Cách take note hiệu quả trong IELTS Listening cho học viên

Có rất nhiều học sinh gặp khó khăn trong bài thi IELTS Listening. Đặc biệt, những người làm bài kiểm tra hầu như không thể theo dõi những gì họ nghe và sau đó có thể đi đến câu trả lời đúng. Sai lầm lớn là họ không tập trung take note khi nghe script, điều rất quan trọng. Hãy cùng Aten English tìm hiểu cách take note hiệu quả trong IELTS Listening ngay trong bài viết sau đây nhé!

1.Tại sao Take Note là một kỹ năng quan trọng?

Trong bài thi IELTS Listening, thí sinh sẽ phải nghe đoạn ghi âm, đọc câu hỏi và viết câu trả lời. Những người nói trong bản ghi âm có giọng bản địa, điều này không quen thuộc với thí sinh. Trên hết, bạn chỉ được nghe bản ghi âm một lần duy nhất, điều này sẽ gây choáng ngợp cho bất kỳ thí sinh nào. Bạn có thể tránh trường hợp này bằng cách huấn luyện đôi tai của mình để tiếp nhận thông tin quan trọng trong âm thanh.

Trong cuộc sống thực, chúng ta thường ghi chú để ghi nhớ thông tin quan trọng đối với chúng ta. Nói về phần Nghe IELTS, nếu bạn ghi chép, bạn sẽ biết những gì người nói đã thảo luận và bạn sẽ có thể đưa ra câu trả lời đúng. Vì vậy, kỹ thuật take note rất quan trọng trong IELTS Listening. Take note những thứ như:
  • từ khóa/cụm từ
  • số
  • tên/họ
  • địa điểm/thời gian/giá cả
  • địa chỉ, số điện thoại

Bạn có thể dễ dàng rèn luyện kỹ năng take note hiệu quả trong IELTS Listening của mình bằng cách chăm chỉ ôn tập và luyện thi IELTS Listening. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ ghi chú cũng như chất lượng của chúng.

Hinh-anh-cach-take-note-hieu-qua-trong-ielts-listening-cho-hoc-vien-1
Tại sao Take Note là một kỹ năng quan trọng?

2. Chiến lược Take note trong IELTS Listening

Đọc kĩ đề bài

Đọc kỹ đề bài, đặc biệt chú ý đến số từ bạn được phép viết cho câu trả lời.

Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer.

Nếu bạn viết nhiều hơn ba từ, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn cung cấp là chính xác. Đừng để mất điểm vì những lỗi ngớ ngẩn như thế này.
Các thông tin cần được take note thường sẽ là tên, địa điểm, ngày, giờ và số điện thoại.

Tìm kiếm các từ /cụm từ có liên quan

Trước khi nghe đoạn ghi âm, bạn sẽ có thời gian để xem các câu hỏi. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian này.
Ví dụ: nếu có những câu hỏi mà bạn thấy khoảng trống cho câu trả lời có thể là thời gian, ngày, thứ, tên của người, địa điểm hoặc con vật hoặc sự vật thì hãy cố gắng lấy thông tin đó từ đoạn ghi âm mà bạn nghe được.
Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải viết ra tất cả những gì bạn nghe được. Tập trung nhiều hơn vào thông tin liên quan đến từ khóa của bạn mà bạn tìm thấy trong các câu hỏi. Đôi khi, bạn có thể không nghe được các từ khóa chính xác. Vì vậy, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải chú ý và tìm kiếm các từ đồng nghĩa hoặc các từ tương tự khác gần với nghĩa mà từ khóa hoặc cụm từ của bạn cung cấp.

Đưa thông tin trong các cụm từ đơn giản

Bất cứ thông tin nào bạn nghe được hãy cố gắng viết nó ra một cách đơn giản. Chắc chắn là không cần phải viết ra những từ hoàn chỉnh. Chỉ cần viết theo cách bạn có thể hiểu được.
Sử dụng các dạng ngắn của từ, chữ viết tắt và ký hiệu có thể là cách tốt nhất để lấy ra thông tin chính xác.
Đối với một số từ như “Gorilla”, bạn có thể viết “Gorla” hoặc “Printing Machine”, bạn có thể viết như “Prt Mac”. Influenza có thể được viết là “flu”, Martial Arts có thể được viết là Mrtl Arts hoặc ở bất kỳ hình thức nào khác mà bạn nghĩ rằng mình có thể nhớ.

Hãy là người lắng nghe linh hoạt

Hãy thử nghe các video trên YouTube và Tedtalk, nơi các diễn giả đang thảo luận về một chủ đề cụ thể. Nghe toàn bộ đoạn ghi âm hoặc từng đoạn nhỏ và cố gắng take note lại những điểm quan trọng mà người nói đề cập. Bạn cũng có thể thử viết một bản tóm tắt nhỏ về những điểm quan trọng. Quay lại và xem lại bản ghi của video và so sánh nó với bản tóm tắt của bạn. Kiểm tra xem có bất kỳ điểm quan trọng nào mà bạn đã bỏ lỡ không.

Nắm bắt từ khóa

Không thể take note từng từ bạn nghe trong đoạn ghi âm. Do đó, bạn cần có khả năng quyết định nhanh chóng thông tin nào là chính và quan trọng. Bạn cần học cách chỉ tập trung vào các từ khóa và cụm từ.
Hinh-anh-cach-take-note-hieu-qua-trong-ielts-listening-cho-hoc-vien-2
Chiến lược Take note trong IELTS Listening

3. Bài mẫu luyện tập kỹ năng Take note

https://soundcloud.com/ielts-material-225854648/listening-practice-test-23?utm_source=clipboard&utm_campaign=wtshare&utm_medium=widget&utm_content=https%253A%252F%252Fsoundcloud.com%252Fielts-material-225854648%252Flistening-practice-test-23

Q1-4. Complete the following information.

Surname 1____________
Given name Garba
Local address 2____________
Home address Lagos, Nigeria
Date of birth 3____________
Course 4____________

Q5-7. Answer the following questions using NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR NUMBERS for each answer.

5. How many other universities in the UK have libraries that are always open? ___________

6. In what sizes are photocopies offered at the library? ____________

7. How big is the library database in terms of entries? ____________

Q8-10. Complete the following sentences using NO MORE THAN THREE WORDS for each gap.

8. It is not vital to be ____________ on the lower floor of the library.

9. On the upstairs of the library are ____________

10. It is not always significant to make an appointment to use the ____________ room.

Hinh-anh-cach-take-note-hieu-qua-trong-ielts-listening-cho-hoc-vien-3
Bài mẫu luyện tập kỹ năng Take note
Trên đây là cách take note hiệu quả trong IELTS Listening cho học viên. Từ đó, bạn hãy chăm chỉ ôn tập để đạt được kết quả cao nhất trong kì thi IELTS sắp tới nhé!

 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài