Phương pháp cho Take note/ Note taking hiệu quả

Take note được coi là một phương pháp học hiệu quả được nhiều người áp dụng. Đối với bài thi IELTS Listening đây được coi là kỹ năng cần thiết nếu bạn mong muốn đạt được số điểm cao. Trong bài viết dưới đây Aten English sẽ chia sẻ chi tiết phương pháp cho Take note/ Note taking trong IELTS Listening giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả nhất.   

Tìm hiểu chung về Take note/ Note taking

Phương pháp cho Take note/ Note taking là quá trình chúng ta ghi chép lại một cách nhanh gọn, vắn tắt những thông tin mình tiếp nhận được sau một audio, bài giảng hay đoạn văn,…Thông qua những keyword này bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ toàn bộ nội dung mà không cần tốn quá nhiều thời gian. 

Phương pháp Take note mang lại nhiều lợi ích như: 

  • Giúp bạn tập trung vào nội dung đang nghe hoặc đọc, tránh xao nhãng.
  • Giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn so với chỉ nghe hoặc đọc.
  • Khi ghi chép, bạn buộc phải suy nghĩ về thông tin và sắp xếp nó một cách logic, giúp bạn hiểu rõ nội dung hơn.
  • Giúp bạn ôn tập thông tin dễ dàng hơn sau này.

Hiện nay có nhiều phương pháp Take note mà bạn có thể áp dụng như: 

  • Cornell Method: Bạn sẽ tiến hành chia chia trang giấy thành ba phần: ghi chú, từ khóa và tóm tắt. Sau đó ghi chép ý chính vào phần ghi chú, ghi từ khóa hoặc cụm từ quan trọng vào phần từ khóa, cuối cùng là viết tóm tắt nội dung chính vào phần tóm tắt sau khi bài giảng kết thúc.
  • Mind Mapping: Xây dựng sơ đồ tư duy với nội dung chính ở phần trung tâm cùng các ý bổ sung là các nhánh phụ. Bạn có thể sử dụng hình ảnh, màu sắc để sơ đồ hấp dẫn hơn, tạo điều kiện cho quá trình ghi chép. 
  • Outline method: Biến những thông tin mà mình tìm hiểu được thành một dàn bài cụ thể. Theo đó tiến hành triển khai các nội dung quan trọng thành từng gạch đầu dòng.

Phương pháp này không chỉ được nhiều người ứng dụng trong quá trình học tập mà còn trở thành một tip làm bài IELTS Listening hiệu quả. Nguyên nhân là do phần thi Listening thường diễn ra trong thời gian tương đối ngắn. Trong khi số lượng thông tin cần tìm hiểu quá nhiều mà chúng ta chỉ được nghe duy nhất 1 lần thì việc ghi chép nhanh chóng những từ khóa quan trọng là vô cùng cần thiết. Một số dạng bài nên được áp dụng phương pháp này là Pick from a list, Matching, Multiple Choice,…

hinh-anh-phuong-phap-cho-take-note-note-taking-so-1
Tìm hiểu chung về Take note/ Note taking

Phương pháp Take note/ Note taking hiệu quả

Để áp dụng hiệu quả phương pháp Take note/ Note taking khi Luyện thi IELTS Listening bạn cần ghi nhớ một số tip như sau: 

Lựa chọn từ khóa quan trọng

Đối với việc Take note từ khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần biết cách chắt lọc thông tin để tìm ra những keyword ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn làm rõ được nội dung cần hướng tới. Đặc biệt là khi tốc độ bài nghe IELTS Listening thường nhanh hơn nhiều so với việc nói chuyện hay giao tiếp hàng ngày đồng thời chúng ta chỉ được nghe một lần duy nhất. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên biết cách phân biệt content words và function words. Content words là những từ khóa quan trọng, mang nội dung chính mà người nghe cần quan tâm, khi nói sẽ được nhất mạnh. Ngược lại function words lại chỉ những từ mang rất ít thông tin hữu ích, nó có thể là giới từ, đại từ, liên từ,…

Sắp xếp thông tin phù hợp

Một trong những khó khăn thí sinh thường gặp phải khi Take note là dễ bị rối do nội dung dài và khó. Vậy nên việc sắp xếp thông tin một cách khoa học và hợp lý là vô cùng hợp lý. Tùy theo nội dung bài nghe mà chúng ta có thể lựa chọn cách Take note phù hợp. Ví dụ với những đoạn hội thoại giữa nhiều người, bạn nên ghi chép thông tin theo từng đối tượng cụ thể hoặc theo thứ tự thời gian. Còn nếu gặp dạng bài Map thì việc Take note theo từng địa điểm sẽ hợp lý hơn. 

hinh-anh-phuong-phap-cho-take-note-note-taking-so-2
Phương pháp Take note/ Note taking hiệu quả

Biết cách viết tắt khi Take note

Viết tắt là việc làm cần thiết giúp cho việc Take note nhanh chóng và đơn giản hơn trong khi bạn vẫn có thể dễ dàng nắm bắt tất cả thông tin mình tìm hiểu được. Vậy nên hãy tự xây dựng cho bản thân một bảng ký hiệu riêng khi Take note và luyện tập thường xuyên để ứng dụng hiệu quả trong bài thi, ví dụ như:  

People viết tắt là ppl

Second viết tắt là sec

Maximum viết tắt là max

Before viết tắt là b4

Week viết tắt là wk

Minimum viết tắt là min

You viết tắt là u

Weekend viết tắt là wkd

Because viết tắt là bc

Marketing viết tắt là mkt

Doctor viết tắt là doc

Information viết tắt là in4

With viết tắt là w/

Professor viết tắt là prof

Introduction viết tắt là intro

Without viết tắt là w/o

Junior viết tắt là jr

Page viết tắt là pg

Hour viết tắt là hr

Company viết tắt là co.

University viết tắt là uni

Minute viết tắt là min

Number viết tắt là no.

Individual viết tắt là indi

Today viết tắt là 2day

About viết tắt là abt

Telephone viết tắt là tel.

Tomorrow viết tắt là 2moro

Great viết tắt là gr8

Versus viết tắt là vs.

Tonight viết tắt là 2-9

Department viết tắt là dept.

Temperature viết tắt là temp.

hinh-anh-phuong-phap-cho-take-note-note-taking-so-3
Biết cách viết tắt khi Take note

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết phương pháp cho Take note/ Note taking trong IELTS Listening giúp bạn áp dụng dễ dàng trong bài thi. Mong rằng với những bài học mà Aten gửi đến bạn có thể nhanh chóng cải thiện band điểm của mình.  

Xem thêm: Cập nhật đề thi IELTS Listening 2023 thật mới nhất tại đây. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài