Thực hành cách take note chuẩn trong IELTS Listening

Một số học sinh gặp khó khăn khi ghi chép trong khi nghe vì nó yêu cầu bạn phải làm hai việc nghe và viết cùng một lúc. Tuy nhiên, việc ghi chú là cần thiết vì việc ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tính logic của các tài liệu nghe trong IELTS. Hãy rèn luyện cách take note chuẩn trong IELTS Listening của bạn khi làm bài kiểm tra thực hành và nó chắc chắn sẽ cải thiện điểm nghe của bạn cùng Aten English nhé.

Tầm quan trọng của take note chuẩn trong IELTS Listening

Việc ghi chú (take note) trong phần thi IELTS Listening là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng hiểu và trả lời câu hỏi một cách chính xác. Dưới đây là một số lý do tại sao việc này quan trọng:

  1. Tăng sự tập trung: Cách take note chuẩn trong IELTS Listening giúp tăng cường sự tập trung của bạn vào nội dung âm thanh. Bạn sẽ dễ dàng lạc hậu nếu không ghi chú và tâm trí có thể trôi dạt khi bạn cố ghi nhớ nhiều thông tin.
  2. Hỗ trợ khi nghe lại: Khi có cơ hội nghe lại bản ghi âm, ghi chú giúp bạn nhanh chóng xác định các điểm quan trọng và nắm bắt thông tin cần thiết.
  3. Xác định thông tin dễ dàng: Ghi chú giúp bạn nhận biết và xác định những khái niệm chính, từ vựng quan trọng, và thông tin đặc biệt trong bài nghe.
  4. Tiết kiệm thời gian: Trong quá trình lắng nghe, việc ghi chú giúp bạn hiểu nhanh hơn và từ đó giảm thời gian cần để suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
  5. Đảm bảo chính xác: Việc ghi chú giúp bạn tránh những sai sót trong việc hiểu thông tin và đảm bảo rằng bạn có những chi tiết chính xác để sử dụng khi trả lời câu hỏi.
Hinh-anh-thuc-hanh-cach-take-note-chuan-trong-ielts-listening-1
Tầm quan trọng của take note chuẩn trong IELTS Listening

Tóm lại, việc take note là một kỹ năng quan trọng để tối ưu hóa khả năng lắng nghe và đạt được kết quả tốt trong phần thi IELTS Listening.

Tham khảo: Lỗi sai hay gặp khi làm Listening trong IELTS bạn cần lưu ý

Cách take note chuẩn trong IELTS Listening

Việc take note một cách hiệu quả trong phần thi IELTS Listening đòi hỏi sự linh hoạt và tập trung cao. Dưới đây là một số cách giúp bạn thực hiện việc này một cách chuẩn xác:

Viết trên giấy

Tại sao việc viết tốt mọi thứ ra giấy lại quan trọng? Có một điều là hầu hết các thí sinh vẫn thi IELTS trên giấy. Mọi người chỉ có thể thi IELTS trên máy tính ở một số địa điểm nhất định.
Vì vậy, bạn có thể cần phải chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với điều đó. Việc điền câu trả lời trên giấy cần phải đến với bạn một cách tự nhiên vào ngày thi. Và bạn phải có khả năng viết toàn bộ bài luận trên giấy cho kỳ thi. Viết bằng tay trong thời gian dài không còn là việc thường ngày nữa. Vì thế hãy thường xuyên luyện tập.
Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thi IELTS trên máy tính, viết trên giấy vẫn là một kỹ năng quan trọng. Ngay cả trong kỳ thi, bạn vẫn phải ghi chú bài viết IELTS và phác thảo bài luận của mình trên giấy nháp.

Kết hợp kiểm tra giấy với luyện thi trực tuyến

Bạn có thể tìm thấy một số tài liệu luyện thi IELTS thực sự hay trên mạng, đặc biệt nếu bạn xem trên các trang web luyện thi IELTS chính thức. Nếu IELTS của bạn sẽ thi trên giấy, một cách tốt để giữ câu trả lời của bạn trên giấy là chỉ cần viết câu trả lời của bạn vào một cuốn sổ.

Nhìn qua lại giữa màn hình và sổ ghi chép của bạn và viết tay vào tất cả các câu trả lời đó. Đi từ màn hình máy tính sang sổ ghi chép và quay lại đòi hỏi sự tập trung, vì vậy phương pháp “viết trên giấy” này có thể giúp bạn tập trung tốt hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn.

Hinh-anh-thuc-hanh-cach-take-note-chuan-trong-ielts-listening-2
Cách take note chuẩn trong IELTS Listening

Có một cách khác phức tạp hơn một chút để lưu IELTS của bạn trên giấy nếu cần: in ra một phiếu trả lời thực tế. Bạn có thể sử dụng chúng trong bất kỳ kỳ thi thực hành IELTS nào mà bạn tham gia, trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Đừng viết ra từng từ một

Không thể viết ra từng từ bạn nghe được trong bài Nghe IELTS. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những thông tin then chốt như ý chính.
  • Tìm các từ khóa hoặc ngữ cảnh mô tả ý chính của bản ghi âm.
  • Tập trung ghi chú vào những từ ngữ có thể làm nổi bật thông tin quan trọng.

Sử dụng chữ viết tắt và ký hiệu

Chữ viết tắt và ký hiệu có thể tăng tốc độ ghi chú của bạn. Kiểm tra danh sách viết tắt được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn có thể tạo các chữ viết tắt của riêng mình, chẳng hạn như sử dụng một số chữ cái đầu tiên của một từ dài.

Ví dụ, dic có thể được dùng để thay thế dictionary. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ký hiệu thay cho từ ngữ để tiết kiệm thời gian. Hoặc sử dụng mũi tên đi lên/ xuống có thể biểu thị mức tăng/ giảm.

Các chữ viết tắt như iss, ad, PC và biểu tượng & được sử dụng để thay thế các từ gốc issue, adverts, Popular Culture và and.

Sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

Bạn có thể ghi lại thông tin bằng tiếng mẹ đẻ hoặc bằng tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ nếu thuận tiện hơn cho bạn khi luyện thi IELTS Listening.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài