Cách take note trong IELTS Speaking hiệu quả cao

Để học tốt tiếng Anh bên cạnh trí tuệ cùng sự chăm chỉ thì có một phương pháp học tập phù hợp cũng cực kỳ quan trọng. Take note là một cách học tương đối phổ biến nhờ đơn giản, dễ thực hiện lại mang đến những kết quả tích cực. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm hiểu ngay cách take note trong IELTS Speaking hiệu quả nhất nhé.

Nội dung của phần thi IELTS Speaking là gì? 

IELTS Speaking là phần thi được tạo nên với mục đích kiểm tra khả năng nói tiếng Anh, yêu cầu thí sinh biết cách take note trong IELTS Speaking hiệu quả. Đề thi này gồm tổng cộng 3 phần nhưng thời gian diễn ra không quá dài, mỗi part chỉ kéo dài từ 5-7 phút gồm 2 phút giám khảo đưa ra đề bài cho thí sinh chuẩn bị và từ 3-4 phút sẽ là thời gian để bạn tiến hành phần thi của mình. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking cụ thể như sau:

 • Part 1: Introduction and interview (4-5 phút) Ở phần đầu này giám khảo thường đưa ra những câu hỏi ngắn theo dạng phỏng vấn có thể về thông tin cá nhân cũng như sở thích của bạn.
 • Part 2: Individual long turn (3-4 phút) Thí sinh sẽ được nhận một đề bài nói về một chủ đề cụ thể với các câu hỏi kèm theo. Đây cũng chính là những ý mà bạn cần triển khai trong bài. Với giấy bút và 1 phút chuẩn bị, đây sẽ là lúc để bạn sử dụng kỹ năng take note từ vựng của mình.
 • Part 3: Discussion (4-5 phút) Với phần 3, giám khảo sẽ đưa ra từ 2-3 câu hỏi liên quan đến chủ đề mà bạn vừa trình bày. Những câu hỏi này không quá khó nhưng sẽ đánh giá khả năng diễn đạt và sử dụng từ ngữ của thí sinh.
hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-speaking-so-1
Tổng quan về phần thi IELTS Speaking

Lợi ích của take note từ vựng trong IELTS Speaking

Có thể thấy IELTS Speaking là một bài thi quan trọng, yêu cầu cao nhưng lại có thời gian thi khá ngắn. Trong phòng thi áp lực từ thời gian và các yếu tố xung quanh đôi khi sẽ khiến bạn mất tự tin mà không hoàn thành tốt phần thi của mình. Chính vì thế mà cách take note trong IELTS Listening sẽ là cứu tinh cho các bạn trong lúc này với những lợi ích như:

 • Giúp vạch ra một dàn ý chứa những ý chính cho phần trình bày sắp tới.
 • Bám sát vào những yếu tố quan trọng trong câu hỏi, tránh lạc đề hay bỏ sót ý.
 • Hỗ trợ bài nói được rành mạch, rõ ràng và logic hơn.
 • Phần chuẩn bị này cũng giúp thí sinh có thể tự tin và bình tĩnh hơn trong một phần thi quan trọng như Speaking.

Với những lý do trên nên phương pháp take note được đánh giá là chiếm hơn một nửa thành công của một bài thi IELTS Speaking. Đây chắc chắn sẽ là cách làm bài hiệu quả mà thí sinh cần lưu ý khi Luyện thi IELTS Speaking.

hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-speaking-so-2
Những tác dụng tuyệt vời khi sử dụng take note trong IELTS

Cách Note Taking trong IELTS Speaking Part 2

Trong 3 phần thi của IELTS Speaking thì part 1 và part 3 đều có đặc điểm chung là không có thời gian chuẩn bị, bạn cần trả lời ngay khi giám khảo vừa đặt ra câu hỏi. Do đó cách take note trong IELTS Speaking sẽ được áp dụng riêng cho part 2 với tổng thời gian là một phút cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định keyword chính trong đề bài

Trước khi tiến hành take note bạn cần xác định trước đâu là keyword chính, quan trọng và nắm trọn nội dung bài nói của mình. Bước đầu tiên này sẽ giúp các bước sau thực hiện dễ dàng hơn cũng như tránh trường hợp lạc đề. Ví dụ:

Describe a favorite book
You should say:
 • What kind of book is it?
 • What does it talk about?
 • How do you know about it?
Với đề bài này bạn sẽ nhanh chóng xác định được keyword chính là favorite book – cuốn sách yêu thích. Ngoài ra cũng có thể lưu ý thêm những key phụ là 3 câu hỏi mà đề bài đưa ra.

Bước 2: Xác định những ý chính mà mình sẽ trình bày trong bài

Khi đã có keyword chính nhiệm vụ lúc này là cần tập trung take note những ý chính trong bài nói trong khoảng thời gian 1 phút. Một cách làm khá hiệu quả là bạn sẽ chia tờ giấy ra làm 4 phần. Mỗi phần sẽ vạch ra nội dung trả lời quan trọng nhất tương ứng với từng câu hỏi.

Ví dụ với đề bài bên trên thì ô thứ nhất bạn sẽ nêu tên và tác giả của cuốn sách, ở ô thứ hai sẽ là thể loại sách, ô thứ 3 đề cập tới nội dung và cuối cùng là những suy nghĩ của bản thân với cuốn sách đó. Với phương pháp này, thí sinh có thể xây dựng bài thi một cách mạch lạc, hiệu quả  đồng thời đảm bảo đầy đủ các tiêu chí cần có của một bài thi Speaking.

hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-speaking-so-3
Chi tiết cách take note trong IELTS Speaking

Lưu ý khi take note trong Speaking 

 • Nên hạn chế gạch ý bằng tiếng Việt bởi có thể gây rối khi trình bày, thay vào đó hãy take note trực tiếp bằng tiếng Anh.
 • Không được tập trung quá nhiều vào một câu hỏi mà hãy phân bổ thời gian hợp lý đều cho các câu.
 • Chỉ viết những cụm từ ngắn nhưng vẫn dễ hiểu và đủ ý, tránh viết cả câu dài gây mất thời gian.
 • Luôn chú ý take note lại những cụm từ hoặc ngữ pháp khó để sử dụng trong bài, đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm cao hơn.
 • Hãy take note theo trình tự bài nói mà mình sẽ trình bày, cách làm này giúp phần thi được mạch lạc và trôi chảy hơn.
hinh-anh-cach-take-note-trong-ielts-speaking-so-4
Những lưu ý cần nhớ trong quá trình take note

Trên đây là toàn bộ cách take note trong IELTS Speaking hiệu quả nhất. Với phương pháp này chắc chắn bạn có thể dễ dàng vượt qua bài thi IELTS Speaking của mình.

Xem thêm: Bài mẫu Describe a story or novel IELTS Speaking tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài