Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Trong quá trình học tiếng Anh, mục tiêu của nhiều người là có thể phát âm tiếng Anh chính xác. Tuy nhiên để đạt được điều này là không hề dễ dàng, cần một quá trình dài để hoàn thiện. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ chi tiết cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.   

Lợi ích khi nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ là mong muốn của nhiều người học, bởi lẽ kỹ năng này mang lại nhiều lợi ích như: 

  • Tăng cường sự tự tin trong quá trình giao tiếp với người khác, nhờ đó làm quen được những người bạn mới cũng như biết thêm nhiều kiến thức thú vị. 
  • Phát âm chuẩn giúp người nghe dễ hiểu bạn hơn, tránh hiểu lầm và từ đó tăng cường hiệu quả của việc giao tiếp. 
  • Khả năng tiếng Anh tốt, đặc biệt là phát âm chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với những đồng nghiệp hoặc đối tác người nước ngoài. Nhờ đó bạn có thể nắm bắt nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc, đặc biệt là khi các công ty đa quốc gia ngày càng mở rộng thị trường vào Việt Nam. 
  • Việc sở hữu một kỹ năng tiếng Anh tốt tạo điều kiện cho bạn dễ dàng tiếp thu các nguồn tài liệu tiếng Anh, giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn.
hinh-anh-cach-noi-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu-so-1
Lợi ích khi nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Phương pháp nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Để nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ bạn nên ghi nhớ một số phương pháp trong Khóa học tiếng anh Online như sau: 

Phát âm chuẩn các âm cơ bản

Các âm cơ bản được coi là nền tảng quan trọng hình thành nên kỹ năng Speaking của bạn. Vậy nên khi đang ở giai đoạn bắt đầu bạn nên tìm hiểu thật kỹ đặc điểm, cách đọc cũng những âm này thông qua bảng phiên âm quốc tế IPA. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi một số video hướng dẫn phát âm trên youtube. Trước hết hãy học cách đọc của các nguyên âm và phụ âm cơ bản, tiếp đó luyện tập phát âm phụ âm kết hợp với nguyên âm để tạo thành âm tiết. Bạn nên lưu ý một số âm tiết kết hợp đặc biệt như /th/, /sh/, /ch/, /r/, /l/,…Điều quan trọng là cần luyện tập thường xuyên cũng như không ngại mắc lỗi và sửa lỗi để tránh ảnh hưởng về sau. 

Tìm hiểu các accent tiếng Anh

Thực tế, hiện nay có nhiều accent tiếng Anh khác nhau, mỗi giọng sẽ có cách phát âm, ngữ điệu và cách nhấn nhá khi nói riêng biệt. Việc xác định mục đích học sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học. Trước hết hãy đặt ra accent yêu thích mà bản thân muốn theo đổi, sau đó bạn có thể lựa chọn những tài liệu và giáo trình học tương ứng để luyện tập theo. Tuy nhiên cũng đừng vì yêu thích một accent mà bỏ qua tất cả accent còn lại, bạn có thể hiểu rõ những đặc điểm khái quát của từng ngữ điệu để dễ dàng hơn khi giao tiếp với những người đến từ các quốc gia khác nhau. 

hinh-anh-cach-noi-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu-so-2
Phương pháp nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Thay đổi tốc độ nói

Nhiều người quan niệm muốn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ cần có một tốc độ nói nhanh. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Việc nói quá nhanh đôi khi khiến chúng ta không kịp suy nghĩ về những gì mình định nói tiếp theo. Ngoài ra hiện tượng này có thể làm cho người nghe khó hiểu rõ thông tin mà bạn truyền đạt, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp. 

Vậy nên thay vì nói thật nhanh, hãy sử dụng tốc độ nói vừa phải, có nhấn nhá để người đối diện nắm bắt được những nội dung cần thiết. Thêm vào đó bạn có thể có thêm thời gian để tư duy, suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ và cách phát âm chính xác hơn. 

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những yếu tố giúp bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh như người bản xứ chính là phản xạ khi giao tiếp. Để có một phản xạ nhanh, chúng ta nên thay đổi cách tư duy bằng tiếng Việt sau đó đổi sang tiếng Anh mà thay bằng phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh. Khi bạn hoàn toàn bỏ thói quen dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong đầu và ngược lại chắc hẳn có thể phản xạ nhanh nhạy hơn, từ đó giao tiếp trôi chảy như người bản xứ. 

Chú ý tới ngữ điệu khi nói

Sở hữu một ngữ điệu phù hợp sẽ giúp bạn phát âm hiệu quả và hấp dẫn hơn. Để cải thiện yếu tố này bạn có thể lắng nghe các chương trình, phim ảnh bằng tiếng Anh sau đó lặp lại những gì mà người bản xứ nói cũng như bắt chước ngữ điệu của họ. Đừng quên ghi âm để nghe lại sau khi nói nhằm tìm ra những điểm còn thiếu sót, từ đó tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả. 

hinh-anh-cach-noi-tieng-anh-chuan-nhu-nguoi-ban-xu-so-3
Chú ý tới ngữ điệu khi nói

Điều quan trọng là bạn cần luyện tập thường xuyên để hình thành cho bản thân phản xạ cũng như thói quen trong quá trình giao tiếp. Một số địa chỉ giúp cải thiện ngữ điệu hiệu quả không nên bỏ qua đó là: Jill Diamond, English Pronunciation Roadmap, ABC Education’s Study English Series,…

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp. Đừng quên luyện tập thường xuyên để nhanh chóng cải thiện kỹ năng của mình nhé!  

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên