Cách điều chỉnh tốc độ bài nghe IELTS Listening hiệu quả

Tốc độ bài nghe IELTS Listening là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe trong quá trình luyện Ielts Listening. Phương pháp được nhiều học viên lựa chọn để nâng cao trình độ Ielts Listening của mình đó sử dụng bài nghe IELTS có đáp án.
Đây là phương pháp luyện thi IELTS tại nhà được nhiều người áp dụng. Bởi vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí luyện thi mà còn hiệu quả nếu áp dụng đúng phương pháp. Tuy nhiên, cách cải thiện kỹ năng nghe làm sao cho hiệu quả. Và những lời khuyên về việc có nên thay đổi tốc độ bài nghe IELTS khi luyện Listening hay không vẫn còn khiến nhiều thí sinh bối rối. Vậy hãy cùng Aten English tham khảo bài viết này, nhằm giải đáp những thắc mắc trên nhé!

cach-dieu-chinh-toc-do-bai-nghe-ielts-listening-hieu-qua-so-1
Cách điều chỉnh tốc độ bài nghe IELTS Listening hiệu

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening 

Chúng ta cần nắm vững cấu trúc đề thi nghe IELTS bao gồm những nội dung gì? Sau đó tiến hành xây dựng kế hoạch và phương pháp luyện thi phù hợp. Tùy theo yêu cầu, nội dung của từng phần thi mà tốc độ bài nghe IELTS Listening cũng sẽ khác. Do đó, nếu bạn chưa nắm rõ cấu trúc của một phần thi nghe sẽ bao gồm những gì? Thì hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay sau đây!

Bài thi IELTS Listening gồm 40 câu, chia làm 4 phần (4 parts):

 • Part 1: chủ đề của phần thì này thường là các cuộc đối thoại giữa hai nhân vật. Với chủ đề xoay quanh các tình huống trong cuộc sống thường ngày.  
 • Part 2: thường là đoạn độc thoại về các chủ đề thường ngày 
 • Part 3: trò chuyện về chủ đề giáo dục giữa 3-4 nhân vật 
 • Part 4: độc thoại thuộc các chủ đề học thuật

2. Một số vấn đề thường gặp phải trong phần thi nghe Ielts 

Trên đây là cấu trúc cơ bản của một bài thi Listening Ielts mà bạn cần nắm. Theo khảo sát cho thấy, Part 3 là phần thi được nhiều sĩ tử đánh giá là khó nhất. Bởi, sự đa dạng trong dạng câu hỏi và số lượng nhân vật tham gia vào cuộc hội thoại.
Nguyên nhân chính khiến nhiều thí sinh không đạt được thang điểm cao trong phần thi này. Là do thí sinh chưa biết tận dụng transcript (kịch bản bài nói) để luyện tập phân tích những đáp án không chính xác. Nhằm mục đích nâng cao khả năng nghe cho những bài nghe sau. 
Do đó, trung tâm anh ngữ Aten English khuyên bạn nên áp dụng phương pháp luyện nghe IELTS có transcript. 
Mục đích của hình thức luyện thi Listening Ielts dạng này là để nâng cao vốn từ vựng và tăng khả năng nghe hiểu trong phần thi IELTS Listening Part

cach-dieu-chinh-toc-do-bai-nghe-ielts-listening-hieu-qua-so-2
Một số sai lầm thường gặp phải khi làm bài nghe

3. Cách thay đổi tốc độ nghe khi làm Listening 

Trên thực tế, tốc độ của mỗi học viên sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiến thức nền tảng của mỗi người. Do đó, không có bất kỳ một quy chuẩn nào đánh giá tốc độ nghe phù hợp và hiệu quả nhất. Cho nên, để điều chỉnh tốc độ nghe phù hợp trong quá trình ôn luyện thi Ielts. Bạn cần:

 • Xác định rõ “trình độ nghe” thực tế của mình đang ở đâu. Bằng cách làm thử một vài bài Part 1 với tốc độ bình thường. 
 • Bởi Part 1 sẽ là phần thi nghe được đánh giá là dễ nhất trong bài thi Listening. Nếu số câu trả lời đúng cao thì các bạn có thể yên tâm chuyển tiếp sang nghe các đề Part 2. 
 • Ngược lại, nếu chúng ta gặp khó khăn trong quá trình nghe ở Part 1. Thì chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại và điều chỉnh tốc độ nghe chậm lại. 
 • Hãy nghe kỹ lại những chỗ mình thường sai, từ đó khắc phục lỗi và chọn câu trả lời đúng nhất. Áp dụng tương tự phương pháp này với các Part 2,3 và cuối cùng khó nhất là Part 4.

4. Phương pháp luyện nghe IELTS tại nhà

Phương pháp luyện nghe IELTS tại nhà Để chinh phục được band điểm cao như mong muốn khi bằng hình thức luyện thi nghe IELTS tại nhà. Thí sinh cần nắm những mẹo làm bài cơ bản dưới đây:  

Chép chính tả với những nguồn có sub:

 • Nhớ đọc nhẩm lại trước khi chép hoặc chép xong phải thu âm đọc lại thì mới luyện pronunciation được.

Lựa chọn nguồn nghe hiệu quả:

 • Lưu ý rằng, nếu nội dung trong nguồn mà bạn lựa chọn để luyện nghe. Mà bạn nghe qua không hiểu và nắm được 50% nội dung đoạn hội thoại. Thì nên bỏ qua và lựa chọn nguồn dữ liệu nghe dễ và uy tín khác. 
 • Hãy đảm bảo hiểu được từ 70 -80% đại ý đoạn hội thoại từ khó đến dễ và tổng hợp các dạng bài Listening IELTS khác nhau. 

Chỉ ghi chú một số từ khóa chính:

 • Vì chúng ta chỉ được phép nghe một lần duy nhất đối với tất cả các part. Cho nên, bạn cần chú tâm nghe thật kỹ đến hết đoạn văn và nắm một số từ khóa chính rồi mới ghi chép lại. 
 • Không lần mò pause từng từ vì thời gian sẽ không chờ đợi bạn đâu. Do đó, bạn sẽ không nắm được nội dung phía sau nếu tập trung ghi chép. 

Đừng nên nghe theo kiểu “vô thức”:

 • Hãy chuyển kênh và nội dung nghe, nếu nghe nhiều lần vẫn không hiểu. Đừng “cam chịu”, mà hãy chuyển ngay nguồn khác, hoặc làm gì đó để lấy lại sự tập trung.

Đặt mục tiêu cụ thể:

 • Với mục tiêu này, bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết và kế hoạch đạt được. Từ đó, tập trung, kiên trì và quyết tâm đạt được kế hoạch đề ra. 
 • Nếu làm tốt được điều này, bước đầu bạn đã nắm chắc được 50% hiệu quả lộ trình ôn luyện thi Ielts Listening hiệu quả tại nhà rồi đấy. 

Điều chỉnh tốc độ nghe phù hợp:

 • Luôn có sự điều chỉnh về mức độ khó của nguồn nghe. Khó quá hoặc dễ quá đều phải đổi.
cach-dieu-chinh-toc-do-bai-nghe-ielts-listening-hieu-qua-so-3
Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả tại nhà
Hy vọng với những thông tin trên, sẽ là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi: “Cách điều chỉnh tốc độ bài nghe IELTS Listening hiệu quả”. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề luyện thi Listening Ielts nói riêng và Ielts nói chung. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục ôn luyện IELTS của Aten English bạn nhé.
Tham khảo: Các chủ đề trong IELTS Listening thường gặp nhất

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài