Cách khắc phục lỗi thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS

Thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS là một trong những lỗi chính tả thường gặp nhất khi làm bài thi IELTS. Do đó, để vượt qua được tất cả những “chướng ngại vật” trong bài thi IELTS Listening. Là điều không hề dễ dàng đối với tất cả thí sinh. Bởi trên thực tế, dù bất kể bạn đang ở trình độ nào? Thì khả năng mắc phải lỗi thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS này thường rất cao. Hiểu được vấn đề này, bài viết dưới đây Aten English sẽ giúp các bạn phân tích cũng như cách khắc phục một số lỗi sai thường gặp khi trình bày đáp án IELTS Listening nhé!

cach-khac-phuc-loi-thua-hoac-thieu-s-trong-listening-ielts-so-1
Cách khắc phục lỗi thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS

Một số lỗi sai khi làm Listening trong IELTS và cách khắc phục? 

1. Viết vượt số lượng từ được cho phép

Trong bài thi nghe IELTS, sẽ có những phần thi đề bài yêu cầu thí sinh chỉ được phép điền một số lượng từ giới hạn vào chỗ trống. Tuy nhiên, nhiều bạn thường trả lời đáp án nhiều hơn số lượng từ quy định. Do không đọc kỹ yêu cầu của đề bài khiến bạn rất dễ mắc phải lỗi này. Do đó, đáp án thường trả lời nhiều hoặc ít hơn số từ yêu cầu trong bài. Vô tình, khiến bạn mất điểm ngay mặc dù bạn nghe và hiểu được câu trả lời. 

Để khắc phục lỗi trên, trước khi làm bài bạn nên đọc kỹ phần yêu cầu của đề. Sau đó highlight hoặc khoanh lại số lượng từ được cho phép điền. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và lựa chọn câu trả lời đúng nhất trước khi ghi vào bài làm.

2. Viết sai chính tả

Ngoài “thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS” trong bài thi. Thì cách viết sai khi có một số từ đổi hẳn cách viết khi chuyển từ số ít sang số nhiều. Cụ thể: 

  • Shelf – Shelves
  • Goose – Geese
  • Mouse – Mice
  • Child – Children 

Để tránh gặp phải lỗi này, bạn cần ôn luyện bộ từu vựng thuộc chủ đề này càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, trước khi trả lời câu hỏi trong bài thi. Bạn nên học cách dự đoán câu trả lời cũng như kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài nhé.

cach-khac-phuc-loi-thua-hoac-thieu-s-trong-listening-ielts-so-2
Cách bước khắc phục lỗi thiếu “s”

3. Viết đơn vị sai 

Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi đối diện với bài thi thật. Thì đây là ít nhiều gì thí sinh cũng thường gặp phải. Phần lớn lí do khiến nhiều bạn mất điểm “uổng phí” trong trường hợp này đó là viết sai quy chuẩn. Một số đơn vị thường gặp nhất là: ngày, tháng, và tiền tệ. 

Đây là những đơn vị thường gặp lỗi sai nhất, bởi sự khác biệt về cách viết ở mỗi quốc gia. Một ví đụ cụ thể như: đối với từ 200 đô la Mỹ, người Việt Nam chúng ta thường viết tương ứng với cách đọc. Do đó, không ít thí sinh sẽ viết câu trả lời là: “100$”. Tuy nhiên, đáp án này hoàn toàn là sai bởi sai với quy chuẩn quy định cách viết đơn vị tiền tệ. Cho nên, đáp án đúng phải là: $200, 200 USD hoặc 200 US Dollars. 

4. Đáp án viết hoa hay viết thường?

Khi trình bày đáp án IELTS Listening vào Answer sheet. Nhiều thí sinh chắc chắn sẽ phân vân. Không biết nên viết hoa toàn bộ các tên riêng hay viết thường thôi cũng được. Theo quy chế thi của hội đồng tổ chức thi IELTS. Các bạn có thể viết hoa trong IELTS Listening hoàn toàn hoặc ngược lại viết thường. Đều được ban giám khảo thi chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn cần thống nhất và chọn ra một cách viết duy nhất để trình bày câu trả lời xuyên suốt bài thi. Tránh gây mất thẩm mỹ và rắc rối trong quá trình chấm thi. 

5. Thói quen viết tắt trong bài thi

Đây là thói quen thường gặp nhau của không ít thí sinh làm trong quá trình ôn luyện thi IELTS Listening. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn làm điều này. Bởi trong yêu cầu bài thi hiện nay không có quy định nào về việc viết tắt. 

Do đó, để khắc phục tình trạng này bạn nên chọn cách trình bày rõ ràng. Vì quy định hoàn toàn có khả năng sẽ thay đổi trong tương lai và bạn chưa kịp cập nhật. Hoặc việc tẩy xóa trong bài thi cũng khiến giám khảo khó nhìn ra đáp án khi bạn viết tắt. Vì thế, để tránh mọi rủi ro gây mất điểm, bạn nên viết rõ ràng trong bài thi nhé. 

cach-khac-phuc-loi-thua-hoac-thieu-s-trong-listening-ielts-so-3
Những lưu ý khi thi listening ielts mà bạn cần tránh

6. Nên ghi ngày tháng như thế nào cho đúng?

Cách ghi giờ trong IELTS Listening cũng như các trạng từ chỉ thời gian là lỗi mà nhiều bạn thường mất điểm nhất. Để giúp bạn nắm trọn thang điểm ở dạng bài này. Hãy tham khảo một số ví dụ điển hình sau đây: 

Ví dụ: nếu muốn viết ngày 20 tháng 10, chúng ta sẽ có những cách viết chính xác sau đây. Cụ thể: 20 October, October 20, the 20th of October, October the 20th.

Tuy thực tế cách viết 30/10 là cách viết đúng. Nhưng đây là cách trình bày dễ gây nhầm lẫn giữa tháng với ngày. Bởi thực tế, tùy mỗi nước trên thế giới sử dụng định dạng tháng/ngày thay vì ngày/tháng. Ví dụ như: 08/03 và 03/09 đều có thể được hiểu là ngày 8 tháng 3.

Vậy nên, dù cách viết trên rất thuận tiện và được dùng phổ biến tại Việt Nam. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng cách viết này. Hãy viết đầy đủ cả tháng ra bằng chữ nhé. Ngoài ra, tùy vào yêu cầu của đề bài yêu cầu số lượng từ trả lời. Mà bạn nên chọn cách viết nào để đúng và chuẩn xác nhất nhé! 

Với những thông tin trên, Aten English hi vọng bạn đã nắm được nguyên nhân. Cũng như cách khắc phục lỗi thừa hoặc thiếu s trong Listening IELTS. Ngoài với lỗi phổ biến thường gặp này, thì những lỗi mà trung tâm vừa đề cập bên trên cũng rất dễ gặp khi làm bài thi IELTS. Do đó, bạn không nên bỏ lỡ những lưu ý trên để có thể chinh phục được thang điểm nghe cao nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Cách làm bài Multiple choice IELTS Listening hiệu quả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài