỗi sai mà người Việt thường mắc phải:

Bỏ qua âm tiết cuối cùng

Khi chúng ta học cách phát âm tiếng Anh, chúng ta sẽ có rất nhiều các phương pháp học khác nhau. 

Đối với tiếng Việt của chúng ta, chúng ta không cần phải phát âm các âm tiết cuối cùng. Tuy nhiên, đối với tiếng Anh lại hoàn toàn ngược lại. Trong tiếng Anh, các từ ngữ sẽ thường phải “bật hơi” hoặc “nín hơi” ở các âm cuối. Do vậy, người Việt rất dễ dàng mắc phải sai lầm này.

Sau đây là ví dụ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và học phát âm tiếng Anh chuẩn xác nhất:

 • Wife: /waif/ âm “f” cần phải được “bật” âm
 • Wine: /wain/  âm “n” cần phải được “nín” âm
 • White: /wait/  âm “t” cần phải được “bật” âm

Không học theo bảng phiên âm quốc tế trong quá trình học phát âm

Lỗi sai lớn nhất của chúng ta trong quá trình học phát âm, đó chính là không học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Thông thường, tại các cấp bậc tại học tại Việt Nam, các thầy cô sẽ thường bỏ qua bước dạy học sinh theo bảng phiên âm quốc tế.

Chính điều này đã khiến cho bạn gặp khó khăn, và mắc nhiều lỗi sai hơn trong quá trình phát âm. 

Không chỉ vậy, thông qua phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn, chúng tôi đã nhận thấy rằng việc phát âm không theo hệ thống về lâu dài sẽ khiến cho chúng ta gặp khó khăn, trong quá trình sử dụng tiếng Anh giao tiếp cùng người nước ngoài.

Lẫn lộn các âm tiết trong 1 từ vựng

Vì không được học tập một cách bài bản và khoa học, điều này đã khiến cho bạn gặp sự lẫn lộn giữa các âm tiết trong cùng 1 từ vựng. Sau đây là một số các lỗi mà bạn thường mắc phải trong quá trình phát âm:

 • /z/ và /s/
 • /s/ và /ʃ/
 • /ð/, /s/, và /d/
 • /θ/, /t/ và /th/
 • /ʒ/ và /dʒ/
hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-chuan-so-4.jpg
Lẫn lộn các âm tiết trong 1 từ vựng

Không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm

Trong quá trình học phát âm tiếng Anh chuẩn, lỗi phát âm tiếng Anh này được coi là một lỗi sai phổ biến mà hầu hết chúng ta ai cũng mắc phải. Việc không nhấn trọng âm sẽ khiến cho người nghe không hiểu được đúng suy nghĩ của bạn.

Sau đây là một số từ vựng nếu bạn nhấn sai trọng âm sẽ làm thay đổi nghĩa của từ:

 • Photograph: ảnh chụp – /ˈfəʊ.tə.ɡrɑːf/ nhấn vào âm tiết 1
 • Photography: nhiếp ảnh – /fəˈtɑː.ɡrə.fi/ hoặc /fəˈtɒɡ.rə.fi/ nhấn vào âm tiết thứ 2

Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác cùng trung tâm Anh ngữ Aten English

Đối với những người mất gốc, hay người mới bắt đầu học tiếng Anh, ngoài việc rèn luyện kỹ năng tiếng Anh theo lộ trình thì việc học tập thông qua các trung tâm cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một trung tâm dạy phát âm tiếng Anh thì Aten English sẽ là một trung tâm mà bạn không thể bỏ qua.

Đến với Aten, bạn sẽ được tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình thông qua phần mềm check phát âm tiếng Anh miễn phí. Quá trình kiểm tra bạn sẽ được thiết lập chương trình học, cũng như khóa học phù hợp với bản thân và nhu cầu của mình.

Đến với các khóa học: Khóa giao tiếp trọn đời; Khóa tiếng Anh online chắc chắn giỏi và khóa phát âm chuẩn. Bạn sẽ được học tập cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, cùng sự cam kết chất lượng đầu ra bằng hợp đồng từ Aten English.

Trên đây là một số cách học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh giao tiếp trọn đời tại Aten, hãy liên hệ tới chúng tôi ngay để được giải đáp các thắc mắc và đăng ký tham gia khóa học bạn nhé!

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên