Cách take note trong IELTS Listening hiệu quả dành cho thí sinh

Take note trong các bài nghe là một kỹ năng cần thiết cho IELTS Listening. Hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay các cách take note trong IELTS Listening bạn nhé!

1. Lợi ích của việc Take note trong IELTS Listening

  • Take note là một bản ghi hữu ích về thông tin chính và nguồn của thông tin đó.
  • Take note giúp bạn nhớ những gì bạn đã nghe.
  • Take note giúp bạn tập trung và lắng nghe một cách hiệu quả nhất.
  • Chọn những gì cần take note làm tăng sự hiểu biết cho bạn.
Hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-listening-hieu-qua-danh-cho-thi-sinh-1
Lợi ích của việc Take note trong IELTS Listening

2. Kĩ thuật take note trong IELTS Listening

Dưới đây là một vài cách take note trong IELTS Listening hiệu quả có thể bạn chưa biết:

Viết cụm từ, không phải câu đầy đủ

Chỉ ghi lại những từ khóa mà bạn cần để nắm được ý chính. Bỏ qua những từ như “the” và “a” không bổ sung thêm ý nghĩa cho nội dung bài IELTS Listening.

Hãy ghi chú bằng lời nói của riêng bạn

Diễn giải những gì bạn nghe sao cho nó có ý nghĩa đối với bạn, điều này giúp bạn hiểu và ghi nhớ những gì bạn nghe được. Cố gắng diễn giải mọi thứ trừ những thông tin cần được take note chính xác.

Take note bằng các tiêu đề

Sử dụng các tiêu đề để chỉ ra các lĩnh vực chủ đề , sử dụng biểu mẫu dàn ý hoặc hệ thống đánh số và thụt lề để giúp bạn phân biệt các điểm chính với điểm phụ của thông tin bài IELTS Listening.

Highlight note của bạn—sử dụng màu sắc và ký hiệu để đánh dấu cấu trúc và điểm nhấn

Bạn có thể sử dụng các màu khác nhau để phân loại và liên kết các khái niệm hoặc thông tin theo chủ đề. Tuy nhiên, đừng tập trung quá nhiều vào mã màu khi bạn đang ở trong bài nghe. Nó đòi hỏi thời gian và sự tập trung, vì vậy sẽ hữu ích hơn nếu bạn thực hiện hầu hết các phần đánh dấu và gạch chân khi bạn xem lại ghi chú của mình sau.

Take note bằng ký hiệu của riêng bạn

Gạch dưới, khoanh tròn, ngôi sao, v.v. để xác định thông tin chính, ví dụ, định nghĩa hoặc tài liệu quan trọng khác. Tạo mã đánh dấu của riêng bạn để chỉ ra từng loại.

Sử dụng các ký hiệu và chữ viết tắt

Các ký hiệu và chữ viết tắt cho các từ, cụm từ hoặc tên thường được sử dụng rất hữu ích để ghi chú trong các bài nghe IETS Listening khi tốc độ là cần thiết. Điều quan trọng là phải nhất quán để bạn nhớ những gì chúng đại diện và có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng. Hãy tạo một danh sách gồm các ký hiệu/chữ viết tắt thường được sử dụng và ý nghĩa của chúng để bạn có thể tham khảo chúng trong lần tới.

Ví dụ:

etc. (etcetera) = and the rest

e.g. = for example

info = information

i.e. = that is

n.b. =note well, important

p = page (pp = pages)

para = paragraph

ch. = chapter

no. = number

diff = different

C19 = nineteenth century

Laser = Light Amplification by Stimulation Emission of Radiation
ABC = Australian Broadcasting Corporation

Phương pháp Note chữ T

Ý tưởng chính của phương pháp note chữ T: xây dựng các ý chính, nhanh chóng viết ra thông tin bạn cần và học hiệu quả mà không bị phân tâm bởi mớ giấy lộn xộn trên trang.

Chỉ cần chia một trang thành 2 phần. Một phần dùng để viết ra các thuật ngữ, phương trình, công thức và lý thuyết. Phần còn lại dành cho các định nghĩa, ví dụ, dẫn chứng và chứng minh.

Sử dụng bản đồ và sơ đồ

Thông tin cũng có thể được ghi lại bằng bản đồ hoặc sơ đồ. Hãy thử vẽ sơ đồ hoặc hình ảnh cho các khái niệm khó Take note nhanh chóng.
Ví dụ, vẽ một biểu đồ hình tròn để biểu thị đại khái quyền lực của các đảng phái chính trị trong một cuộc bầu cử thay vì viết ra các chi tiết này.
Bản đồ có thể dễ dàng trở nên lộn xộn. Sử dụng cả hai trang đối diện của một cuốn sổ tay A4 đang mở để thiết lập sơ đồ của bạn và dành nhiều khoảng trống để thêm ý tưởng và biểu tượng.
Thêm ý tưởng vào các nhánh tỏa ra từ ý tưởng trung tâm hoặc từ các nhánh trước đó. Các mũi tên và từ có thể được sử dụng để hiển thị các liên kết giữa các phần của bản đồ khái niệm. Màu sắc và biểu tượng là những phần quan trọng của bản đồ khái niệm, giúp minh họa các ý tưởng và kích hoạt suy nghĩ của riêng bạn.
Hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-listening-hieu-qua-danh-cho-thi-sinh-2
Kĩ thuật take note trong IELTS Listening

 3. Giải pháp cho các vấn đề thường gặp phải khi take note trong IELTS Listening

Không đọc được phần đã take note

Thông thường thí sinh có thể đọc ghi chú của chính mình là đủ. Bạn nên xem lại các ghi chú khi vẫn còn mới để làm rõ bất kỳ phần nào khó đọc. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp các ghi chú phải được thực hiện nhanh chóng.

Cách đánh vần của một từ chưa biết

Viết từ đó theo đúng ngữ âm nhất có thể và kiểm tra sau khi kết thúc bài nghe IELTS Listening.

Không highlight đúng cách

Highlight văn bản có thể giúp thí sinh đọc ghi chú dễ dàng hơn. Nhưng một sai lầm phổ biến mà thí sinh mắc phải là tô sáng quá nhiều thông tin. Điều này làm cho họ khó rút ra những thông tin quan trọng từ take note khi nghe. Chỉ làm nổi bật thông tin quan trọng nhất, một nguyên tắc tốt để tuân theo là chỉ nên đánh dấu khoảng 10-15 phần trăm của mỗi phần.

Hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-listening-hieu-qua-danh-cho-thi-sinh-3
Giải pháp cho các vấn đề thường gặp phải khi take note trong IELTS Listening

Trên đây là các cách take note trong IELTS Listening hiệu quả dành cho thí sinh. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ luyện thi IELTS Listening để đạt được kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới nhé!

Tham khảo: Bài tập IELTS Listening Gap filling thú vị như thế nào?

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài