Cách Take Note nhanh IELTS LISTENING thế nào để ăn điểm

Trong bài nghe, thông tin được đưa ra liên tục rất nhanh nên nhiều bạn không kịp note lại tất cả những thông tin hay số liệu, dẫn đến các bạn bị mất ý và có thể không hiểu rõ nội dung của bài nghe. Dưới đây Aten English sẽ hướng dẫn bạn cách Take Note nhanh IELTS LISTENING hiệu quả nhé.

Take Note nhanh IELTS LISTENING là gì?

Take Note nhanh IELTS LISTENING không có nghĩa đơn thuần là chép chính tả lại hết những gì mình nghe (Đây là chép chính tả). Mà Note-taking nghĩa là ghi chép lại có hệ thống thông tin mình vừa nghe được tập trung vào nội dung quan trọng quyết định đến đáp án.

cach-take-note-nhanh-ielts-listening-the-nao-de-an-diem-so-1
Take Note nhanh IELTS LISTENING là gì?

Cách Take Note nhanh IELTS LISTENING trên giấy 

Bạn có thể tìm thấy một số tài liệu Luyện thi IELTS Listening thực sự hay trên mạng, đặc biệt nếu bạn tìm trên các trang web luyện thi IELTS chính thức chắc chắn bạn sẽ biết cách Take Note nhanh IELTS LISTENING hiệu quả. 

Tập trung tinh thần để nghe 

Đầu tiên bạn cần gom tập trung vào mọi thứ có trong không gian thi của bạn lúc này, rồi dần dần co cụm về cái bàn bạn đang ngồi, vị trí của bút, thẻ dự thi, giấy nháp. Để giấy nháp vào vị trí của bàn phù hợp nhất với tay. Tiếp tục tập trung vào đề thi trước mặt vì bạn đang luyện đề nên chắc chắn đề phải nằm trên màn hình máy tính. 

Còn nếu bạn in đề ra hoặc nó nằm trong quyển nào thì mình khuyên bạn đừng làm vậy, do là luyện trên nên hãy để đề trên màn hình và file audio trên đấy (dĩ nhiên rồi). Nếu bạn để đề ra riêng giấy thì lúc này sự tập trung của bạn sẽ bị phân tán, lúc thì nhìn audio trên máy tính, lúc thì nhìn đề trên giấy. 

Khi bạn đã điều khiển được tư tưởng tập trung theo hướng bạn muốn rồi thì hãy để các dụng cụ theo đúng vị trí mà bạn sắp xếp để có thể làm việc với chúng mà KHÔNG CẦN tìm chúng. Để thính giác có thể làm việc tốt nhất, bạn làm sao để mình không còn tập trung vào tay nữa, biến việc viết trở thành phản xạ. 

Cũng cần thiết in ra 1 tờ answer sheet để phục vụ chiến lược khi nào nên điền câu trả lời, khi nào quay lại với sự tập trung nhé 

Xem thêm: Cách luyện nghe thụ động ielts listening tăng trình

Đừng viết ra từng từ một

Nhưng làm sao biết được cái nào là Keyword nên take note? Thì lúc này bạn phải quay lại với quy trình làm bài, là luôn đọc câu hỏi trước, dĩ nhiên là không phải tất cả câu hỏi rồi, đọc trước 2,3 câu thôi. Và bắt đầu bằng một câu truy vấn, chúng ta sẽ hướng trọng tâm đi đúng hướng, tức là chúng ta sẽ tìm những thứ (từ) liên quan đến nhóm nội dung này. 

cach-take-note-nhanh-ielts-listening-the-nao-de-an-diem-so-2
Cách Take Note nhanh IELTS LISTENING trên giấy

Vì câu trên yêu cầu từ nên mình cần tìm các từ liên quan đến loại từ đó .. chú ý các từ đứng sau các từ đó, hoặc để ý các cụm từ trọng tâm. Nếu bạn tìm thấy một danh từ tương tự (đó là danh sách các loại, ..) hãy note ngay nhé.

Viết tắt và ký hiệu  

Viết tắt và ký hiệu đây là cách Take Note nhanh IELTS LISTENING hiệu quả giúp bạn có thể đẩy nhanh các ghi chú. Để rút ngắn các từ dài đã biết, bạn cần tạo danh sách các từ viết tắt và ký hiệu của riêng mình. Ví dụ, từ dic có thể được sử dụng để thay thế từ điển. Ngoài ra, các ký hiệu có thể được sử dụng thay cho lời nói để tiết kiệm thời gian. Ví dụ, một mũi tên  lên / xuống có thể có nghĩa là tăng / giảm. 

Để nhiều khoảng trống cho bản nháp 

Đừng gói chặt mọi thứ lại với nhau trong ghi chú của bạn, vì điều này có thể gây  nhầm lẫn sau này. Sẽ tốt hơn nếu chỉ có một hàng cho một ô. Nếu bạn nhìn vào hai ví dụ trước về việc chọn các điểm chính của văn bản và sử dụng các chữ viết tắt, bạn sẽ thấy rằng bạn đã để lại đủ không gian cho mỗi phần thông tin để giải thích nó. Phân biệt được các câu hỏi câu nào là kiểu viết trong câu 

Sử dụng tiếng Việt 

Đúng vậy, viết tiếng Việt nhanh hơn tiếng Anh cả nghìn lần vì bạn không cần phải nhớ chính tả và tự hỏi phải mất 1,2 giây để nhớ một từ được viết, đặc biệt là câu. không yêu cầu điền từ (miễn là mọi chữ cái đều chính xác). Viết dưới dạng dàn ý để ghi nhớ ý của mọi người  trong cuộc trò chuyện cũng là một ý kiến không tồi. 

Lời khuyên cho bạn khi Take Note IELTS LISTENING

Còn rất nhiều mẹo khác để ghi chép hiệu quả. Nhưng Aten hy vọng những mẹo này là do bạn sáng tạo, đây là bí quyết giành cho bạn, chúng trở thành phản xạ tuyệt đối cho mắt, tai, não. Người nào mạnh mẽ thì làm, nghĩa là khi bạn viết, bạn không cần phải nhìn vào tờ giấy để biết chữ đó có đúng hay không. 

cach-take-note-nhanh-ielts-listening-the-nao-de-an-diem-so-3
Lời khuyên cho bạn khi Take Note IELTS LISTENING

Cần luyện tập nhiều hơn! Nhờ đó bạn có thể đồng bộ hóa tất cả các giác quan và biến mình thành cỗ máy xử lý thông tin hiệu quả nhất. Cố gắng tạo ra quy trình của riêng bạn (hoặc cách làm bài thi của riêng bạn), biết cần tập trung vào đâu, điền vào phiếu trả lời ở đâu, tải câu hỏi tiếp theo ở đâu, chú ý đến các từ rõ ràng đầu tiên hoặc ghi chú cuối cùng, tên hoặc số…, vân vân. 

Trên đây là một số cách Take Note nhanh IELTS LISTENING hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết cách take note trong IELTS speaking, cách take note Reading hãy đón xem bài viết tiếp theo của Aten nhé. Nếu bạn vẫn còn sợ Luyện thi Ielts Listening, nghĩa là bạn chưa luyện tập đủ, vì vậy hãy cố gắng làm nhiều hơn nữa. Một vài tháng học tập chăm chỉ, bạn sẽ được hưởng thành quả cả đời!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài