Top 10 từ tiếng Anh thường bị phát âm sai

Mỗi ngôn ngữ có những đặc điểm riêng trong cách phát âm. Khi học ngoại ngữ, nhiều người mắc phải lỗi phát âm theo đặc điểm của giọng bản xứ. Để tránh gặp phải những lỗi này khi học tiếng Anh, Aten sẽ tổng hợp 10 từ tiếng Anh phổ biến mà người Việt thường đọc sai để có thể phát âm chính xác từ đầu.

10 từ tiếng Anh mà người Việt thường phát âm sai

Vehicle

Phiên âm chính xác của từ vehicle (xe cộ) là /’vi: əkl/. Người Việt thường đọc thành “vơ hi cồ”, giữ nguyên chữ h. Đây là cách đọc sai phổ biến và khó sửa nếu không chú ý phiên âm từ đầu.

Clothes

Đa số người mới học tiếng Anh thường không kiểm tra phiên âm trước khi đọc. Thay vào đó, họ thường đọc theo cảm tính và từ clothes là một từ bị phát âm sai rất thường xuyên. Phiên âm của từ này là / kləʊðz /, nhưng thường được đọc thành /is/.

Island

Trong phiên âm, từ island / ˈaɪlənd / có âm s là âm câm. Tuy nhiên, người Việt vẫn đọc âm s rất rõ, dễ dẫn đến hiểu sai nội dung khi luyện nói hoặc luyện nghe.

Recipe

Recipe là một từ có 3 âm tiết được phiên âm rõ là /ˈresəpi/, nhấn âm ở âm tiết đầu tiên. Mặc dù vậy, rất nhiều bạn lại đọc thành từ có hai âm tiết như “rì síp” hoặc “rì sai”… trở thành một từ khác hoàn toàn.

Purpose

Đây cũng là một từ được đọc sai rất phổ biến. Phiên âm của từ này là /ˈpɜːpəs/ nhưng nhiều người lại đọc thành /ˈpɜːpouz/. Nguyên nhân có thể là do người học thường đọc theo nguyên tắc những từ kết thúc bằng “-ose” đều được phát âm bằng /ouz/. Tuy nhiên, tiếng Anh luôn có những ngoại lệ và bạn cần kiểm tra kỹ phiên âm trước khi đọc để nắm chính xác cách phát âm của từ.

Pizza

Trong tiếng Việt, từ pizza thường bị phát âm sai vì được mượn từ ngoại lai. Phiên âm của từ này là /ˈpiːtsə/, có thêm âm nối /t/ mặc dù trong từ gốc không có.

Queue

Người Việt thường đọc từ queue thành hai âm tiết, nhưng phiên âm chính xác là / kjuː /, không có phần “ueue” phía sau.

Time

Mặc dù từ time thường xuyên bị đọc sai, nhưng người bản xứ vẫn hiểu vì ít bị nhầm lẫn. Phiên âm của từ này là /tɑɪm/, nhưng nhiều bạn bỏ qua âm /ɪ/ nên cách đọc không mềm mại.

Women

Women là danh từ số nhiều của woman, nhưng có cách đọc khác nhau hoàn toàn. Rất nhiều người bị nhầm lẫn và đọc cả hai từ giống nhau. Trong khi từ woman có phiên âm là / ˈwʊmən / thì women lại được phiên âm là /’wimin/.

Stomach

 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài