Cách take note hiệu quả trong IELTS Listening

Có rất nhiều học sinh gặp khó khăn trong bài thi Nghe IELTS. Đặc biệt, thí sinh gần như không thể theo dõi được những gì mình nghe và sau đó có thể đưa ra câu trả lời đúng. Sai lầm lớn là họ không tập trung ghi chép khi nghe đoạn băng, điều này rất quan trọng. Bài viết này, Aten English sẽ chỉ ra cách take note hiệu quả trong IELTS Listening bạn có thể tham khảo.

Tại sao cần take note hiệu quả trong IELTS Listening?

Việc take note hiệu quả trong kỳ thi IELTS Listening là quan trọng vì nó giúp bạn:

  1. Tập trung tốt hơn: Ghi chú giúp duy trì sự tập trung và giữ cho tâm trí bạn liên tục tham gia vào bài nghe. Nếu không ghi chú, có thể dễ bị lạc hướng và bỏ lỡ thông tin quan trọng.
  2. Ghi lại thông tin chi tiết: IELTS Listening thường chứa nhiều thông tin chi tiết và liên quan. Việc ghi chú giúp bạn theo dõi những chi tiết này để sử dụng sau này trong các câu trả lời.
  3. Dự đoán thông tin: Bạn có thể sử dụng take note để dự đoán những điểm tiếp theo trong bài nghe. Điều này giúp bạn không chỉ nghe mà còn suy luận được thông tin từ ngữ và ngữ cảnh.
  4. Tạo cấu trúc cho câu trả lời: Ghi chú giúp bạn tổ chức thông tin một cách có hệ thống, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng thông tin khi trả lời câu hỏi.
  5. Hỗ trợ khi nghe lại: Nếu có thời gian, bạn có thể sử dụng take note của mình khi nghe lại bài nghe. Điều này giúp bạn nhấn mạnh những điểm chính và cải thiện hiểu biết của mình về từ vựng và ngữ pháp.
  6. Tránh sai sót: Khi take note hiệu quả trong IELTS Listening, bạn có thể giảm thiểu rủi ro sai sót do quá trình nghe và ghi chú giúp lọc thông tin quan trọng từ thông tin không quan trọng.
Hinh-anh-cach-take-note-hieu-qua-trong-ielts-listening-1
Tại sao cần take note hiệu quả trong IELTS Listening?

Cách take note hiệu quả trong IELTS Listening

Hãy là một người lắng nghe chủ động

Bước đầu tiên là rèn luyện để trở thành một người biết lắng nghe tích cực. Hãy thử nghe các video trên YouTube và các bài nói chuyện trên ted, nơi các diễn giả đang thảo luận về một chủ đề cụ thể. Nghe toàn bộ bản ghi âm hoặc từng đoạn nhỏ khi bắt đầu chuẩn bị.

Cố gắng ghi lại những điểm quan trọng mà người nói đề cập. Bạn cũng có thể thử viết một bản tóm tắt nhỏ về những điểm quan trọng. Hãy quay lại và xem lại bản ghi của video và so sánh nó với bản tóm tắt của bạn. Kiểm tra xem bạn có bỏ sót điểm quan trọng nào không.

Lắng nghe từ khóa

Không thể ghi chú từng từ bạn nghe được trong bản ghi âm. Vì vậy, bạn cần có khả năng quyết định nhanh chóng về thông tin nào là quan trọng. Bạn cần học cách chỉ tập trung vào các từ khóa và cụm từ.

Ghi chú của bạn chỉ nhằm mục đích củng cố những gì bạn đang nghe, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc nghe chứ không phải ghi chú. Điều này sẽ giúp làm rõ sự hiểu biết của bạn về những gì bạn đang nghe.

Hinh-anh-cach-take-note-hieu-qua-trong-ielts-listening-2
Cách take note hiệu quả trong IELTS Listening

Lắng nghe các từ tín hiệu

Người nói thường đưa ra manh mối, dưới dạng từ tín hiệu, để giúp thí sinh hiểu rằng các loại thông tin khác nhau sắp được đề cập. Ví dụ: người nói có thể giới thiệu một ví dụ bằng cách nói điều gì đó như “for instance” hoặc họ có thể ra hiệu kết thúc cuộc nói chuyện bằng cách nói “to sum up” Việc hiểu ý nghĩa của những từ này hoặc ‘tín hiệu’ sẽ giúp bạn đoán trước được điều người nói đang nói. có thể nói về chuyện tiếp theo
Khi đã quen với việc nghe những loại bản ghi âm này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các từ tín hiệu mà bạn cần nghe và loại thông tin sắp theo sau.

Đưa thông tin vào những cụm từ đơn giản

Bất cứ thông tin nào bạn nghe được hãy cố gắng viết nó ra một cách đơn giản. Chắc chắn không cần thiết phải viết ra những từ hoàn chỉnh. Cứ viết theo cách bạn có thể hiểu được.
Sử dụng các dạng từ ngắn, chữ viết tắt và ký hiệu có thể là cách tốt nhất để lấy được thông tin phù hợp.
Đối với một số từ như “Gorilla”, bạn có thể viết “Gorla” Đối với “Printing Machine”, bạn có thể viết như “Prt Mac”. Influenza có thể được viết là “flu”, Martial Arts có thể được viết là Mrtl Arts hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác mà bạn nghĩ mình có thể nhớ được.
Bạn có thể sử dụng ký hiệu cho một số từ. Ví dụ: đối với từ “arrow”, bạn có thể sử dụng ký hiệu như sau: →. Để tăng và giảm, bạn có thể sử dụng các ký hiệu như ↑ ↓.
Bạn có thể dễ dàng thực hành kỹ năng take note hiệu quả trong IELTS Listening của mình bằng cách làm các bài kiểm tra thực hành có thời lượng đầy đủ trong điều kiện thi cử. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ ghi chú cũng như chất lượng của chúng.
Khi bạn đã nắm vững các kỹ năng cần thiết cần thiết để thực hiện tốt bài thi Nghe IELTS, việc làm các bài kiểm tra luyện tập thường xuyên cũng sẽ giúp bạn học cách trả lời đủ nhanh tất cả các câu hỏi đúng thời gian mà không mắc lỗi.
Cách hiệu quả và thuận tiện nhất để vượt qua kỳ thi là nhờ sự tư vấn của các gia sư IELTS trực tuyến chuyên nghiệp và luyện thi IELTS Listening bằng các bài kiểm tra IELTS Mock.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài