10 từ dễ sai khi học phát âm tiếng anh cơ bản online

Bạn biết Hermione trong Harry Potter chứ? Và bạn có dám chắc bạn đã phát âm đúng tên của cô ấy chưa? Đôi khi chúng ta tập trung quá nhiều vào việc mở rộng vốn từ vựng mà quên mất việc học phát âm tiếng anh chính xác. Tiếng Anh không phải là một ngôn ngữ dễ phát âm!  Tham khảo ngay quy tắc phát âm đuôi tiếng anh, tài liệu cách phát âm tiếng anh và các từ dễ phát âm sai trong bài viết dưới đây cùng Aten English nhé.

Các từ dễ phát âm sai trong tiếng anh

1. Almond (Hạnh nhân)

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-1.jpg
Almond (Hạnh nhân)

Nó trông khá dễ phát âm, nhưng hóa ra nhiều người không biết thực tế là ‘l’ trong Almond thực tế là âm câm. Rất nhiều trường hợp phát âm sai. Vì vậy khi học phát âm tiếng anh từ Almond bạn nên phát âm là ‘aa-mund.’ Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu cách phát âm tiếng anh âm câm như thế nào để luyện tập thêm nhé.

2. Police (Cảnh sát)

Một từ khá quen thuộc và nếu bạn đi tới một đất nước xa lạ, chắc chắn từ này là một từ cần phải ghi nhớ đấy nhé. Tuy vậy khá nhiều người đọc sai từ Police. Thường mọi người sẽ đọc theo cách viết. Nhưng theo quy tắc phát âm tiếng anh,  cách phát âm chính xác của “Police” thực tế là ‘puh-leece’ chứ không phải ‘poh-leece’. Ngoài ra, theo quy tắc phát âm đuôi “ce” phải là âm hơi.

3. Quinoa (Hạt Diêm Mạch)

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-2.jpg
Quinoa (Hạt Diêm Mạch)

Hạt Diêm Mạch thường được phát âm là ‘kee-noah’. Một cách để học phát âm tiếng anh đơn giản nhưng hoàn toàn sai. Đúng hơn, cách phát âm chính xác của Hạt Diêm Mạch – Quinoa là ‘keen-wah’. Hãy chú ý và phát âm thật đúng từ này nhé.

4. Arctic (Bắc Cực)

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng vần ‘c’ trong từ Arctic là âm câm, âm hơi. Và mọi người thường áp dụng quy tắc phát âm đuôi tiếng anh và đọc sai. Nhưng sự thật thì không phải vậy! Không phải đọc Arctic là ‘ar-tic’ mà thực tế, cách phát âm chính xác thực sự là ‘arc-tic’.

5. Schedule (Lịch trình)

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-3.jpg
Schedule (Lịch trình)

Khi nói đến cách phát âm của ‘Schedule’, hầu hết mọi người không biết thực ra có hai cách phát âm từ này. Theo tiếng Anh Mỹ, học phát âm tiếng anh chính xác của từ này là ‘sked-jule’. Còn nếu giọng đọc theo tiếng Anh Anh, thì tài liệu cách phát âm tiếng anh sẽ chỉ cho bạn từ Schedule thực sự được đọc là ‘sha-yool’.

6. Espresso

Từ Espresso quả là một từ quen thuộc phải không nào? Chắc hản khi gọi đồ uống bạn đã từng gọi thức uống này. Nhưng chưa chắc banjd dã phát âm đúng đâu nhé. Nhiều người có xu hướng phát âm là “expresso” nếu chỉ nhìn theo cách viết và đánh vần theo. Vì thế có thể dẫn đến phát âm sai tên loại cafe ngon tuyệt này.

7. Specifically (Cụ thể)

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-4.jpg
Specifically (Cụ thể)

Rất nhiều người khi học phát âm tiếng anh online thường phát âm sai từ này. Thường sẽ phát âm sai thành từ “pacifically). Có thể do một phần quá chú trọng vào quy tắc phát âm tiếng anh, nhấn trọng âm mà quên mất phát âm thêm chữ “s” khi đọc. Thành ra phát âm sai từ. Trong tiếng anh, phát âm sai từ có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của cả câu. Vì vậy hãy chú ý nhé. Bạn có thể tìm thêm nhiều tài liệu cách phát âm tiếng anh của những từ tương tự này và luyện tập thêm nhé.

8. Probably (Có lẽ)

Từ “Probably” thường có xu hướng bị rút ngắn thành 2 âm tiết thay vì 3 âm tiết khi đọc. Cách phát âm phổ biến và sai thường được dùng là “prob-ly”. Nhưng thực tế, theo quy tắng phát âm tiếng anh, chính xác phải là “pro-bab-ly”. Phát âm 3 âm tiết. Bạn chú ý các từ tương tự nhé.

9. Quotes (Trích dẫn)

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-5-scaled.jpg
Quotes (Trích dẫn)

Cách phát âm chính xác của từ này: / kwōt /. Trong khi nhiều người mắc sai lầm khi phát âm từ quen thuộc này. Đó là phát âm thành: / kōt /. Bạn có thể học phát âm tiếng anh từ này chuẩn xác bằng cách:

Đảm bảo tạo ra âm / kw / như khi nói từ “qu-ick”. Hãy luyện tập càng nhiều càng tốt.

10. Determine

Theo quy tắc phát âm tiếng anh, từ Determine được phát âm đúng là: / də TER mən /. Cách phát âm liên quan đến ngữ điệu. Trọng âm của từ được đặt ở âm tiết thứ 2. Nhưng vẫn rất nhiều người phát âm sai khi đọc từ này thành / DEE ter MINE /. Nhấn trọng âm ở từ đầu tiên và sai với quy tắc phát âm đuôi.

Hãy nghe thật nhiều các tài liệu cách phát âm tiếng anh để phát âm và luyện cách đọc chính xác cho từ này nhé.

Khóa học phát âm Tiếng Anh chuẩn tại Aten English

hinh-anh-hoc-phat-am-tieng-anh-so-6.jpg
Khóa học phát âm Tiếng Anh chuẩn tại Aten English

Khóa học dành cho:

  • Những bạn muốn học tiếng anh nhưng chưa có lộ trình rõ ràng
  • Cách phát âm vẫn đặc sệt giọng Việt, chưa biết nói theo ngữ điệu
  • Nhấn nhá trọng âm sai. Vốn từ vựng ít, khả năng ghi nhớ từ kém.
  • Nói tiếng Anh không rõ ràng, người nghe không hiểu.
  • Học phát âm sai phương pháp.

Sau khi học khóa học phát âm tiếng anh chuẩn tại Aten English, bạn sẽ cải thiện trình độ của mình. Giảng viên tại Aten English có kinh nghiệm lâu năm. Các giảng viên đều sở hữu chứng chỉ Tesol, Toefl, Ielts trên 8.5, vốn tiếng Anh chuẩn bản ngữ. Khóa học sẽ giúp:

  • Phát âm chuẩn 44 âm tiết trong bảng phiên âm quốc tế IPA, giúp bạn nghe, đọc viết chính xác hơn, bất kể đó là từ vựng mới mẻ.
  • Kỹ thuật học Lazy pronunciation hướng dẫn học viên học cách nuốt âm, rơi âm, biến âm thành thục. Sửa giọng điệu trở nên Tây hóa một cách tự nhiên
  • Cải thiện kỹ năng nghe. Kể cả khi nghe người bản ngữ nói, bạn vẫn có thể hiểu 60% nội dung,….
  • Biết cách nhấn nhá từ phù hợp. Tạo nền tảng vững chắc tạo đà cho các kì thi chứng chỉ Quốc tế như: IELTS, TOEIC, TOELF…

Hãy liên hệ ngay với Aten English để đăng ký Khóa học phát âm tiếng anh ngay nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học khách như Khóa học tiếng anh giao tiếp tại Aten English để cải thiện trình độ của mình nhé.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên