Cách làm bài Multiple choice IELTS Listening hiệu quả

IELTS Listening Multiple Choice là một trong những câu hỏi khó nhất trong số các câu hỏi IELTS Listening. Nhưng nếu bạn có một chiến lược tốt để trả lời chúng, bạn có thể làm thành công. Và đó cũng là những gì Aten English hướng dẫn bạn cách làm bài Multiple choice IELTS Listening qua bài viết này.

Những khó khăn khi làm IELTS Listening Multiple choice

Những khó khăn khi học cách làm bài Multiple choice IELTS Listening là:  

Nghe tất cả các từ 

Trong dạng câu hỏi này, rất có thể bạn sẽ nghe thấy TẤT CẢ các từ mà bạn được đưa ra trong mỗi lựa chọn. Hai trong số họ có thể sẽ không đề cập đến câu trả lời, vì vậy bạn phải lắng nghe cẩn thận để đảm bảo rằng bạn đã làm đúng. 

Lựa chọn từ tương tự 

Một vấn đề khác là bạn có thể được đưa ra với những lựa chọn rất giống nhau. Ví dụ: tất cả các tùy chọn có thể đề cập đến một cái gì đó như “năm”, khiến bạn dễ dàng lựa chọn sai. Ngoài ra, thông tin bạn nghe về mỗi tùy chọn có thể khá giống nhau. 

cach-lam-bai-multiple-choice-ielts-listening-hieu-qua-so-1
Những khó khăn khi làm IELTS Listening Multiple choice

Diễn giải và từ đồng nghĩa 

Ngoài ra, các cụm từ và từ được nghe trong phần nghe thường thay đổi trong kịch bản nghe thực sự. Bài kiểm tra khá dễ nếu bạn nghe chính xác những gì bạn thấy trong câu hỏi, vì vậy nó đã được sửa đổi theo một số cách để tăng độ khó của câu hỏi. 

Second Order 

Một trong những vấn đề với những loại câu hỏi này là người nói trong bản ghi âm có thể không cung cấp cho bạn thông tin hoặc các tùy chọn theo thứ tự như câu hỏi trên giấy. 

Cách chính xác nhất để làm bài nghe trắc nghiệm với những khó khăn như vậy là gì. Trong phần tiếp theo, Aten sẽ trình bày cho bạn chiến lược phù hợp nhất với dạng câu hỏi này. 

Xem thêm: Các chủ đề trong IELTS Listening thường gặp nhất

Cách làm bài Multiple choice IELTS Listening

Cách làm bài Multiple choice IELTS Listening như sau: 

Đọc câu hỏi 

Trước khi người nói bắt đầu nói, bạn có một chút thời gian để chuẩn bị. Đầu tiên, hãy đọc kỹ câu hỏi để bạn biết chính xác những gì bạn cần làm. 

Đặc biệt chú ý đến loại câu hỏi – một câu hỏi duy nhất có ba lựa chọn hoặc một tùy chọn danh sách với nhiều hơn 2 câu trả lời phải được chỉ định. Chúng ta phải chọn 3 câu trả lời cho câu hỏi mẫu. Để nhắc nhở bản thân về điều này, hãy gạch chân hoặc khoanh tròn 3 để không bỏ lỡ câu trả lời. 

Tiêu đề tìm kiếm 

cach-lam-bai-multiple-choice-ielts-listening-hieu-qua-so-2
Cách làm bài Multiple choice IELTS Listening

Không phải mọi câu hỏi đều có tiêu đề, nhưng nếu có, nó sẽ cho bạn biết bối cảnh của câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các câu trả lời được liệt kê và cung cấp cho bạn ý tưởng tuyệt vời về những thông tin cần tìm trong hồ sơ. 

Gạch chân từ khóa 

Tiếp theo, gạch chân hoặc đánh dấu từ khóa trong câu hỏi. Một từ khóa được đề xuất trong câu hỏi này. Từ đồng nghĩa và các cách hiểu khác được sử dụng rộng rãi, vì vậy hãy nghĩ đến những từ có thể được sử dụng thay thế, bao gồm cả những từ phủ định cho những điều bạn không nên.

Dự đoán câu trả lời 

Bây giờ hãy xem danh sách các câu trả lời. Bạn có thể đoán ai đúng, hoặc ít nhất một hoặc hai trong số họ có thể sai. 

Nghĩ về các từ đồng nghĩa 

Chờ cho đến khi bạn nghe thấy tất cả các lựa chọn câu trả lời trên bản ghi âm, không chỉ câu trả lời đúng. Bạn phải lắng nghe rất cẩn thận xem mỗi mục có được khuyến nghị hay không. Từ đồng nghĩa chắc chắn sẽ được sử dụng, vì vậy hãy kiểm tra danh sách và xem liệu bạn có thể nhanh chóng tìm ra từ đồng nghĩa hoặc các từ tương tự hay không. 

cach-lam-bai-multiple-choice-ielts-listening-hieu-qua-so-3
Chờ cho đến khi bạn nghe thấy tất cả các lựa chọn câu trả lời trên bản ghi âm, không chỉ câu trả lời đúng

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải tìm những từ phù hợp trong câu trả lời, nhưng chúng có cùng nghĩa. Cũng nên nhớ rằng các câu trả lời không theo thứ tự như bạn nghe thấy trên bản ghi âm. 

Nhận thấy sự khác biệt 

Trong các câu hỏi đơn có 3 hoặc 4 lựa chọn, các câu trả lời có thể giống nhau theo một cách nào đó để kiểm tra bạn. Trong trường hợp này, gạch chân những từ chính sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa giữa chúng 

Cẩn thận với sự phân tâm 

Chúng ta đã biết rằng tất cả các câu trả lời có thể có trong danh sách đều có trong bản ghi âm, vì vậy bạn phải lắng nghe cẩn thận để tìm ra câu trả lời đúng. Đặc biệt chú ý đến những từ khó hiểu vì giám khảo thích lừa bạn chọn câu trả lời sai. 

Do đó, một bước ngoặt là một từ hoặc cụm từ thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin đã cho ban đầu. Gần như chắc chắn có một số đoạn ghi âm, vì vậy hãy chú ý theo dõi. 

Cách tốt nhất là đặt một dấu chấm hỏi bên cạnh câu trả lời đúng, nhưng nếu bạn thấy rằng câu trả lời không chắc chắn 100%, bạn cần phải lắng nghe. Nếu sai, bạn có thể nhanh chóng đổi dấu thành dấu gạch chéo và xóa câu trả lời. 

Bạn có thể viết bao nhiêu tùy thích trên giấy kiểm tra của mình. Và bạn có 10 phút vào cuối buổi nghe để viết câu trả lời của mình vào phiếu trả lời.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài Multiple choice IELTS Listening hiệu quả và giúp bạn Luyện thi IELTS Listening tốt dạng này.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên